Cách làm ruốc bằng máy xay thịt bông, tơi cực đơn giản

Cách làm ruốc bằng máy xay thịt bông, tơi cực đơn giản

Biên tập bởi: Nguyễn Thị Lợi - Cập nhật ngày 05/06/2024 17:15

Làm ruốc bằng máy xay thịt không chỉ giúp tiết kiệm thời gian và công sức so với cách làm thủ công truyền thống mà còn mang đến sự thuận tiện đáng kể. Hãy cùng MediaMart tìm hiểu cách làm ruốc bằng máy xay thịt bông, tơi, cực đơn giản dưới bài viết này nhé!

1.

Máy xay thịt có làm ruốc được không?

Thay vì tốn nhiều công sức giã tay theo cách truyền thống, giờ đây bạn hoàn toàn có thể sử dụng máy xay thịt để làm ruốc một cách nhanh chóng và tiện lợi hơn rất nhiều. Máy xay thịt được trang bị công suất lớn cùng lưỡi dao sắc bén giúp đánh tơi bông sợi ruốc chỉ với vài lần bấm nút, tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Với máy xay thịt, bạn có thể tự tay làm ruốc thơm ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho cả gia đình thưởng thức.

Máy xay thịt có làm ruốc được không?
2.

Cách làm ruốc bằng máy xay thịt

Nguyên liệu

  • Thịt thăn/thịt mông/nạc vai: 1,5 kg (thịt thăn sẽ cho ra màu ruốc trắng đẹp nhất)
  • Muối: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 4 muỗng canh
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Bột hạt nêm: 1 muỗng canh
  • Bột ngọt: ½ muỗng cafe
  • Hạt tiêu nguyên hạt: 15 gram
  • Hành tây: 1 củ
Cách làm ruốc bằng máy xay thịt

Cách làm ruốc bằng máy xay thịt

Bước 1: Sơ chế thịt

- Ngâm thịt lợn với nước muối loãng khoảng 10 phút để khử mùi hôi rồi đem rửa sạch và để ráo.

- Dùng dao cắt thành các miếng nhỏ dọc theo thớ thịt.

- Lọc kỹ phần gân thịt để tránh ruốc bị cứng và không bông tơi được.

Cách làm ruốc bằng máy xay thịt

Bước 2: Luộc thịt

- Cho thịt vào nồi trộn đều với 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh bột hạt nêm, 2 muỗng canh đường, ½ muỗng cafe bột ngọt và 100ml nước.

- Cho thêm 1 củ hành tây thái múi và 1 muỗng canh hạt tiêu nguyên hạt vào đậy nắp đun cho thịt chín vừa tới để giữ được độ mềm dai.

Lưu ý: Nếu muốn tiết kiệm thời gian thì có thể dùng nồi áp suất hầm thịt trong 5 phút.

Cách làm ruốc bằng máy xay thịt

Bước 3: Xào thịt

- Sau khi thịt chín thì gắp ra đĩa và dùng nĩa tán thịt ra thành sợi lúc thịt còn nóng sẽ dễ xé hơn.

- Nước thịt hầm còn lại đem lọc tiêu và hành tây ra rồi cho thịt đã xé sợi vào để ngấm nước thịt.

- Bật bếp nấu ở lửa lớn khoảng 15 phút cho thịt hút hết nước hầm rồi tắt bếp.

Cách làm ruốc bằng máy xay thịt

Bước 4: Đánh bông thịt bằng máy xay thịt

- Khi thịt đã cạn nước và vẫn còn nóng, cho từng phần vào cối xay thịt.

- Đóng nắp cối lại và nhấn thả công tắc liên tục sẽ giúp thịt được xé sợi và không bị nát.

- Khi đánh tơi xong thì đổ ra tô, tiếp tục làm tương tự với các phần còn lại cho đến hết.

- Chọn những miếng thịt còn chưa đánh bông ra tiếp tục cho vào máy xay thịt đánh 1 lần nữa cho tơi ra là được.

Cách làm ruốc bằng máy xay thịt

Bước 5: Xao thịt

- Thịt sau khi đã đánh bông thì cho vào chảo sao ở lửa nhỏ cho đến khi khô là hoàn thành. Nếu nhà ai có nồi chiên không dầu thì có thể tận dụng để sao ruốc cho bông xốp và thơm ngon hơn, đồng thời giúp tiết kiệm thời gian và công sức hơn.

- Trải đều thịt vào nồi chiên không dầu sấy lần 1 ở 180℃ trong 5 phút.

- Mở nồi ra đảo đều thịt rồi sấy lần 2 ở 160℃ trong 5 phút.

- Sấy ruốc lần 3 ở 140℃ trong 3 phút là hoàn thành.

Cách làm ruốc bằng máy xay thịt

Thành phẩm

Thành phẩm ruốc thịt lợn có màu vàng đều đẹp mắt. Sợi ruốc tơi bông, không bị khô quá, khi ăn cảm nhận rõ mùi thơm của nước mắm và vị ngọt đặc trưng của thịt. Ruốc ăn kèm với cơm, cháo, bánh mì, nước mắm hoặc ăn như một món ăn vặt cũng đều rất ngon.

Cách làm ruốc bằng máy xay thịt
3.

Các bảo quản ruốc ngon, tránh hư hỏng

Dưới đây là một số lưu ý bảo quản ruốc để giữ được độ tươi lâu hơn cũng như tránh bị hư hỏng:

- Để ruốc thật nguội rồi cho vào trong hũ đậy nắp kín hoặc túi hút chân không.

- Bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời 30 – 40 ngày.

- Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 3 – 4 tháng để ruốc luôn khô và tránh bị ẩm mốc.

Các bảo quản ruốc ngon, tránh hư hỏng
4.

Một số lưu ý khi làm ruốc bằng máy xay thịt

- Lắp các bộ phận của máy đúng khớp để máy hoạt động hiệu quả và không văng thịt ra ngoài.

- Không cho quá nhiều thịt vượt mức quy định để lưỡi dao xay nhuyễn và không bị kẹt.

- Tuyệt đối không chạy máy quá tải hoặc không có thực phẩm trong cối.

- Để thịt nguội dưới 50℃ rồi mới cho vào máy để tránh làm nứt vỡ cối xay.

- Khi máy đang hoạt động, tuyệt đối không được chạm tay vào các bộ phận như dao và động cơ.

- Nếu đang xay đột nhiên máy ngừng hoạt động thì hãy tắt máy, ngắt kết nối nguồn điện và đợi 20 – 30 phút cho động cơ nguội rồi mới sử dụng lại.

- Vệ sinh máy sạch sẽ sau khi sử dụng, lau khô các bộ phận trước khi cất giữ.

Một số lưu ý khi làm ruốc bằng máy xay thịt

Trên đây, MediaMart đã giải đáp cho bạn cách làm ruốc bằng máy xay thịt bông, tơi cực đơn giản. Chúc bạn thực hiện thành công!

Tham khảo một số mẫu máy xay thịt giá tốt, bán chạy tại MediaMart