Cách làm sấu ngâm đường giòn ngon, chuẩn vị, siêu đơn giản
Biên tập bởi: Nguyễn Thị Lợi - Cập nhật ngày 31/05/2023 16:08
Nước sấu ngâm là thức uống giải khát được nhiều người ưa chuộng vào những ngày hè nắng nóng, oi bức. Dưới đây là cách làm sấu ngâm đường giòn ngon, chuẩn vị, siêu đơn giản mà bạn có thể tham khảo.
- Đầu tiên, sấu đem về bạn nên rửa sơ qua với nước. Sau đó, chuẩn bị một chậu nước muối pha loãng.
- Dùng dao cạo sạch vỏ sấu, cạo tới đâu thì cho ngay vào chậu nước muối loãng tới đó để không bị thâm và chát.
- Cạo sấu xong, bạn đem rửa sạch sấu với nước lạnh lần nữa.
- Dùng dao khía nhỏ sấu theo đường tròn xoắn ốc để ngấm đường nhanh hơn. Lưu ý, bạn cần khía thật khéo để phần thịt sấu không bị đứt ra khỏi hột.
- Tiếp tục ngâm sấu với nước muối loãng để ra hết nhựa. Sau khoảng 30 – 60 phút thì bạn vớt ra rồi rửa sạch với nước lạnh, để ráo.
- Gừng cạo sạch, đập dập hoặc thái sợi.
Bước 2: Chần sơ sấu
Chần sơ sấu với nước sôi khoảng 10 – 15 giây cho đến khi thấy quả sấu ngả sang màu xanh úa thì vớt ra ngay, để nguội.
Bước 3: Đem sấu ướp với đường
Ở bước này, bạn cho sấu vào một lớp sấu vào âu, rồi rải một lớp đường lên, làm lần lượt cho đến khi hết rồi đậy kín nắp lại. Để trong khoảng 8 giờ cho đường tan hết thành nước và sấu săn lại thì bạn vớt sấu ra, cho vào bình/lọ thủy tinh sạch đã tiệt trùng, để khô.
Bước 4: Làm nước đường
Phần nước đường ngâm sấu bạn đem đổ vào nồi, đun với lửa nhỏ, thêm 1/3 thìa cà phê muối tinh cho đậm vị và khuấy đều. Đến khi nước đường sôi thì cho gừng đã đập dập hoặc thái sợi vào, tắt bếp và chờ nước đường nguội. Việc này sẽ giúp cho sấu ngâm không gặp hiện tượng nổi váng.
Bước 5: Ngâm sấu
Sau khi nước đường đã nguội thì bạn cho vào bình đựng sấu, đậy kín lại. Ngâm trong khoảng 3 – 4 ngày là có thể dùng được.
3.
Thành phẩm
Nước sấu ngâm đường có vị chua dịu ngọt, thơm mùi sấu đặc trưng kết hợp với chút the cay từ gừng, chắc chắn là thức uống giải khát hấp dẫn trong mùa hè này.
4.
Một số lưu ý khi bảo quản và làm sấu ngâm đường
- Chọn sấu để ngâm đường thì bạn nên chọn sấu bánh tẻ, là loại sấu không già cũng không non, có lớp vỏ hơi sần, cùi dày. Chọn kỹ từng quả để tránh mua phải sấu bị dập, thâm, héo.
- Bảo quản sấu ngâm đường ở nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.
- Bảo quản sấu ngâm đường trong ngăn mát tủ lạnh sẽ để được lâu hơn.
- Trong quá trình dùng, bạn nên dùng thìa sạch và thật khô để lấy sấu, không để nước rơi vào trong bình để tránh bình sấu bị tạo váng, nhanh hỏng.
- Đậy kín nắp bình sấu sau mỗi lần sử dụng.
Trên đây là cách làm sấu ngâm đường giòn ngon, chuẩn vị, siêu đơn giản. Nếu bạn thực hiện đúng theo cách làm trên thì đảm bảo sấu ngâm đường sẽ để được lâu mà không bị lên men, nổi váng. Chúc bạn thực hiện thành công!