Hướng dẫn cách làm sữa chua đậu đỏ cầu duyên cho ngày Thất tịch

Hướng dẫn cách làm sữa chua đậu đỏ cầu duyên cho ngày Thất tịch

Biên tập bởi: Trương Vân Anh - Cập nhật ngày 26/07/2022 15:55

Ngày nay vào ngày Thất tịch ( mùng 7 tháng 7 âm lịch), các trẻ thường rủ nhau ăn đậu đỏ: chè đậu đỏ, bánh nhân đậu đỏ … để cầu duyên. Vậy thì hãy cùng Vào bếp với MediaMart để học cách làm món sữa chua đậu đỏ để cầu duyên nhân lễ Thất tịch ngay thôi

1.

Nguyên liệu làm sữa chua đậu đỏ

  • Sữa tươi ko đường: 500ml 
  • Sữa chua ko đường: 2 hộp 
  • Sữa ông thọ: ¼ hộp ( bạn có thể thay bằng 3 hộp sữa ông thọ nhỏ) 
  • Đậu đỏ: 50g
  • Đường: 25g


3.

Hướng dẫn cách làm sữa chua đậu đỏ

3.1. Phần sữa chua 

  • Bước 1: Cho nồi lên bếp đun sôi sữa tươi cho tới khi thấy sôi lăn tăn và có hơi nước bốc lên thì tắt bếp. 

  • Bước 2: Cho sữa đặc vào khuấy tan và chờ hỗn hợp được nguội bớt còn khoảng 40 - 45 độ thì bạn cho sữa chua vào khuấy đều 


  • Bước 3: Lọc lại sữa chua qua rây cho mịn rồi chia vào các hộp và đậy nắp 


  • Bước 4: Ủ sữa chua bằng nồi chiên không dầu 

Bật nồi chiên không dầu để làm nóng khoảng 5 phút ở mức nhiệt 200 độ sau đó tắt đi. Lúc này bạn xếp sữa chua vào nồi ủ trong khoảng 2 tiếng. 


Sau 2 giờ ủ, bạn bật lại nồi chiên không dầu trong 1 phút ở mức nhiệt 80 độ rồi tắt. Tiếp tục ủ thêm 3 tiếng hoặc có thể để qua đêm. Sữa chua đạt chuẩn là khi nhấc ra khỏi nồi chiên không dầu sẽ đông mềm, mượt như kem tươi, úp ngược không đổ ra ngoài, không nhớt dính. Xếp toàn bộ vào tủ lạnh cho mát và thưởng thức.

3.2. Cách làm topping đậu đỏ

  • Bước 1: Đậu đỏ ngâm nở hoảng 6 - 8h cho đậu mềm. Sau đó bạn luộc qua và bỏ nước đầu đi. Sau đó cho khoảng 1 lít nước lọc vào ninh mềm khoảng 40 - 45 phút. 


  • Bước 2: Sau khi ninh 40 - 45 phút, phần đậu đỏ cũng đã mềm và nước cũng đã vơi dần, bạn tiếp tục cho đường vào sên đậu thêm 15 phút thì tắt bếp.


4.

Thành phẩm

Sữa chua sau khi ủ xong, bạn cho thêm đậu đỏ lên trên. Khi ăn trộn đều phần đậu đỏ với sữa chua. Sữa chua đậu đỏ khi ăn có vị chua dịu, bùi bùi của đậu đỏ. Sữa chua đông mềm, mượt như kem tươi.


5.

Một số lưu ý khi làm sữa chua đậu đỏ

  • Toàn bộ hũ, dụng cụ đựng đều tráng nước sôi tiệt trùng và để khô để đảm bảo không bị nhớt sữa chua. Hoặc bạn có thể cho vào nồi chiên không dầu bật 100 độ trong 1 phút để khử trùng 


  • Đậu đỏ có 2 loại là hạt to và hạt bé, bạn có thể tùy ý lựa chọn loại đậu theo sở thích. Khi chọn mua đậu đỏ, nên chọn loại hạt đều, màu đỏ sáng bóng là loại đậu ngon. 

Trên đây là hướng dẫn cách làm sữa chua đậu đỏ bùi bùi, ngọt ngào cầu duyên cho ngày Thất tịch. Hi vọng với công thức này bạn sẽ thực hiện thành công. Đừng quên theo dõi những công thức nấu ăn ngon với chuyên mục Vào bếp với MediaMart bạn nhé !