2 cách làm trà nhãn tươi thanh mát đơn giản, tại nhà

2 cách làm trà nhãn tươi thanh mát đơn giản, tại nhà

Biên tập bởi: Nguyễn Thị Lợi - Cập nhật ngày 21/06/2023 10:04

Trà nhãn tươi thanh mát, là thức uống lý tưởng để giải nhiệt hiệu quả cho mùa hè nắng nóng. Hãy cùng MediaMart đi tìm hiểu ngay những cách làm trà nhãn tươi thanh mát, chuẩn vị mà lại vô cùng đơn giản dưới bài viết này nhé!

1.

Cách làm trà nhãn tươi hạt chia

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Nhãn tươi: 500 gram
  • Đường phèn: 100 gram
  • Hồng trà: 2 gói (dạng túi lọc)
  • Hạt chia: 1/2 muỗng canh
Cách làm trà nhãn tươi hạt chia

Cách làm trà tươi nhãn hạt chia

Bước 1: Sơ chế nhãn

Nhãn mua về bạn đem rửa sơ với nước, rồi để ráo. Sau đó, lột vỏ nhãn, tách hạt, lấy phần cùi nhãn.

Cách làm trà nhãn tươi hạt chia

Bước 2: Pha trà và ngâm hạt chia

Cho 2 túi lọc hồng trà vào 150 ml cốc nước sôi.

Cho nửa muỗng canh hạt chia ngâm với 150 ml nước lọc trong khoảng 5 phút để cho hạt chia nở ra.

Cách làm trà nhãn tươi hạt chia

Bước 3: Nấu nhãn với đường phèn

Bắc nồi lên bếp, đổ phần thịt nhãn cùng nước lọc sâm sấp vào nồi, cho thêm 100 gram đường phèn vào.

Đậy nắp lại, bật bếp, nấu với lửa vừa cho đến khi nước sôi, đường phèn tan hết ra thì tắt bếp, để nguội.

Cách làm trà nhãn tươi hạt chia

Bước 3: Pha trà nhãn hạt chia

Lấy cốc cho đá vào, cho nước trà đã pha, phần hạt chia đã ngâm, cùng hỗn hợp đường nhãn đã nấu vào cốc. Sau đó, dùng thìa khuấy đều lên và thưởng thức.

Cách làm trà nhãn tươi hạt chia
2.

Cách làm trà nhãn lài chuẩn nhất

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nhãn tươi: 300 gram
  • Trà lài: 20 gram (dạng túi lọc)
  • Đường phèn: 70 gram
  • Đường cát: 120 gram
  • Nước, đá viên, muối
Cách làm trà nhãn lài chuẩn nhất

Cách làm trà nhãn lài

Bước 1: Sơ chế nhãn

Nhãn mua về bóc vỏ, lọc lấy cùi nhãn, bỏ hạt, sau đó rửa sạch cùi nhãn với nước ấm.

Ướp cùi nhãn với 120 gram đường cát trong khoảng 15 đến 20 phút.

Cách làm trà nhãn lài chuẩn nhất

Bước 2: Nấu hỗn hợp đường nhãn

Bắc nồi lên bếp, đổ 350 ml nước lọc với 70 gram đường phèn và 1 ít muối ăn vào đun sôi.

Đến khi đường phèn và muối ăn đã tan hết thì bạn cho cùi nhãn đã ướp vào nấu. Đến khi cùi nhãn đổi sang màu đục và nước đường sánh lại thì tắt bếp.

Cách làm trà nhãn lài chuẩn nhất

Bước 3: Pha trà nhãn lài

Cho 20 gram trà lài vào 700 ml nước nóng (khoảng 80 đến 90 độ) trong thời gian từ 5 đến 8 phút.

Cho vào bình 150 ml nước trà lài và 20 ml hỗn hợp nhãn đường với một ít đá viên. Sau đó, khuấy đều hỗn hợp này lên rồi cho ra cốc và thưởng thức.

Cách làm trà nhãn lài chuẩn nhất
3.

Một số lưu ý khi làm và sử dụng trà nhãn

- Không nấu nhãn quá lâu sẽ làm thịt nhãn bị mềm nhũn, ăn không ngon.

- Tùy theo khẩu vị mà bạn điều chỉnh lượng đường cho phù hợp.

- Bạn có thể thay đường bằng mật ong nếu đang ăn kiêng.

- Theo Đông y, nhãn có tính ấm nên thường gây nóng trong. Do đó, bạn chỉ nên uống 1 ly trà nhãn mỗi ngày.

Trên đây là 2 cách làm trà nhãn tươi thanh mát đơn giản, tại nhà. Hy vọng qua công thức mà MediaMart chia sẻ sẽ giúp bạn pha được những ly trà thơm ngon để chiêu đãi mọi người. Chúc bạn thực hiện thành công!