2 cách làm trà nhãn tươi thanh mát đơn giản, tại nhà
Biên tập bởi: Nguyễn Thị Lợi - Cập nhật ngày 21/06/2023 10:04
Trà nhãn tươi thanh mát, là thức uống lý tưởng để giải nhiệt hiệu quả cho mùa hè nắng nóng. Hãy cùng MediaMart đi tìm hiểu ngay những cách làm trà nhãn tươi thanh mát, chuẩn vị mà lại vô cùng đơn giản dưới bài viết này nhé!
Nhãn mua về bạn đem rửa sơ với nước, rồi để ráo. Sau đó, lột vỏ nhãn, tách hạt, lấy phần cùi nhãn.
Bước 2: Pha trà và ngâm hạt chia
Cho 2 túi lọc hồng trà vào 150 ml cốc nước sôi.
Cho nửa muỗng canh hạt chia ngâm với 150 ml nước lọc trong khoảng 5 phút để cho hạt chia nở ra.
Bước 3: Nấu nhãn với đường phèn
Bắc nồi lên bếp, đổ phần thịt nhãn cùng nước lọc sâm sấp vào nồi, cho thêm 100 gram đường phèn vào.
Đậy nắp lại, bật bếp, nấu với lửa vừa cho đến khi nước sôi, đường phèn tan hết ra thì tắt bếp, để nguội.
Bước 3: Pha trà nhãn hạt chia
Lấy cốc cho đá vào, cho nước trà đã pha, phần hạt chia đã ngâm, cùng hỗn hợp đường nhãn đã nấu vào cốc. Sau đó, dùng thìa khuấy đều lên và thưởng thức.
2.
Cách làm trà nhãn lài chuẩn nhất
Chuẩn bị nguyên liệu
Nhãn tươi: 300 gram
Trà lài: 20 gram (dạng túi lọc)
Đường phèn: 70 gram
Đường cát: 120 gram
Nước, đá viên, muối
Cách làm trà nhãn lài
Bước 1: Sơ chế nhãn
Nhãn mua về bóc vỏ, lọc lấy cùi nhãn, bỏ hạt, sau đó rửa sạch cùi nhãn với nước ấm.
Ướp cùi nhãn với 120 gram đường cát trong khoảng 15 đến 20 phút.
Bước 2: Nấu hỗn hợp đường nhãn
Bắc nồi lên bếp, đổ 350 ml nước lọc với 70 gram đường phèn và 1 ít muối ăn vào đun sôi.
Đến khi đường phèn và muối ăn đã tan hết thì bạn cho cùi nhãn đã ướp vào nấu. Đến khi cùi nhãn đổi sang màu đục và nước đường sánh lại thì tắt bếp.
Bước 3: Pha trà nhãn lài
Cho 20 gram trà lài vào 700 ml nước nóng (khoảng 80 đến 90 độ) trong thời gian từ 5 đến 8 phút.
Cho vào bình 150 ml nước trà lài và 20 ml hỗn hợp nhãn đường với một ít đá viên. Sau đó, khuấy đều hỗn hợp này lên rồi cho ra cốc và thưởng thức.
3.
Một số lưu ý khi làm và sử dụng trà nhãn
- Không nấu nhãn quá lâu sẽ làm thịt nhãn bị mềm nhũn, ăn không ngon.
- Tùy theo khẩu vị mà bạn điều chỉnh lượng đường cho phù hợp.
- Bạn có thể thay đường bằng mật ong nếu đang ăn kiêng.
- Theo Đông y, nhãn có tính ấm nên thường gây nóng trong. Do đó, bạn chỉ nên uống 1 ly trà nhãn mỗi ngày.
Trên đây là 2 cách làm trà nhãn tươi thanh mát đơn giản, tại nhà. Hy vọng qua công thức mà MediaMart chia sẻ sẽ giúp bạn pha được những ly trà thơm ngon để chiêu đãi mọi người. Chúc bạn thực hiện thành công!