Cách nấu cơm bằng nồi áp suất điện ngon, nhanh, tiện lợi

Cách nấu cơm bằng nồi áp suất điện ngon, nhanh, tiện lợi

Cách nấu cơm bằng nồi áp suất điện giúp tiết kiệm thời gian, hạt cơm dẻo, thơm ngon không kém gì khi nấu bằng nồi cơm điện. Tham khảo ngay dưới bài viết này nhé.

1. Cách nấu cơm bằng nồi áp suất điện

Bước 1: Vo sạch gạo

Đem gạo vo dưới nước sạch 2 lần để rửa trôi đi hết bụi bẩn, nhặt thóc hoặc hạt sạn còn sót lại trong gạo nếu có. Chú ý khi vo gạo không nên dùng tay chà xát, bóp mạnh hạt gạo vì có thể làm mất đi chất dinh dưỡng, vitamin cần thiết. Bạn chỉ nên khuấy nhẹ rồi chắt bỏ nước vo gạo đi.

Vo gạo nấu cơm thế nào mới đúng cách?

Bước 2: Nấu cơm với nồi áp suất điện

- Cho gạo đã vo sạch vào nồi áp suất điện, sau đó cho thêm một lượng nước vừa đủ vào nồi. Khoảng cách từ mặt trên của gạo và nước tầm khoảng tầm 1 đốt ngón tay là vừa.

- Sau đó, lắc nhẹ lòng nồi để dàn đều mặt gạo rồi đặt nhẹ vào thân nồi. Trước khi đặt vào, bạn cần chắc chắn lòng nồi đã được lau khô sạch sẽ. 

- Đóng nắp nồi, khóa chặt, vặn nắp đúng chiều sao cho kín, khóa kỹ van áp suất.

- Cắm điện, chọn chế độ nấu cơm. Nếu nồi không có chế độ này thì bạn đặt thời gian nấu khoảng 10 phút là được.

- Hết 10 phút, xả van nồi để phần hơi áp suất được thoát ra hết, ngắt điện và mở nồi. Nếu chưa dùng ngay thì bạn chọn chế độ giữ ấm “Warm” và chỉ đậy nắp nồi lại là được.

Nồi cơm điện 1.2 Lít COEX CR-3414 | MediaMart Official Store | Tiki

Bước 3: Thưởng thức thành phẩm

Cơm nấu bằng nồi áp suất điện nhanh, tiết kiệm thời gian, hạt cơm tơi, dẻo, không bị nát. Thích hợp để thay thế nồi cơm điện mỗi khi bận rộn, không có nhiều thời gian.

Cơm tẻ của người Việt

2. Một số lưu ý khi nấu cơm bằng nồi áp suất điện

- Bạn không nên cho gạo vượt quá 1/2 nồi vì hạt gạo có độ nở to và tạo nhiều bọt, nếu đổ quá nhiều có thể gây trào (nhất là khi nấu cháo). Với các loại gạo có độ nở ít như gạo lứt thì không cho vượt quá 2/3 nồi.

- Lượng nước khi nấu cơm với nồi áp suất chỉ nên bằng 1/3 khi nấu với nồi cơm điện thông thường. Lý do là vì nồi cơm điện dùng nhiệt và thoát hơi liên tục khi đun sôi, còn nồi áp suất thì dùng hơi đó để làm chín cơm nên nếu quá nhiều nước sẽ làm cơm bị nhão.

- Không di chuyển nồi trong quá trình nấu

- Tuyệt đối không chạm vào thành và nắp nồi khi đang nấu

- Kiểm tra nồi cẩn thận, tránh vật thể lạ dính ở đáy nồi hoặc trên mâm nhiệt nếu không thức ăn không thể chín, thậm chí gây nguy hiểm.

- Khi xả van nồi không dùng tay chần mà cần dùng đũa hoặc dụng cụ dài, đứng cách van xả một khoảng cách nhất định để tránh bị bỏng hơi.

- Vệ sinh, lau khô bề mặt trong vào ngoài nồi trước khi nấu để tránh xảy ra sự cố về điện.

Trên đây là bài hướng dẫn cách nấu cơm bằng nồi áp suất điện siêu nhanh, tiện lợi. Hi vọng với thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn chuẩn bị bữa cơm ngon cho gia đình mình.

Tham khảo một số nồi áp suất điện đa năng, giá tốt tại MediaMart: