Đầu tiên, bạn bóc vỏ hành tím và tỏi, gừng và nghệ gọt vỏ. Sau đó, thái gừng, hành tím và nghệ thành lát mỏng và để riêng từng loại. Riêng tỏi băm nhỏ và để riêng
Tiếp theo, bạn vắt 5 quả chanh, lọc hạt để lấy nước cốt. Rau răm nhặt và rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó để ráo nước.
Cà rốt và đu đủ bạn nạo vỏ và bào sợi, sau đó cho vào nước muối pha loãng ngâm chừng 15 phút để không bị cứng và chát.
Kế tiếp, phần nghệ đã sơ chế, bạn cho vào máy xay sinh tố với 150ml nước để xay lấy nước cốt. Dùng rây lọc lại để chắt nước cốt và bã nghệ để riêng.
Hành tây bỏ vỏ, cắt khoanh và ngâm vào bát nước đá lạnh để giảm mùi hăng và giúp hành tây giòn hơn.
Đối với thịt gà, bạn có thể mua gà sống về mổ và vặt lông. Hoặc để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua gà đã làm sẵn. Sau đó mang về rửa sạch lại. Để khử mùi tanh hôi của gà, bạn chà xát muối và thêm một chút rượu gừng lên toàn bộ thân gà. Tiếp theo rửa lại nhiều lần dưới vòi nước để gà sạch hoàn toàn.
Để gà có màu da vàng ruộm tự nhiên, bạn cần làm hỗn hợp gồm: 2 thìa nước cốt chanh, ½ thìa muối và bã nghệ. Sau đó xát hỗn hợp thật đều lên toàn bộ da gà và để ướp tầm khoảng 15 phút.
Phần gà sau khi ướp, bạn cho gà vào luộc. Nên để nước ngập gà để thịt chín đều, không bị thâm da. Bạn cũng cho thêm vào nồi luộc gà: gừng thái lát, 3 thìa hành tím, 2 thìa nước mắm và phần rễ hành tây vào nồi luộc.
Khi sôi, bạn cho thêm 1 bát con nước lạnh và giảm lửa, đậy lại nắp và đun trong 20 phút ở mức nhiệt vừa phải.
Gà sau khi luộc chín, bạn vớt ra để nguội. Sau đó, tách phần xương và thịt gà để riêng. Phần thịt xé sợi, da gà cắt mỏng.
Lòng gà rửa sạch với muối và cắt nhỏ. Tiếp theo, bạn cho ½ thìa cà phê muối, 2 thìa nước mắm, ¼ thìa cà phê hạt tiêu và tẩm ướp trong 15 phút.
Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi và cho lòng gà vào xào. Khi xào chín tới, bạn cho thêm 1 bát nước luộc gà và đun tới khi sôi thì tắt bếp. Lòng gà bạn vớt ra để riêng, phần nước để riêng sau ăn kèm với cơm.
Gạo sau khi vo, bạn cho lên chảo rang sơ tới khi thấy hạt gạo trong thì cho thêm 3 thìa nước cốt nghệ. Tiếp tục rang cho tới khi thấy gạo se khô thì tắt bếp.
Cho gạo vào nồi cơm điện và cho phần nước luộc gà vào nồi ( định lượng nước phụ thuộc vào loại gạo nhà bạn hay dùng). Bật nồi ở chế độ cook cho tới khi cơm chín.
Đối với phần đu đủ và cà rốt bào sợi, bạn chuẩn bị: 3 thìa cốt chanh, 3 thìa đường, ½ thìa muối và 90ml nước lọc vào bát trộn đều. Sau đó cho hỗn hợp này vào đu đủ và cà rốt trộn đều cho ngấm gia vị.
Đối với hành tây đã chuẩn bị, bạn vớt ra cho ráo nước và cũng cho cùng phần đu đủ cà rốt đã ngâm. Sau đó, bạn cho bát trộn rau củ này vào ngăn mát tủ lạnh.
Trong thời gian chờ cơm chín, bạn bắc chảo lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn và cho số tỏi băm còn lại vào phi thơm. Khi tỏi ngả vàng đẹp mắt thì nhanh tay tắt bếp, vớt tỏi phi ra ngoài.
Bước 10: Bày cơm ra đĩa
Sau khi cơm đã chín, bạn có thể cho vào bát nhỏ rồi úp ngược lên đĩa để trông đẹp mắt hơn. Tiếp theo bạn cho phần thịt gà xé sợi, da gà cắt mỏng, rau răm, hành tây, đu đủ, cà rốt ngâm, tỏi phi và thưởng thức cùng chén nước dùng.