Cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện chuẩn vị

Cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện chuẩn vị

Xôi đậu đen là món ăn vô cùng quen thuộc với người Việt. Tuy nhiên, bạn đã biết cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện vừa nhanh chóng vừa thơm ngon, chuẩn vị hay chưa? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Media Mart, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn.

1.

Chuẩn bị nguyên liệu

Gạo nếp: 500g

Đậu đen 150g

Muối: 1 muỗng cà phê

Dừa nạo: 200g

Đường: 40g

Dầu ăn: 1 thìa canh


2.

Hướng dẫn nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện

Cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện không khó, ai cũng có thể làm được. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây là đã có ngay bát xôi thơm ngon, bổ dưỡng.

Bước 1: Đầu tiên, bạn đem đậu đen và gạo nếp vo thật sạch với nước để trôi hết bụi bẩn bám bên ngoài đi. Sau đó, bạn ngâm gạo và đậu đen trong nước khoảng 8 tiếng đồng hồ.

Bước 2: Bạn đổ 60ml nước vào 200g dừa đã nạo rồi đem vắt để lấy được nước cốt. Sau đó, bạn đổ 180 ml nước vào hỗn hợp này rồi lại đem vắt để lấy nước cốt dừa. Tiếp đó, bạn đổ 30g đường vào nước cốt sau đó quấy lên đến khi nào đường tan thì thôi.

Bước 3: Bạn ngâm đậu đen để qua đêm sau đó đem đậu đi rửa sạch. Bạn mở nồi cơm điện ra rồi đổ 600ml nước cùng đậu đen vào rồi bật chế độ nấu chín.


Bước 4: Bạn rửa gạo nếp thật sạch, sau đó cho muỗng cà phê muối vào rồi trộn nhẹ nhàng. Sau đó, bạn đổ gạo vào nồi cơm điện đã đặt sẵn đậu dưới đáy rồi bật chế độ nấu trong vòng 10 phút. Tiếp đó, bạn xới đều xôi bằng đũa rồi đem nước cốt pha đường rưới từ từ vào rồi bỏ thêm dầu ăn vào trong đó. Bạn hãy nấu đến khi xôi chín rồi mở nồi ra và xới để thưởng thức.

Những lưu ý cần nằm lòng khi nấu xôi đậu đen

Để nấu xôi đậu đen có hương vị thơm ngon, bạn cần lưu ý những điều sau.

-                  Gạo nếp cần chọn loại ngon, hạt đều. Tuyệt đối tránh những hạt nếp bị vỡ hoặc có dấu hiệu mốc, hoặc đã bị mốc, mọc nấm bởi những hạt này không có nhiều dinh dưỡng và còn có hại cho sức khỏe. Bạn nên chọn những hạt đậu đen có màu xanh ở lòng, vỏ mỏng và màu đen bóng với hạt tròn đều, có hương thơm đặc trưng của đậu.

Yêu cầu thành phẩm chính là xôi chín mềm, dẻo không bị khô hoặc nhão, có hương thơm, béo ngậy. Đậu đen thì phải chín mềm, có độ tơi, bùi và vị béo.

Trên đây là cách nấu xôi bằng nồi cơm điện đơn giản, nhanh chóng mà vẫn đảm bảo xôi có mùi vị thơm ngon. Đừng quên theo dõi Media Mart để cập nhật nhanh chóng những thông tin bổ ích nhất.