Cách nấu xôi gấc ngon, dẻo, lên màu đỏ đẹp cho mâm cúng ngày Tết

Cách nấu xôi gấc ngon, dẻo, lên màu đỏ đẹp cho mâm cúng ngày Tết

Xôi gấc là món không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết truyền thống của người Việt Nam. Màu đỏ tươi của gấc là màu tự nhiên của đất trời nên sẽ tạo ra sự dung hòa, thuận lợi cho cả năm mới. Món này tuy không khó nấu nhưng để ra thành phẩm thơm ngon, mềm dẻo để lâu không bị cứng thì không đơn giản. Dưới đây là cách nấu xôi gấc ngon cho mâm cúng ngày Tết mà bạn có thể tham khảo.

1.

Nguyên liệu nấu xôi gấcc

  • Gạo nếp (gạo nếp cái hoa vàng): 1kg
  • Quả gấc: 1
  • Rượu trắng: 1 thìa canh
  • Gia vị: Muối, đường
  • Dầu ăn
Nguyên liệu nấu xôi gấcc
2.

Cách nấu xôi gấc ngon, màu đỏ đẹp

Bước 1: Gạo nếp đãi sạch cho tới khi nước trong, ngâm với nước lạnh 6 - 8 giờ (nếu muốn nhanh hơn thì ngâm nước ấm 4 giờ). Sau đó, đổ ra rá dội lại nước lã, để cho ráo nước, cho 1 thìa cà phê muối tinh vào xóc nhẹ/hoặc trộn nhẹ tay (tránh làm hạt nếp bị gãy nát).

Cách nấu xôi gấc ngon, màu đỏ đẹp

Bước 2: Bổ đôi quả gấc, lấy thìa nạo lấy phần ruột gấc cùng một chút phần cùi vàng cho vào tô, thêm 1 thìa canh rượu trắng vào đánh nhuyễn hoặc đeo găng tay bóp nhẹ để thịt gấc bong khỏi hạt.

Cách nấu xôi gấc ngon, màu đỏ đẹp

Bước 3: Cho gấc đã đánh nhuyễn vào nếp và trộn thật đều. Chú ý không bóp mạnh, tránh nếp bị nát.

Cách nấu xôi gấc ngon, màu đỏ đẹp

Bước 4: Để có đĩa xôi gấc ngon căng mẩy, bóng mượt cần đồ 2 lần lửa. Lần 1: Đun sôi nước, làm nóng chõ đồ xôi, hạ nhiệt và cho gạo nếp vào chõ, dàn đều. Sau 20 - 30 phút khi xôi chín được 80% thì dỡ ra giá, dàn đều. Cho 100 gr đường (điều chỉnh theo khẩu vị), chút dầu ăn vào xôi rồi đảo đều.

Cách nấu xôi gấc ngon, màu đỏ đẹp

Bước 5: Tiếp tục cho xôi vào chõ để đồ lần 2, chú ý giữa lửa thật đều. Sau 15 phút tính từ khi nước sôi, tắt bếp và ủ tiếp 5 - 6 phút cho xôi dẻo mềm. Chú ý khi đồ xôi đặt thêm khăn xô bên trên để hứng nước từ vung rơi xuống tránh nhão xôi. Tắt bếp, múc xôi ra đĩa. Nếu muốn đơm vào khuôn tạo hình thì làm khi xôi còn nóng sẽ dễ hơn.

3.

Thành phẩm

Xôi gấc căng mẩy, bóng đẹp, dẻo thơm, nổi bật bởi màu đỏ tươi thắm rất hấp dẫn.

Thành phẩm
4.

Một số lưu ý để nấu xôi gấc ngon

- Tùy theo khẩu vị mỗi vùng miền, bạn điều chỉnh cho thích hợp như xôi gấc miền Bắc chỉ có đường và chút muối đậm đà, miền Trung cho dầu hành phi, miền Nam thì thêm nước cốt dừa thêm phần béo ngậy.

- Nên chọn nếp cái hoa vàng với hạt mẩy đều, thơm dẻo, đồ xôi sẽ ngon.

- Chọn gấc cần chú ý: màu đỏ tươi, vỏ mỏng, gai nhỏ đều và thưa, cuống to sẽ có thịt dày và ngon.

- Khi đồ xôi cần canh lửa cho đều, nếu lửa to sẽ bị cháy, lửa non xôi lại không chín đều.

- Đồ xôi 2 lần lửa cho xôi ngậm đủ nước sẽ đảm bảo để lâu vẫn căng mọng, dẻo mềm.

- Nên cho đường ở lần đồ thứ 2 vì nếu cho đường ngay từ lúc đầu, gạp nếp sẽ lâu chín.

Trên đây là cách nấu xôi gấc ngon, dẻo, lên màu đỏ đẹp cho mâm cúng ngày Tết. Hy vọng rằng, với những thông tin mà MediaMart chia sẻ sẽ giúp bạn làm ra đĩa xôi gấc ngon miệng, bắt mắt bày trong các mâm cỗ Tết. Chúc bạn thực hiện thành công!

Tham khảo VnExpress