Bước 1: Bóc bánh chưng
Bóc hết lá ở một mặt bánh chưng
Trước khi rán bánh chưng bằng nồi chiên không dầu thì bạn cần bóc lá bánh chưng. Đầu tiên, bạn bóc hết lá ở một mặt bánh chưng. Nếu muốn dùng dao cắt bánh thì đặt bánh lên một chiếc đĩa rồi bóc hết lá luôn cho dễ cắt.
Bước 2: Cắt bánh chưng thành các phần nhỏ
Sử dụng dây lạt gói bánh chưng để chia nhỏ bánh
Lấy dây lạt gói bánh chưng tước thành 6 sợi nhỏ. Xếp dây lần lượt chia bánh thành 12 phần để miếng bánh có độ dày vừa phải, lúc rán bánh sẽ giòn đều, ngon hơn. Bạn cần nhớ thứ tự của dây để việc rút dây cắt bánh lúc sau được dễ dàng hơn.
Lưu ý, không tách dây quá dày hoặc không tách quá mỏng vì khi chia bánh sẽ làm bánh chưng xấu hoặc dây sẽ dễ bị đứt.
Sau đó, đặt một chiếc đĩa lên trên, lật lại và bóc hết phần lá còn lại. Lần lượt kéo từng sợi dây theo thứ tự sao cho 2 đầu dây thẳng hàng nhau sẽ cho ra miếng bánh hình chữ nhật.
Một mẹo nhỏ: Nếu bạn muốn dùng dao để cắt bánh thì có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc dao lại để bánh không dính vào dao nhé.
Bọc dao lại trước khi cắt để không mất thời gian vệ sinh
Bước 3: Rán bánh chưng bằng nồi chiên không dầu
Bạn cần lót giấy nến hoặc giấy bạc vào khay chiên rồi xếp lần lượt từng miếng bánh chưng vào.
Đặt nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng thời gian từ 10-15 phút. Sau đó, bạn mở khay chiên ra và lật mặt bánh, để tiếp trong 10 phút nữa là được.
Một số loại nồi chiên không dầu hiện đại ngày nay không cần phải lật trở khi chiên rán
Lưu ý, tùy từng nồi chiên của mỗi thương hiệu khác nhau mà bạn cần điều chỉnh nhiệt độ và thời gian cho phù hợp.