Đổi món với cách làm xíu mại mềm mềm, ngon hấp dẫn

Đổi món với cách làm xíu mại mềm mềm, ngon hấp dẫn

Một bữa sáng ngon lành và đầy đủ dinh dưỡng với món xíu mại trứng muối chấm với bánh mì. Cách làm thịt xíu mại cũng rất đơn giản và dễ thực hiện. Hãy cùng Vào bếp với Mediamart ngay thôi 

1. Nguyên liệu

  • Thịt nạc vai băm nhỏ: 500g 
  • Giò sống: 300g 
  • Lòng đỏ trứng muối: 5 quả 
  • Cà rốt: ½ củ 
  • Hành tây: ½ củ 
  • Hành lá: 1 thìa canh 
  • Hành tím: 3 thìa canh 
  • Hành phi: 2 thìa canh 
  • Rau mùi: 1 thìa canh 
  • Cà chua: 6 quả 
  • Bột mì hoặc bánh mì 
  • Gia vị: hạt tiêu, hạt nêm, bột ngọt, muối, dầu điều, tương ớt, tương cà 


3. Hướng dẫn cách làm thịt xá xíu

  • Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu 

Thịt nạc vai rửa sạch, thái miếng và đem xay nhỏ bằng máy xay thịt. Hành lá, rau mùi, hành khô băm nhỏ. Hành tây cắt hạt lựu. Cà chua rửa sạch cắt miếng. Lòng đỏ trứng muối cắt đôi 


  • Bước 2: Trộn nhân xíu mại

Trộn giò sống và thịt xay với 2 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa  cafe đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cafe hạt tiêu xay và ½ muỗng cafe bột mì ( có thể thay bằng ½ cái bánh mì). Trộn thật đều và mạnh tay cho nhân được quyện lại. Sau đó để nghỉ 10 phút để thịt thấm đều gia vị. 


  • Bước 3: Hấp xíu mại

Chia đều phần nhân thịt thành từng phần bằng nhau. Sau đó vo viên, tiếp đó cho lòng đỏ trứng muối vào giữa và ấn lên trên, nặn đều tay cho hơi tròn là được.

Tiếp đó, bạn hấp xíu mại trong 15 phút ở lửa vừa, khi xíu mại chín, mở nắp nồi để yên cho nguội bớt trong 5 phút.


  • Bước 4: Làm nước sốt cà chua 

Trước tiên, bạn cần trộn hỗn hợp sốt gồm: 3 muỗng canh sốt cà chua, 2 muỗng canh nước ấm, 1,5 muỗng cafe hạt nêm, 1 thìa cafe bột ngọt, 1/2 muỗng cafe đường và 1 muỗng cafe dầu điều. 


Sau đó bắc chảo lên bếp và phi thơm hành tím băm, tiếp đó cho cà chua và hành tây cắt hạt lựu vào xào cho đến khi thấy hơi mềm thì cho phần sốt vào đun lửa nhỏ. Tới khi thấy sôi lăn tăn thì cho hành lá và xíu mại hấp vào đun thêm 5 phút thì tắt bếp.

4. Thành phẩm

Khi dùng cho xíu mại ra đĩa thêm ít rau mùi trang trí và tiêu xay. Món thịt xíu mại có thể ăn kèm bánh mì, xà lách hoặc có thể ăn cùng cơm nóng đều ngon. Thịt xíu mại dai dai cùng với trứng muối mịn béo, chấm miếng bánh mì với sốt cà chua ngon tuyệt đỉnh. 



Trên đây là hướng dẫn cách làm món thịt xíu mại có thể ăn kèm cùng bánh mì. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi và chúc bạn thực hiện thành công !