Học cách làm bún cá rô ngon không bị tanh đơn giản tại nhà

Học cách làm bún cá rô ngon không bị tanh đơn giản tại nhà

Biên tập bởi: Trương Vân Anh - Cập nhật ngày 12/08/2022 16:01

Có thể nói, khắp ba miền Bắc Trung Nam đâu cũng có những món bún nước đặc trưng. Nếu miền Nam có bún cá lóc, miền trung có bún cá ngừ thì miền Bắc có món bún cá rô. Với vị nước dùng thanh thanh, miếng cá rô chiên giòn kết hợp với rau thì là, rau cải hoặc dọc mùng mang lại một hương vị đặc trưng không thể xen lẫn. Hãy cùng học cách làm bún cá rô với Mediamart qua công thức sau đây: 

1.

Nguyên liệu làm bún cá rô

  • Cá rô phi: 2 con khoảng 1.2 kg 
  • Xương cục: 500g 
  • Cà chua: 5 quả 
  • Hành tây: 1 củ 
  • Rau thì là
  • Hành lá
  • Dọc mùng: 2 cây lớn 
  • Bột nghệ, nghệ tươi, tỏi, gừng
  • Nước mắm, muối, đường, bột ngọt, giẫm bỗng ( có thể không dùng tùy ý)


3.

Hướng dẫn cách làm bún cá rô

  • Bước 1: Sơ chế cá 

Cá rô phi sau khi mua về, bạn đánh sạch vảy, moi ruột và rửa sạch với muối cùng rượu trắng để khử tanh. Sau đó bạn tiến hành phi lê lọc xương cá, khi làm bạn dùng tay ép cá và dùng dao rọc từ đuôi lên đầu để dễ phi lê hơn. Phần xương cá để riêng để nấu nước dùng, miếng cá phi lê bạn tiếp tục cắt thành từng miếng vừa ăn. 


  • Bước 2: Tẩm ướp thịt cá

Bạn ướp phần thịt cá với 2 muỗng cafe bột nghệ, gừng và tỏi giã nhuyễn, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng đường và ½ thìa cà phê tiêu đen ( nếu sợ tanh bạn có thể cho 1 củ sả băm nhuyễn vào tẩm ướp cùng cá cho. Trộn đều và để ướp khoảng 30 phút trước khi chế biến để cá thấm đều gia vị 


  • Bước 3: Ninh xương làm nước dùng 

Phần xương lợn bạn đem rửa sạch và trần sơ qua nước để nước dùng thơm. Sau đó bạn cho xương ninh với 3 lít nước ở mức lửa lớn khoảng 30 phút. Bạn cũng cho thêm 1 củ hành tây, 1 miếng gừng và 1 ít nghệ cắt lát để khử mùi tanh và nước dùng thơm hơn. 


Lưu ý: bạn cũng có thể cho thêm 1 củ sả đập dập ninh cùng để làm nước dùng thơm và không tanh

  • Bước 4: Cho xương cá vào ninh nước dùng 

Trong lúc ninh xương, bạn nên nhớ vớt bọt và tiếp tục cho xương cá vào sau khi đã ninh xương được 30 phút. 

Tiếp tục để mức lửa lớn và ninh tiếp 20 - 30 phút sau đó vớt tất cả phần xương ra và ray lại nước dùng để có nước dùng trong. Sau khi lọc lại nước dùng, bạn nêm nếm gia vị: 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa muối và ½ thìa đường 


Bạn thái 5 quả cà chua dạng múi cau sau đó xào sơ và cho nước dùng. Lúc này bạn cho thêm 2 thìa giấm bỗng vào nước dùng để khuấy đều. 

Lưu ý phải bạn cần điều chỉnh lượng giẫm bỗng sao cho nước dùng không quá chua nhé 

  • Bước 5: Rán cá 

Cá rô trước khi đem rán bạn cho thêm khoảng 1-2 muỗng bột bắp sẽ làm cá rô giòn và ngon hơn. 

Khi chiên lưu ý phải để dầu thật nóng và cho dầu ngập cá, cho cá vào từng miếng, để không bị dính. Trong quá trình chiên, chỉ đảo mặt cá khi mặt kia đã vàng để miếng cá không bị nát 


  • Bước 6: Chuẩn bị hành lá, thì là và rau ăn kèm 

Chuẩn bị thêm ít thì là, hành lá cắt nhuyễn hoặc cắt khúc và ít dọc mùng cắt khúc hoặc bào mỏng. Đối với dọc mùng, trụng sơ qua nước nóng và vắt khô. 


Lưu ý: Nếu không có dọc mùng, bạn có thể thay thế bằng rau cải, rau cần hoặc là rau ngót theo mùa hoặc khẩu vị 

  • Bước 8: Cho bún và các nguyên liệu vào bán, chan nước dùng 

Cho bún vào bát sau đó cho thêm dọc mùng, cá rô, rau thì là, hành lá và chan đầy nước dùng vậy là hoàn thành 


4.

Thành phẩm

Bún cá rô có nước dùng thanh ngọt từ xương lợn và xương cá mà không hề bị tanh. Cá chiên có màu vàng đẹp mắt, giòn rụm cùng rau thì là, dọc mùng giòn sật mang lại hương vị đặc biệt của món bún cá rô 

Trên đây là công thức làm bún cá rô thơm ngon, đậm đà mà không bị tanh bạn có thể thực hiện tại nhà. Hi vọng với công thức mà Mediamart giới thiệu trên đây bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này. 

Nguồn: Yêu Bếp