Hướng dẫn các cách nấu cháo bằng nồi áp suất thơm ngon, trọn vị

Hướng dẫn các cách nấu cháo bằng nồi áp suất thơm ngon, trọn vị

Biên tập bởi: Nguyễn Thị Lợi - Cập nhật ngày 08/04/2022 17:42
Cách nấu cháo bằng nồi áp suất thơm ngon, trọn vị, giàu dinh dưỡng mà không phải ai cũng biết. Hãy tham khảo ngay 3 cách nấu cháo bằng nồi áp suất dưới bài viết này nhé.

1.

Cách nấu cháo gà nấm rơm bằng nồi áp suất

Nấu cháo gà với nấm rơm bằng nồi áp suất không chỉ thơm ngon mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, bồi bổ tốt cho cơ thể.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Gạo

  • Nấm rơm

  • Chanh, hành lá, rau mùi

  • Muối hạt

  • Muối, đường, hạt tiêu, hạt nêm


Cách nấu cháo gà:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Làm sạch gà, dùng muối hạt, chanh chà lên khắp con gà khoảng 5 phút để loại bỏ mùi hôi, rồi đem đi rửa sạch với nước. Sau đó, chặt gà ra thành từng khúc.

- Cắt bỏ phần đuôi của nấm rơm rồi ngâm với nước muối trong khoảng 10 phút rồi vớt ra, để ráo.

- Gạo vo sạch, ngâm khoảng 1 tiếng trước khi nấu để hạt gạo mau nở.

Bước 2: Nấu cháo gà

- Cho gạo và gà vào nồi áp suất, cho thêm khoảng 3 lít nước trong nồi áp suất và chọn chế độ ninh trong vòng 25 phút. Hết 25 phút, xả hết hơi trong nồi áp suất rồi đợi thêm 10 phút nữa thì mở nắp, gắp gà ra đĩa, để nguội, xé nhỏ thành các miếng vừa miệng.

- Đổ cháo từ nồi áp suất ra nồi thường, lần lượt cho nấm rơm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, 1,5 muỗng canh hạt nêm vào nồi cháo. Sau đó, đun thêm 10 phút nữa, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa khẩu vị. Tắt bếp, cho hành lá cắt nhỏ và hạt tiêu vào là hoàn thành.


2.

Cách nấu cháo sườn bằng nồi áp suất

Cháo sườn là món dễ ăn lại rất bổ dưỡng, giàu canxi. Nấu cháo sườn bằng nồi áp suất điện giúp giảm thời gian mà món lại chín nhừ như ý.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 100 gr gạo nếp
  • 200 gr gạo tẻ
  • 200 – 300 gr sườn sụn (nên chọn loại sườn non, mềm để ninh nhanh nhừ hơn).
  • Hạt tiêu, hành khô, hành lá


Cách nấu cháo sườn:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Vo sạch và ngâm gạo nếp và gạo tẻ chung với nhau khoảng từ 1 – 3 tiếng. Mục đích là để hạt gạo nở ra, làm cháo nhanh nhừ và đặc sánh hơn.

- Đem sườn sụn chần qua nước sôi để làm sạch và khử mùi hôi. Đem sườn đi ướp với một ít nước mắm, muối, hành khô băm. Sau đó, trộn đều với nhau và ướp trong khoảng 15 đến 30 phút cho sườn thấm gia vị.

Bước 2: Nấu cháo sườn

- Cho dầu ăn, hành tím vào chảo phi thơm, kế tiếp cho phần sườn ướp vào, đảo đều tay khoảng 5 – 7 phút cho đến khi sườn săn lại, có màu vàng là được. Sau đó, cho sườn vào nồi áp suất, đổ sâm sấp nước và ninh trong khoảng 5 – 10 phút.

- Cho gạo trộn đã ngâm (vo sạch) vào nồi, và nấu trong khoảng 10 – 15 phút cho cháo chín.

Bước 3: Thưởng thức

- Múc cháo ra bát tô, có thể rắc thêm một ít hành phi, hành lá và tiêu vào cháo để tăng thêm mùi hương.


3.

Cách nấu cháo bí đỏ đậu xanh bằng nồi áp suất

Bí đỏ và đậu xanh đều là thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể con người. Cháo bí đỏ, đậu xanh có vị ngọt bùi, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Vị ngọt của bí đỏ hòa quyện với gạo nếp bùi thơm và đậu xanh tạo nên màu sắc và hương vị hấp dẫn

Nguyên liệu cần chuẩn bị:     

  • 100 gr gạo nếp
  • 400 gr bí đỏ
  • 150 gr đậu xanh
  • 120 gr đường
  •  Muối

Cách nấu cháo bí đỏ đậu xanh:

 Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Bí đỏ bạn tiến hành gọt vỏ, bỏ phần ruột, rửa sạch, thái thành những miếng nhỏ vừa ăn.

- Vo đậu sạch, nhặt bỏ những hạt bị hỏng. Đậu xanh ngâm qua đêm, khoảng 6 – 8 tiếng trước khi nấu để hạt đậu được nở bung ra. Sau đó vớt ra rồi để ráo nước.

- Tương tự như đậu xanh, gạo nếp đem vo sạch và ngâm khoảng 4 tiếng để nấu cháo được nhừ, mềm hơn.

Giúp chữa bệnh đau đầu bằng cháo bí đỏ đậu xanh – bepmoihnvn

Bước 2: Nấu cháo bí đỏ đậu xanh

- Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị: bí đỏ, đậu xanh, gạo nếp vào nồi. Cho thêm 1,5 lít nước vào nồi áp suất và chọn chế độ nấu cháo. Sau khi kết thúc quá trình nấu thì bạn cho thêm đường, muối vào khuấy đều và đun nóng lại lần nữa.

- Nếu bạn thích ăn nhừ hoặc nấu cháo cho trẻ nhỏ thì dùng muôi khuấy đều để bí đỏ tan hết với cháo trước khâu nêm nếm gia vị nhé.


Hi vọng với các cách nấu cháo bằng nồi áp suất trong bài viết sẽ giúp bạn thực hiện thành công món cháo thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà.

Tham khảo một số nồi áp suất điện nấu cháo ngon, nhừ, giữ trọn dinh dưỡng tại MediaMart: