Mách bạn cách làm xôi xá xíu cực ngon chỉ với nồi chiên không dầu

Mách bạn cách làm xôi xá xíu cực ngon chỉ với nồi chiên không dầu

Làm mới món xôi với công thức xôi xá xíu trứng muối thơm ngon, lạ miệng để bạn chiêu đãi cả nhà. Cách làm xôi xá xíu không quá khó nhờ nồi chiên không dầu. Hãy cùng Vào bếp ngay với MediaMart để học cách làm xôi xá xíu bạn nhé 

1. Nguyên liệu

  • Gạo nếp: 500g 
  • Muối tinh: ¼ thìa cà phê 
  • Dầu ăn: 1 thìa canh 
  • Lòng đỏ trứng muối: 5 quả 
  • Rượu mai quế lộ: 2 thìa canh 
  • Thịt vai đầu giòn nguyên mỡ bì: 1 kg 
  • Hành lá thái nhỏ: 3 nhánh 
  • Gia vị ướp thịt xá xíu mua sẵn 
  • Hành khô phi
  • Dưa chuột: 2 quả 
  • Lạp xưởng Mai Quế Lộ: 2 cái 


3. Hướng dẫn cách làm xôi xá xíu ngon

  • Bước 1: Ngâm nở gạo nếp 

Gao nếp bạn đem vo sạch và đem ngâm nở qua đêm hoặc ít nhất 6 - 8 tiếng trước khi đem đồ xôi. 

Bạn cũng có thể thử cách ngâm gạo với nước sôi khoảng 10 phút cho đến khi gạo nở mềm thì đổ ra để ráo nước.


  • Bước 2: Chuẩn bị trứng muối 

Lòng đỏ trứng muốn bạn đem rửa sạch với 2 thìa rượu mai quế lộ pha loãng sau đó để ráo nước trước khi đem hấp 


  • Bước 3: Đồ xôi 

Gạo nếp sau khi ngâm nở để ráo, bạn trộn đều với ¼ thìa muối tinh, sau đó cho vào chõ. Chọc vài lỗ sâu trên mặt gạo để đặt trứng muối lên trên để hấp. 

Lưu ý: Rải đều gạo nhẹ nhàng và không nén gạo để xôi sau khi đồ được dẻo và chín đều. 


Sau đó, đem hấp chín khoảng 30 phút thì bỏ trứng muối đã chín ra bát. Lúc này bạn đảo đều xôi cho tơi và hấp thêm 20 phút. Tiếp đó cho lạp xưởng vào xôi để hấp chín khoảng 10 phút thì tắt bếp 

  • Bước 4: Tẩm ướp thịt xá xíu 

Trong lúc hấp xôi, bạn tranh thủ thời gian tẩm ướp thịt xá xíu như sau: Với phần mỡ và bì của thịt bạn đem lọc riêng và cắt hạt lựu. Tiếp đó cho vào một bát nhỏ để riêng. 

Phần thịt lợn còn lại đem tẩm ướp với gói nước sốt mua sẵn và ướp tầm 1 tiếng. 


  • Bước 5: Nướng thịt xá xíu bằng nồi chiên không dầu 

Đầu tiên, bạn cắt giấy bạc thành các miếng vuông và chồng 2 lớp giấy bạc. Tiếp đó, bạn cho từng miếng thịt vào giấy bạc rồi vun cao thành giấy. Cuối cùng là  rưới đều nước sốt tẩm ướp thịt lên đều từng miếng rồi bọc kín giấy bạc lại. 

Cho thịt vào nồi chiên không dầu cùng bát mỡ bì vừa chuẩn bị và đem nướng 40 phút trong 180 độ C. 


Sau khi hết thời gian nướng, bạn cho bát mỡ ra và cho ngay phần hành lá thái nhỏ vào để có được bát mỡ hành tóp mỡ rưới lên xôi. Thịt xá xíu gỡ giấy bạc, phần nước sốt đổ vào bát riêng. 

Tiếp đó, bạn lại xếp thịt vào nồi chiên không dầu và nướng lần 2 khoảng 5 -7 phút ở mức nhiệt 180 độ. Sau khi nướng xong, lấy thịt ra đĩa, để nguội và thái miếng mỏng vừa ăn. 

  • Bước 6: Hoàn thành 

Trứng muối bạn nghiền nhỏ rồi trộn đều với xôi sau đó đơm xôi ra bát ấn chặt tay và đổ ra đĩa/ mẹt nhỏ lót lá chuối. Cho phần thịt xá xíu, lạp xưởng đã thái vào đĩa. Thêm dưa chuột, hành phi và mỡ hành, nước sốt thịt xá xíu rưới lên trên và thưởng thức 


4. Thành phẩm

Từng hạt xôi mướt mẩy có màu vàng đẹp mắt bởi trứng muối đậm đà.  Nước sốt thịt xíu ngọt dịu đậm đà cùng mỡ hành béo ngậy hòa quyện vào từng hạt xôi. Thịt xíu có màu đỏ bắt mắt, thịt mềm mọng mà không bị khô. 


Trên đây là cách làm món xôi xá xíu thơm ngon mà Mediamart đã chia sẻ tới bạn. Hy vọng rằng với công thức này bạn sẽ có thêm một cách nấu xôi ngon chiêu đãi cả gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công !

Tham khảo: Yêu Bếp