Gao nếp bạn đem vo sạch và đem ngâm nở qua đêm hoặc ít nhất 6 - 8 tiếng trước khi đem đồ xôi.
Bạn cũng có thể thử cách ngâm gạo với nước sôi khoảng 10 phút cho đến khi gạo nở mềm thì đổ ra để ráo nước.
Lòng đỏ trứng muốn bạn đem rửa sạch với 2 thìa rượu mai quế lộ pha loãng sau đó để ráo nước trước khi đem hấp
Gạo nếp sau khi ngâm nở để ráo, bạn trộn đều với ¼ thìa muối tinh, sau đó cho vào chõ. Chọc vài lỗ sâu trên mặt gạo để đặt trứng muối lên trên để hấp.
Lưu ý: Rải đều gạo nhẹ nhàng và không nén gạo để xôi sau khi đồ được dẻo và chín đều.
Sau đó, đem hấp chín khoảng 30 phút thì bỏ trứng muối đã chín ra bát. Lúc này bạn đảo đều xôi cho tơi và hấp thêm 20 phút. Tiếp đó cho lạp xưởng vào xôi để hấp chín khoảng 10 phút thì tắt bếp
Trong lúc hấp xôi, bạn tranh thủ thời gian tẩm ướp thịt xá xíu như sau: Với phần mỡ và bì của thịt bạn đem lọc riêng và cắt hạt lựu. Tiếp đó cho vào một bát nhỏ để riêng.
Phần thịt lợn còn lại đem tẩm ướp với gói nước sốt mua sẵn và ướp tầm 1 tiếng.
Đầu tiên, bạn cắt giấy bạc thành các miếng vuông và chồng 2 lớp giấy bạc. Tiếp đó, bạn cho từng miếng thịt vào giấy bạc rồi vun cao thành giấy. Cuối cùng là rưới đều nước sốt tẩm ướp thịt lên đều từng miếng rồi bọc kín giấy bạc lại.
Cho thịt vào nồi chiên không dầu cùng bát mỡ bì vừa chuẩn bị và đem nướng 40 phút trong 180 độ C.
Sau khi hết thời gian nướng, bạn cho bát mỡ ra và cho ngay phần hành lá thái nhỏ vào để có được bát mỡ hành tóp mỡ rưới lên xôi. Thịt xá xíu gỡ giấy bạc, phần nước sốt đổ vào bát riêng.
Tiếp đó, bạn lại xếp thịt vào nồi chiên không dầu và nướng lần 2 khoảng 5 -7 phút ở mức nhiệt 180 độ. Sau khi nướng xong, lấy thịt ra đĩa, để nguội và thái miếng mỏng vừa ăn.
Trứng muối bạn nghiền nhỏ rồi trộn đều với xôi sau đó đơm xôi ra bát ấn chặt tay và đổ ra đĩa/ mẹt nhỏ lót lá chuối. Cho phần thịt xá xíu, lạp xưởng đã thái vào đĩa. Thêm dưa chuột, hành phi và mỡ hành, nước sốt thịt xá xíu rưới lên trên và thưởng thức