Ốc sau khi mua về bạn đem ngâm khoảng 4- 6 tiếng với nước vo gạo, cắt vài quả ớt vào cùng để cho ốc nhả nhớt và bùn bẩn. Sau đó rửa lại ốc khoảng 3 - 4 lần nước cho thật sạch cho tới khi thấy nước trong là được.
Ốc sau khi rửa sạch đem đổ ốc vào nồi và đổ nước vào ngập mặt ốc. Tiếp đó luộc ốc cho đến khi nước sôi, lấy đũa đảo vài lần cho vảy ốc bung ra là ốc chín.
Vớt ốc ra rổ cho ráo nước còn phần nước ốc để riêng 1 lúc cho cặn lắng lại, sau đó chắt lấy phần nước trong để làm nước dùng.
Ốc đem khều lấy thịt và rửa sạch lại cho hết cát bụi bám bên trong. Sau đó bạn bắc chảo lên bếp và phi thơm hành băm. Tiếp đó cho ốc vào đảo sơ và thêm ½ thìa hạt nêm cho phần thịt ốc được đậm đà xong đổ ra bát để riêng.
Trước tiên, cà chua rửa sạch, bổ múi cau và cho vào xào chín. Tiếp đó cho cà chua đã xào vào nồi nước luộc ốc đã lọc. Bạn cho thêm khoảng 500ml nước tùy mức để đủ chan với lượng bún. Nêm nếm gia vị với 2 thìa nước mắm ngon, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa gia vị.
Khi nước dùng sôi, bạn cho giấm bỗng vào từ từ và khuấy đều sao cho khi nêm thấy nước dùng chua dịu vừa vị là được.
Trong lúc đợi nước dùng sôi, bạn đem rửa sạch hành lá, tía tô và các loại rau sống. Sau đó thái nhỏ hành lá, tía tô để riêng. Các loại rau sống cắt nhỏ vừa ăn. Bún chần qua nước sôi để ráo nước
Chia bún ra bát rồi cho ốc, hành lá, tía tô vào bát. Thêm 1 chút mắm tôm và chan nước dùng đang sôi vào bát. Cuối cùng rắc chút hành khô vào bát bún. Vậy là đã hoàn thành xong bát bún ốc Hà Nội chuẩn vị và ăn kèm cùng rau sống.