Tinh túy món bún ốc Hà Nội chuẩn vị cho mùa thu

Tinh túy món bún ốc Hà Nội chuẩn vị cho mùa thu

Biên tập bởi: Trương Vân Anh - Cập nhật ngày 13/10/2022 16:35

Nhắc đến ẩm thực Hà Thành không chỉ nhắc tới bún chả, cốm làng Vòng … mà còn nhắc tới hương vị bún ốc thanh không lẫn chút tạp vị từ xương hầm, không có giò, đậu rán hay thịt bò. Một bán bún ốc nóng hổi chỉ đơn giản với con ốc tươi giòn, chua thanh vị giấm bỗng. Hãy cùng Vào bếp với Mediamart để học cách làm bún ốc Hà Nội chuẩn vị này nhé! 

1.

Nguyên liệu

  • Ốc vặn/ ốc mít: 1 kg
  • Bún tươi: 500g
  • Hành tím băm: 2 thìa canh 
  • Cà chua:  3 quả
  • Giấm bỗng: 200ml
  • Hành khô phi
  • Tía tô, hành lá, rau sống ăn kèm: xà lách, rau mùi, bắp chuối, tía tô, rau thơm, rau muống chẻ …
  • Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, mắm tôm


3.

Cách nấu bún ốc:

  • Bước 1: Sơ chế ốc 

Ốc sau khi mua về bạn đem ngâm khoảng 4- 6 tiếng với nước vo gạo, cắt vài quả ớt vào cùng để cho ốc nhả nhớt và bùn bẩn. Sau đó rửa lại ốc khoảng 3 - 4 lần nước cho thật sạch cho tới khi thấy nước trong là được.


  • Bước 2: Luộc ốc 

Ốc sau khi rửa sạch đem đổ ốc vào nồi và đổ nước vào ngập mặt ốc. Tiếp đó luộc ốc cho đến khi nước sôi, lấy đũa đảo vài lần cho vảy ốc bung ra là ốc chín. 

Vớt ốc ra rổ cho ráo nước còn phần nước ốc để riêng 1 lúc cho cặn lắng lại, sau đó chắt lấy phần nước trong để làm nước dùng.


  • Bước 3: Xào ốc 

Ốc đem khều lấy thịt và rửa sạch lại cho hết cát bụi bám bên trong. Sau đó bạn bắc chảo lên bếp và phi thơm hành băm. Tiếp đó cho ốc vào đảo sơ và thêm ½ thìa hạt nêm cho phần thịt ốc được đậm đà xong đổ ra bát để riêng. 


  • Bước 4: Nấu nước dùng 

Trước tiên, cà chua rửa sạch, bổ múi cau và cho vào xào chín. Tiếp đó cho cà chua đã xào vào nồi nước luộc ốc đã lọc. Bạn cho thêm khoảng 500ml nước tùy mức để đủ chan với lượng bún. Nêm nếm gia vị với 2 thìa nước mắm ngon, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa gia vị. 


Khi nước dùng sôi, bạn cho giấm bỗng vào từ từ và khuấy đều sao cho khi nêm thấy nước dùng chua dịu vừa vị là được. 

  • Bước 5: Sơ chế các nguyên liệu khác 

Trong lúc đợi nước dùng sôi, bạn đem rửa sạch hành lá, tía tô và các loại rau sống. Sau đó thái nhỏ hành lá, tía tô để riêng. Các loại rau sống cắt nhỏ vừa ăn. Bún chần qua nước sôi để ráo nước


  • Bước 6: Hoàn thành 

Chia bún ra bát rồi cho ốc, hành lá, tía tô vào bát. Thêm 1 chút mắm tôm và chan nước dùng đang sôi vào bát. Cuối cùng rắc chút hành khô vào bát bún. Vậy là đã hoàn thành xong bát bún ốc Hà Nội chuẩn vị và ăn kèm cùng rau sống.


4.

Thành phẩm

Bún ốc Hà Nội chuẩn vị là bát bún ốc không có thêm các “topping” như đậu rán, giò tai hay thịt bò chần, trứng vịt lộn. Hương vị ngọt thanh từ nước luộc ốc hòa quyện với vị chua dịu của giấm bỗng và những con ốc giòn sật mang tới món ăn tinh túy, hấp dẫn. Bún ốc chỉ cần ăn kèm cùng một chút ớt chưng và đĩa rau sống cũng đủ khiến bạn ngất ngây từ miếng đầu tiên. 


Trên đây là hướng dẫn cách làm món bún ốc Hà Nội, hy vọng công thức này sẽ giúp bạn chế biến thành công. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !