Vào bếp cùng Mediamart học cách làm Bắp bò ngâm mắm

Vào bếp cùng Mediamart học cách làm Bắp bò ngâm mắm

Bắp bò ngâm mắm không chỉ là món ăn vặt có vị chua ngọt hấp dẫn, món ăn này cũng thích hợp để ăn cùng cơm hàng ngày nhờ có vị mặn của mắm. Hãy cùng Vào bếp với Mediamart để học cách làm bắp bò ngâm mắm này nhé 

1. Nguyên liệu

  • Bắp bò: 500g 
  • Quế: 2 nhánh 
  • Hoa hồi khô: 4 cái 
  • Tiêu xanh: 1 nhánh 
  • Hành tây: 1 củ
  • Sả tươi: 1 cây 
  • Gừng: 30g 
  • Tỏi: 7 tép 
  • Ớt tươi: 4 quả 
  • Dấm gạo lên men: 3 muỗng canh 
  • Nước mắm: 120 ml 
  • Đường: 120g 
  • Muối: ½ muỗng canh
  • Bột ngọt: ½ muỗng canh
  • Tiêu hạt: 1 muỗng cafe 


3. Hướng dẫn cách làm

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bắp bò mua về loại bỏ bớt mỡ thừa bên ngoài, rửa sạch và để ráo. Sau đó bạn dùng chỉ quấn bắp bò chặt tay để khi cắt lát tạo thớ đẹp 


Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Tỏi bóc vỏ rửa sạch, hành tây bóc vỏ cắt làm đôi.

  • Bước 2: Luộc bắp bò

Trước tiên, bạn đặt nồi lên bếp, cho 2 nhánh quế, 4 cái hoa hồi, ½ nhánh tiêu xanh, rang lửa nhỏ khoảng 3 phút cho dậy mùi thơm. Sau đó bạn cho 500ml nước sôi, ½ củ hành tây, 30g gừng, ½ muỗng canh muối. ½ muỗng canh bột ngọt, 1 cây sả và 1 muỗng cà phê tiêu hạt cùng bắp bò đã sơ chế vào luộc. 


Sau khi cho các nguyên liệu vào nồi thì đậy nắp lại, hạ lửa nhỏ luộc bắp bò trong thời gian 40 phút. Sau 40 phút tắt bếp và ủ thêm 5 phút nữa. 

  • Bước 3: Làm nước ngâm bắp bò

Đun sôi 240ml nước luộc bắp bò, 120ml nước mắm , 2 muỗng canh dấm gạo và 120g đường. Sau khi đun sôi, bạn để nguội hoàn toàn hỗn hợp này. 


  • Bước 4: Chuẩn bị ngâm bắp bò 

Bạn cần chuẩn bị sẵn một số lọ thủy tinh có nắp đậy, chần qua nước sôi để tiệt trùng hoặc ráo bình. 

Vớt bắp bò đã luộc cho vào tô nước đá lạnh cùng 1 muỗng canh dấm gạo vào để bắp bò không bị thâm. Lưu ý ngâm bắp bò đến khi nguội hoàn toàn. 


  • Bước 5: Ngâm bắp bò 

Sau khi vớt bắp bò ra, bạn dùng giấy hoặc khăn thấm khô nước, tháo bỏ chỉ và cho vào bình. 

Tiếp đến bạn cho cho 7 tép tỏi và 4 trái ớt vào bình ngâm và cho tiếp hỗn hợp ngâm bắp bò đã nguội vào bình. Đậy nắp lại cho vào ngăn tủ mát bảo quản từ 2 - 3 ngày là có thể ăn. 


4. Thành phẩm

Bắp bò ngâm mắm có vị mặn và thơm mùi mắm, chua chua ngọt ngọt hấp dẫn. Bắp bò khi ăn mềm, dai giòn và có thể cuộn cùng bánh tráng rau thơm. Hoặc bạn có thể dùng làm món nhậu hoặc ăn cùng cơm đều ngon



5. Một số mẹo để khử mùi bò

Bạn có thể giảm mùi của bò với một trong những tip dưới đây đều hiệu quả nhé: 

• Cách 1: Luộc sơ bắp bò với nước sôi. Thịt bò sẽ săn lại và mùi hôi sẽ giảm đi đáng kể.

• Cách 2: Ngâm ngập miếng thịt bò trong rượu khoảng 10-15 phút, sau đó xả lại dưới nước lạnh, thịt bò sẽ bớt mùi và khi chế biến sẽ thơm ngon hơn.

• Cách 3: Dùng 1 củ gừng nhỏ nướng chín, cạo lớp vỏ bên ngoài giã nhuyễn, xát quanh miếng thịt bò rồi rửa lại với nước lạnh. Mùi của gừng sẽ giúp loại bỏ mùi bò trong quá trình chế biến và giúp thịt mềm hơn.

Trên đây là cách làm món bắp bò ngâm mắm thơm ngon, hấp dẫn mà Mediamart đã chia sẻ tới bạn. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này!