Mẹo tẩy cặn cho máy pha cà phê hiệu quả

Mẹo tẩy cặn cho máy pha cà phê hiệu quả

Tẩy cặn máy pha cà phê là một bước làm sạch rất quan trọng giúp cho máy có thể hoạt động bền bỉ nhưng đây cũng là bước mà nhiều người thường hay bỏ qua. Hãy cùng Mediamart tìm hiểu kỹ hơn cách tẩy cặn máy cà phê và những lưu ý khi thực hiện trong bài viết dưới đây! 

1.

Khi nào cần tẩy cặn cho máy pha cà phê?

Sau một thời gian sử dụng, máy pha cà phê sẽ bị tích tụ các chất khoáng bên trong đường cấp nước và tại các lỗ rót cà phê lầm khả năng chiết xuất cà phê bị yếu, rò rỉ hay thậm chí là còn khiến cho vị cà phê không còn ngon, nhạt nhẽo. 

Việc bít tắc đường ống, lỗ rót cà phê còn có thể gây ra tiếng ồn khi máy đang hoạt động, làm hỏng các linh kiện bên trong máy và kéo dài thời gian pha chế. Không những vậy còn gây ra hiện tượng bấm nút pha nhưng máy không chiết được ra cà phê. Vậy khi nào thì cần tẩy cặn cho máy pha cà phê? 


Trên thực tế thì hiện không có quy định về tần suất vệ sinh máy hay tẩy cặn bởi nó còn phụ thuộc vào loại máy, chất lượng và độ cứng của nước mà còn cả số lần sử dụng máy. Hầu hết các dòng máy pha cà phê hiện nay thường có đèn báo tẩy cặn để cảnh báo người dùng cần tiến hành vệ sinh cho máy. Trong trường hợp máy pha cà phê của bạn không có đèn cảnh báo thì bạn cần thực hiện việc tẩy cặn khoảng 2- 3 lần mỗi năm. Thậm chí nếu như bạn sử dụng máy hàng ngày thì cần tẩy cặn khoảng 1- 2 tháng sau khi sử dụng. 

2.

Hướng dẫn cách tẩy cặn máy pha cà phê

Dưới đây Mediamart sẽ hướng dẫn chi tiết cách tẩy cặn cho máy pha cà phê tại nhà, mời bạn cùng theo dõi: 

2.1. Chuẩn bị hóa chất tẩy cặn 

Để có thể tẩy cặn cho máy pha cà phê thì trước tiên bạn cần chuẩn bị nguyên liệu, chất tẩy rửa: 

 • Chất tẩy rửa tự nhiên: bạn có thể lựa chọn sử dụng giấm ăn, nước chanh hoặc nước 

 • Chất tẩy rửa chuyên dụng: bột baking soda, viên axit citric, chất tẩy CLR …. 

2.2. Hướng dẫn một số cách tẩy cặn máy pha cà phê 

 • Sử dụng giấm để tẩy cặn 

Trước tiên, bạn cần đổ 4 cốc giấm vào bình chứa nước của máy pha cà phê và để nguyên tầm 20 -35 phút sau thì khởi động chế độ pha cà phê như bình thường. Sau đó bạn nên làm sạch hoàn toàn mùi giấm bằng cách cho chạy máy vài lần với nước sạch nhằm tránh mùi giấm ám vào cà phê làm giảm hương vị 

 • Sử dụng chanh để tẩy cặn 

Sau khi pha xong cà phê, bạn cần lấy bã cà phê ra và pha thêm một lần nữa với nước thường để đảm bảo phần vụn cà phê đã được loại bỏ hết. Tiếp đó bạn đổ hết nước trong bình chứa và pha hỗn hợp nước cùng nước cốt chanh rồi chia thành các phần bằng nhau. 


Sau đó bạn đổ hỗn hợp nước chanh vào bình chứa và ngâm khoảng 20 - 30 phút rồi chạy máy để thực hiện chu trình pha cà phê như bình thường khoảng 2 - 3 để hết mùi chanh. 

 • Cách tẩy cặn bằng baking soda 

Bạn cũng có thể sử dụng baking soda để tẩy cặn cho máy pha cà phê theo hướng dẫn sau: Trước tiên, bạn cần ngắt nguồn điện và tháo bộ lọc ra khỏi máy pha cà phê. Tiếp đó bạn cho thêm nước ấm vào bình chứa của máy và hòa tan ¼ cốc baking soda với nước rồi cho vào bình chứa nước. Sau đó bạn bắt đầu khởi động chế độ pha cà phê như bình thường. Sau khi hoàn tất bạn có thêm nước vào bình chứa và ngâm khoảng 20 - 30 phút rồi lại bắt đầu tiếp một lần pha. Lặp lại quá trình này thêm vài lần cho tới khi thấy nước trong, không còn nổi bột trắng hay cặn là được 


 • Hướng dẫn tẩy cặn cho máy pha cà phê tự động 

Hầu hết các loại máy pha cà phê tự động thường được tích hợp sẵn chế độ tự động tẩy cặn chỉ có khác nhau ở quy trình thực hiện. Do đó mà trước khi tẩy cặn bạn cần tham khảo hướng dẫn sử dụng đi kèm máy để biết cách vệ sinh đúng chuẩn. 

3.

Một số lưu ý khi thực hiện

Về cơ bản, tẩy cặn cho máy pha cà phê là việc mà người dùng cần thực hiện thường xuyên để đảm bảo máy được hoạt động tốt, ổn định. Hãy lưu lại một số những lưu ý quan trọng sau đây: 

 • Chỉ nên sử dụng các chất tẩy rửa chuyên dụng cho máy để đạt hiệu quả làm sạch tốt nhất 

 • Chú ý thực hiện tẩy cặn cho máy khoảng 2- 3 tháng/ lần, còn nếu sử dụng máy ở tần suất liên tục thì nên vệ sinh máy đều đặn hàng tháng 

 • Khi sử dụng máy pha cà phê cần sử dụng nguồn nước đủ “ mềm” để hạn chế các cặn bẩn và giúp cho chất lượng cà phê được thơm ngon, chuẩn vị 

 • Làm sạch vỏ ngoài của máy định kỳ để giúp hạn chế các cặn bẩn bám trên bộ lọc, vòi chiết xuất …

 • Tham khảo kỹ hướng dẫn từ nhà sản xuất để đảm bảo việc thực hiện tẩy cặn cho máy đúng cách và hiệu quả nhất 

Bài viết trên đây của Mediamart đã chia sẻ tới bạn cách tẩy cặn trên máy pha cà phê cũng như những lưu ý quan trọng khi thực hiện. Chúc bạn thực hiện thành công!