Cách kho cá không tanh, chắc thịt, đậm đà bạn nên biết

Cách kho cá không tanh, chắc thịt, đậm đà bạn nên biết

Cá kho là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách kho cá không bị tanh. Dưới đây là mẹo cách kho cá không tanh, thơm ngon, chắc thịt, đậm đà mà bạn nên biết. Cùng theo dõi nhé!

1.

Cách kho cá không tanh, đậm đà

Bước 1: Chọn cá tươi

Đầu tiên, bạn phải chọn được cá ngon, tươi vì hương vị của cá kho ngon hay không sẽ phụ thuộc vào độ tươi của cá. Khi mua nên chọn cá còn sống, mang cá còn màu đỏ tươi, không bị tróc vảy.


Bước 2: Sơ chế cá đúng cách

Tiếp theo, bạn phải sơ chế cá đúng cách sao cho mùi tanh không còn. Dưới đây là một số mẹo rửa cá mà bạn có thể áp dụng:

- Rửa cá bằng nước vo gạo. Có thể dùng thêm muối và chanh xát cả bên trong lẫn bên ngoài con cá, rửa bỏ hết máu tanh ở bụng và máu đọng ở dọc xương sống cá và mang cá.

- Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng rượu trắng và gừng để loại bỏ hết mùi tanh bên trong cá. Chú ý nên làm sạch phần màng đen trong bụng cá vì đây là bộ phận khiến mùi cá tanh nồng nhất.


Lưu ý: Nếu trong quá trình rửa cá mà cá bị vỡ mật thì bạn có thể dùng rượu xoa vào chỗ mật cá. Sau khoảng 2 – 3 phút thì bạn rửa sạch lại bằng nước lạnh thì sẽ không còn vị đắng của mật cá nữa.

Bước 3: Chế biến cá

Để món cá kho chắc thịt thì bạn có thể chế biến cá theo một trong hai mẹo sau đây:

Chiên rán qua cá: Khi chiên hoặc rán cá thì lớp thịt bên ngoài của cá cứng lại nên trong quá trình kho cá không bị vỡ ra, giúp bạn có một món cá kho đẹp mắt.

Đổ nước nóng vào cá: Sau khi đã rửa sạch cá, để cá vào cái rổ, đổ nước nóng khoảng 70 – 80 độ C lên khắp con cá, rồi để cho ráo nước. Như vậy sẽ giúp cá săn chắc lại và loại bỏ được mùi tanh.


Bước 4: Ướp cá

Sau khi chế biến xong bạn nên ướp gia vị trước khi kho khoảng 30 – 1h để cá ngấm thật đều gia vị. Ngoài những gia vị như nước mắm, muối, đường, dầu ăn, thì bạn có thể cho thêm một ít gừng, riềng, nghệ, ớt vào để làm giảm độ tanh cũng như cho món cá thêm ngon miệng, hấp dẫn hơn.


Bước 5: Kho cá

Khi ướp cá xong, bạn nên kho cá cho đến khi cạn nước thì độ đậm đà sẽ càng cao. Khi kho bạn nên đậy nắp lại để cho gia vị được thấm đều vào cá. Sau khi cá chín, bạn nên cho thêm một ít gia vị như tiêu, hành, ớt để tăng thêm mùi hương và màu sắc đẹp mắt.


Một số lưu ý khi kho cá:

- Nên dùng nước nóng để kho cá để giảm bớt mùi tanh của cá.

- Không đảo hoặc trộn cá trong quá trình kho để tránh làm nát cá và mất ngon.

- Bật lửa lớn khi vừa cho cá lên bếp, sau khi nước sôi thì bật lửa nhỏ, đun đến khi cạn nước.

Trên đây là cách kho cá không tanh, chắc thịt, đậm đà bạn nên biết. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn làm được món cá kho thơm ngon cho bữa cơm gia đình thêm tròn vị. Chúc bạn thực hiện thành công!

Tham khảo một số mẫu chảo chống dính chất lượng, bán chạy tại MediaMart: