Mâm cỗ cúng tất niên gồm những gì còn tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình và văn hóa phong tục của các vùng miền.
Dưới đây là mâm cỗ cúng tất niên ở ba miền:
Mâm cỗ cúng tất niên miền Bắc
Mâm cỗ cúng tất niên ở miền Bắc thường gồm 4 bát, 4 đĩa. Cỗ lớn thì 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát, 8 đĩa, có những mâm cỗ phải xếp cao hai ba tầng. Cụ thể, mâm cỗ cúng tất niên truyền thống của người miền Bắc thường bao gồm các món sau:
- Thịt gà
- Thịt lợn
- Giò, chả quế
- Đĩa xôi gấc
- Bánh chưng
- Hành muối
- Nem rán
- Móng giò hầm măng
- Miến nấu lòng gà
- Bát mọc nấm thả
Các gia đình cũng có thể thêm một số món tùy theo khẩu vị như thịt đông, nộm, gà tần...
Mâm cỗ cúng tất niên miền Trung
Mâm cỗ cúng tất niên của người miền Trung khá đơn giản, không yêu cầu 4 bát, 4 đĩa như miền Bắc nhưng không thể thiếu các món đặc trưng sau:
- Thịt gà
- Thịt lợn
- Giò lụa
- Bánh chưng/bánh tét
- Đĩa dưa muối
- Măng khô
- Miến xào
- Chả ram
Mâm cỗ cúng tất niên miền Nam
- Bánh tét
- Đĩa củ cải
- Canh măng nấu (dùng măng tươi)
- Canh khổ qua nhồi thịt
- Thịt kho tàu
- Gỏi tôm thịt
- Thịt lợn luộc
- Dưa giá
- Nem, chả giò
- Củ kiệu