Mâm cỗ cúng tất niên cuối năm chuẩn theo phong tục truyền thống

Mâm cỗ cúng tất niên cuối năm chuẩn theo phong tục truyền thống

Biên tập bởi: Nguyễn Thị Lợi - Cập nhật ngày 22/11/2022 12:24
Theo phong tục truyền thống của người Việt, vào ngày cuối cùng của tháng Chạp, các gia đình sẽ làm một mâm cỗ cúng tất niên để tỏ lòng thành kính đối với tổ tiên, tiễn năm cũ đi, chuẩn bị đón năm mới đến. Tham khảo ngay mâm cỗ cúng tất niên cuối năm đầy đủ, chuẩn theo phong tục truyền thống trong bài viết này nhé.

1.

Mâm cỗ cúng tất niên gồm những gì?

Mâm cỗ cúng tất niên gồm những gì còn tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình và văn hóa phong tục của các vùng miền.

Dưới đây là mâm cỗ cúng tất niên ở ba miền:

Mâm cỗ cúng tất niên miền Bắc

Mâm cỗ cúng tất niên ở miền Bắc thường gồm 4 bát, 4 đĩa. Cỗ lớn thì 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát, 8 đĩa, có những mâm cỗ phải xếp cao hai ba tầng. Cụ thể, mâm cỗ cúng tất niên truyền thống của người miền Bắc thường bao gồm các món sau:

  • Thịt gà
  • Thịt lợn
  • Giò, chả quế
  • Đĩa xôi gấc
  • Bánh chưng
  • Hành muối
  • Nem rán
  • Móng giò hầm măng
  • Miến nấu lòng gà
  • Bát mọc nấm thả

Các gia đình cũng có thể thêm một số món tùy theo khẩu vị như thịt đông, nộm, gà tần...


Mâm cỗ cúng tất niên miền Trung

Mâm cỗ cúng tất niên của người miền Trung khá đơn giản, không yêu cầu 4 bát, 4 đĩa như miền Bắc nhưng không thể thiếu các món đặc trưng sau:

  • Thịt gà
  • Thịt lợn
  • Giò lụa
  • Bánh chưng/bánh tét
  • Đĩa dưa muối
  • Măng khô
  • Miến xào
  • Chả ram


Mâm cỗ cúng tất niên miền Nam

  • Bánh tét
  • Đĩa củ cải
  • Canh măng nấu (dùng măng tươi)
  • Canh khổ qua nhồi thịt
  • Thịt kho tàu
  • Gỏi tôm thịt
  • Thịt lợn luộc
  • Dưa giá
  • Nem, chả giò
  • Củ kiệu


2.

Thời gian cúng tất niên


Tùy theo từng gia đình sẽ lại có thời gian cúng tất niên khác nhau. Thông thường, mọi người đều chuẩn bị lễ cúng tất niên vào ngày cuối cùng của năm tính theo lịch âm (tức ngày 30/12 âm lịch, năm thiếu thì sẽ được tổ chức vào ngày 29/12 âm). Trong năm 2023 này, lễ cúng tất niên có thể tiến hành vào ngày 30/12 âm lịch, tức thứ Bảy, ngày 21/1 dương lịch.

Tuy nhiên, có một số gia đình tổ chức tất niên sớm hơn có thể là vào ngày 25, 26 , 27 hoặc 28 tháng Chạp. Nhìn chung, thời gian tốt nhất để cúng tất niên vẫn là 2 ngày cuối cùng của năm cũ.

Về giờ cúng cũng không cần quá câu nệ. Thường các gia đình sẽ cúng vào chiều 30 Tết, sau đó hạ lễ để cả nhà cùng ăn bữa tối cuối cùng trong năm. Cũng có gia đình cúng trưa hoặc tối muộn, tùy vào điều kiện, hoàn cảnh riêng.

3.

Ý nghĩa của mâm cơm tất niên


Mâm cơm tất niên được chuẩn bị thịnh soạn hơn ngày thường, đây là một trong những bữa cơm quan trọng nhất trong năm. Đây là thời điểm chúng ta cùng nhau tổng kết, nhìn lại một năm đã qua, những thành công, những điều chưa làm được, khép lại những muộn phiền và đón năm mới với nhiều may mắn, an lành.

Bữa cơm chiều cuối năm cũng là lúc gia đình đoàn viên, sum họp. Cả một năm làm việc, học hành vất vả ở nơi xa, đây là lúc người ta được quay về với gia đình, cùng ăn một bữa cơm mang đậm vị Tết. Đây cũng là dịp để con cháu mời ông bà, tổ tiên về dùng bữa.

Trên đây là bài viết mâm cỗ cúng tất niên cuối năm đầy đủ, chuẩn theo phong tục truyền thống mà MediaMart muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn chuẩn bị lễ cúng tất niên tươm tất, chỉn chu để đón năm mới với nhiều điều may mắn, tốt lành.