Các sai lầm khi dùng một số thiết bị gia dụng mà nhiều người mắc phải

Các sai lầm khi dùng một số thiết bị gia dụng mà nhiều người mắc phải

Bạn có biết một trong những nguyên nhân khiến hóa đơn tiền điện gia đình bạn tăng chóng mặt chính là do sử dụng không đúng cách các thiết bị gia dụng? Bài viết dưới đây sẽ mách bạn các sai lầm cần tránh để tiết kiệm điện hiệu quả.

1. Ấm đun nước

Không được đặt ấm đun nước tại khu vực nhiệt độ cao nhất là cạnh bếp điện, lò vi sóng,… Việc này sẽ khiến ấm đun nước bị biến dạng, khiến người dùng bị thương hoặc có thể nguy hiểm tới tính mạng con người.

Sau khi đun nước, người dùng sẽ thấy trong ấm siêu tốc xuất hiện cặn trắng. Bạn có thể tẩy cặn bằng cách pha giấm với nước theo tỷ lệ 1: 1 rồi để nguyên qua đêm.


Cặn không chỉ có trong ấm kim loại mà còn ở các bộ phận đốt nóng kim loại. Kể cả ấm có bộ lọc tích hợp cũng chỉ có công dụng ngăn ngừa cặn vào đồ uống, không thể ngăn được cặn bên trong ấm. Bên cạnh đó, do thói quen để nước bên trong nên cặn thường ở bên trong ấm siêu tốc. Vì vậy, sau khi đun nước người dùng nên đợi nước nguội rồi đổ nước ra bình.

2. Bàn là

Trong trường hợp bàn là dùng nước có nhiều muối thì tình trạng nhiều cặn sẽ xuất hiện. Vì vậy, người dùng nên dùng nước lọc ít muối để hạn chế nguy cơ tổn hại đến mặt sắt bàn là.


Khi dùng bàn là, người dùng không nên để lại nước để ngăn ngừa tình trạng đốm nâu và ăn mòn trên quần áo. Đối với tình huống này, nước rò rỉ lan đến dây dẫn,  đoản mạch có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng.

Nhằm giúp quần áo sạch sẽ, cần làm sạch đáy bàn là kể cả khi không có vết bẩn. Người dùng có thể làm sạch bề mặt bàn là với baking soda.

3. Máy xay thịt

Tuyệt đối không dùng máy rửa bát để rửa máy xay thịt trừ trừ trường hợp nhà sản xuất khuyến nghị có thể thực hiện được. Phần lớn các máy xay thịt dùng chất liệu nhôm, máy rửa bát còn dùng chất tẩy rửa mạnh, có chứa phốt phát kiềm. Nếu để chúng tiếp xúc với nhau sẽ đẩy mạnh quá trình oxy hóa làm phai màu bề mặt. Bên cạnh đó, các chất tẩy rửa này sẽ bám trên máy xay thịt gây nên các tác động xấu đến sức khỏe của  người sử dụng.

Tuyệt đối không được để máy xay thịt quá nóng khi xay. Máy xay quá nóng có thể do chất bôi trơn không đủ hoặc hư hỏng hệ thống làm mát hoặc lượng thịt cho vào máy xay quá mức cho phép hoặc không sử dụng trong thời gian dài.

Không nên xay xương lẫn thịt. Tuy một số máy xay có thể xay cả xương do công suất lớn nhưng điều này sẽ làm rút ngắn tuổi thọ của máy.

4. Máy xay

Tránh để thực phẩm quá nóng đã cho vào máy xay để xay. Thức ăn nóng sẽ làm nóng không khí bên trong máy xay lên làm tăng áp suất gây nứt bề mặt nhựa. Bạn hãy trùm khăn mát lên trên máy xay rồi điều chỉnh công suất thấp nhất để xay thực phẩm đang trong nhiệt độ cao.Trong trường hợp dùng máy xay trong thời gian dài, người dùng nên để động cơ nguội dần.


Không nên xay các loại thực phẩm khác hoặc đá bằng máy xay. Khi nguồn điện không đủ sẽ khiến động cơ hoặc dao bị hư hỏng. Hiện nay, các hãng đều được sản xuất với thiết kế máy xay nhằm xay đá với thiết kế nhỏ gọn, giá cả phải chăng thuận tiện cho người sử dụng.

5. Điều hòa

Người dùng cần bảo dưỡng định kỳ và vệ sinh điều hòa. Bộ lọc cũng cần được vệ sinh kịp thời giúp AC hoạt động tốt cũng như giảm thiểu lượng bụi trong không khí.


Khi điều hòa đang bật, không nên mở cửa sổ. Nhiều người quan niệm mở cửa sổ có thể làm mát không khí nhanh hơn là sai lầm. Thực tế, mở cửa sổ sẽ làm chậm quá trình gây hư hỏng AC bởi phải xử lý quá nhiều luồng khí nóng từ cửa sổ.

Trên đây là các sai lầm khi dùng một số thiết bị gia dụng mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những tin tức hữu ích nhanh chóng.