Nguồn gốc Tết Hàn thực
Tết Hàn thực người dân Việt có tục làm bánh trôi, bánh chay
Tết Hàn thực có nguồn gốc từ Trung Quốc theo một câu chuyện ly kỳ được truyền tụng qua nhiều đời. Vào thời Xuân Thu (770-221), vua Tấn Văn Công nước Tấn, gặp loạn nên phải bỏ nước, lưu vong sống cảnh nay trú Tề, mai ở Sở.
Lúc bấy giờ, có một hiền sĩ tên là Giới Tử Thôi, theo phò vua đã hiến nhiều mưu kế. Một hôm, trên đường lánh nạn, lương thực cạn kiệt, Giới Tử Thôi đã phải lén cắt một miếng thịt đùi mình nấu để dâng lên vua. Khi vua ăn xong mới biết sự việc nên đem lòng cảm kích vô cùng.
Giới Tử Thôi theo phò vua Tấn Văn Công trong vòng 19 năm, cùng trải qua nhiều khổ cực, nếm mật nằm gai, khổ luyện thành tài.
Sau này, Tấn Văn Công giành lại ngai vàng, trở về làm vua nước Tấn, phong thưởng rất hậu hĩnh cho những người có công khi tòng vong nhưng lại quên mất Giới Tử Thôi. Giới Tử Thôi vốn là người không tham danh vọng nên không oán giận gì, chỉ nghĩ phò vua là việc nên làm. Vì thế, ông về quê đưa mẹ vào núi Điền Sơn ở ẩn.
Vua về sau nhớ ra, cho người đi tìm Tử Thôi về nhưng anh nhất quyết không về lĩnh thưởng vì không màng phú quý. Nhằm thúc ép Tử Thôi trở về, vua ra lệnh đốt rừng, nào ngờ Tử Thôi quyết chí, hai mẹ con cùng chịu chết cháy trong rừng.
Sau khi Tử Thôi chết, nhà vua vô cùng hối hận nên cho lập miếu thờ. Hàng năm, cứ đến ngày 3/3 âm lịch là ngày chết cháy của hai mẹ con Tử Thôi thì cấm dùng lửa để nấu ăn, ngay cả làm việc làm cỗ cúng thì cũng phải làm từ hôm trước. Từ đó, ngày 3/3 được gọi là ngày Tết Hàn thực.
Tết Hàn thực có nguồn gốc từ Trung Quốc
Mặc dù ngày lễ này có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng khi du nhập về Việt Nam, nó vẫn mang những sắc thái riêng. Vào ngày 3/3 âm lịch hàng năm, người dân đều ăn đồ nấu chín để nguội với tấm lòng thành kính nhằm tưởng nhớ đến công ơn dưỡng dục của cha mẹ, tổ tiên, những người đã khuất.
Vào ngày này, người Việt không kiêng lửa, vẫn nấu nướng bình thường. Ngoài ra, người Việt còn sáng tạo ra món bánh trôi, bánh chay với ý nghĩa tượng trưng đó là những thức ăn nguội – hàn thực.
Ý nghĩa ngày Tết Hàn thực
Tết Hàn thực có ý nghĩa hướng về cội nguồn
Tại Việt Nam, ngày lễ Hàn thực mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng nhớ, biết ơn công lao của người đã khuất. Vào ngày này, họ đặc biệt chuẩn bị bánh trôi – đại diện cho thức ăn nguội và dâng lên tổ tiên với tấm lòng thành kính, thể hiện sự tưởng nhớ, biết ơn.
Tết Hàn thực các gia đình thường làm bánh trôi, bánh chay để dâng lên tổ tiên
Thể hiện văn hóa, bản sắc của người Việt
Bánh trôi, bánh chay từ lâu đã được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Hình ảnh bánh trôi nước từ lâu đã đi sâu vào nét truyền thống dân tộc qua thơ ca. Hơn nữa, nguyên liệu để làm ra bánh trôi, bánh chay đều là từ bột gạo nếp thơm, thể hiện rõ nhất văn hóa lúa nước từ xa xưa của dân tộc.
Ngoài ra, hình ảnh những chiếc bánh trôi, bánh chay tròn vo, trắng bóc, xếp đầy cạnh nhau trên đĩa còn mang ý nghĩa tưởng nhớ tới sự tích “mẹ Âu Cơ cùng bọc trăm trứng”.
Tết Hàn thực thể hiện bản sắc văn hóa của người dân Việt
Mong muốn thời tiết thuận hòa
Bánh chay có vỏ trắng mang tính dương, còn phần nhân đậu xanh bên trong màu vàng, tươi sáng mang tính âm, âm dương giao hòa. Vì thế làm bánh trôi, bánh chay trong ngày Tết Hàn thực còn với nguyện vọng mùa hè không còn oi bức, thời tiết thuận hòa.