Cách khắc phục lỗi màn hình laptop bị giật

Cách khắc phục lỗi màn hình laptop bị giật

Sau một thời gian dài sử dụng laptop, chắc hẳn người dùng đã có lần gặp lỗi màn hình laptop bị giật làm ảnh hưởng đến hiệu suất công việc. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách khắc phục lỗi này. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của MediaMart để nắm được các hướng dẫn chi tiết.

1. Những nguyên nhân khiến màn hình laptop bị giật

Tần số quét màn hình không ổn định


Trong trường hợp kết nối màn hình ngoài với máy tính, bạn chỉ thấy giật màn hình laptop thì nguyên nhân có thể do tần số quét màn hình không ổn định, không chính xác. Tần số quét màn hình đóng vai trò đo số lần trong một giây màn hình vẽ lại. Vì vậy, tần số quét không chính xác là một trong những nguyên nhân dẫn đến giật màn hình laptop.

Card video, card màn hình bị chập chờn

Card màn hình hoặc video còn được gọi là VGA có tuổi thọ cao có thể yếu, hay bị chập chờn làm ảnh hưởng đến màn hình laptop, dẫn đến bị giật màn hình.

Do bị lỗi màn hình LCD

Trong thời gian dài không sử dụng màn hình LCD bị va đập dẫn đến rạn nứt cũng có thể gây nên hiện tượng giật màn hình laptop.

Do cáp màn hình


Khi sử dụng thời gian dài, cáp màn hình bị lỏng, tiếp xúc kém hoặc bị hao mòn,…cũng có thể là yếu tố gây nên tình trạng giật màn hình laptop.

2. Hướng dẫn các cách khắc phục màn hình laptop bị giật

Thiết lập lại tốc độ chuyển ảnh của màn hình

Bước 1: Tại màn hình chính của desktop, bạn nhấn chọn vào chỗ trống trên màn hình desktop rồi tại menu xổ xuống bạn chọn Display settings.

Bước 2: Trong cửa sổ Setting, bạn nhấn chọn tab Display rồi chọn Advanced display setting trong khung điều khiển bên phải.


Bước 3: Trong trang Display Information, bạn lướt xuống rồi nhấn chọn mục  Display adapter properties for Display 1.


Bước 4: Trong cửa sổ Generic PnP Monitor and Intel (R) UHD Graphics 620 Properties, bạn nhấn chọn vào tab Monitor rồi click vào mục Screen refresh rate rồi chọn tốc độ theo nhu cầu, rồi nhấn tiếp Apply và chọn OK để lưu lại các thay đổi.


Cập nhật Driver màn hình

Bước 1: Đầu tiên, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + I nhằm truy cập vào ứng dụng Settings. Tại khung tìm kiếm của ứng dụng, bạn gõ từ khóa devmgmt.msc để truy cập vào Device Manager.


Bước 2: Tại màn hình chính Device Manager bạn nhấn chọn Display adapters nhằm mở rộng menu.


Bước 3: Bạn nhấn chuột phải vào adapter màn hình rồi nhấn chọn Update Driver.


Bước 4: Tại hộp thoại mới hiện lên, bạn nhấn chọn  Search Automatically for drives nhằm tìm kiếm phần mềm mới.


Bước 5: Trong trường hợp, Windows tìm kiếm phiên bản cập nhật mới nhất của driver thì hệ thống sẽ tự động cài đặt.

Thiết lập lại tốc độ làm mới của màn hình


Các bước thực hiện tương tự như cách cài đặt lại tốc độ chuyển ảnh màn hình, bạn hãy nhấn chọn Hide Modes That This Monitor Cannot Display để cài đặt lại tốc độ làm mới màn hình.

Kiểm tra card màn hình

Card màn hình có vấn đề hoặc đang ở phiên bản cũ cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng màn hình. Sau đó, bạn hãy update driver cho card màn hình, các bước thực hiện tương tự như update driver màn hình.

Kiểm tra cáp nối màn hình

Trong trường hợp người dùng đã thiết lập lại tốc độ làm mới màn hình nhưng vẫn xảy ra tình trạng giật màn hình laptop thì nguyên nhân có lẽ do lỏng cap màn hình. Bạn hãy tháo máy ra để kiểm tra cáp màn hình có lỏng hay không để gắn lại cáp.

Thay màn hình laptop


Nếu như bạn đã thử mọi cách mà hiện tượng giật màn hình laptop vẫn xảy ra thì có nghĩa màn hình laptop bạn đã bị hỏng. Bạn hãy thay mới màn hình laptop ở các đơn vị sửa chữa laptop uy tín để có thể tiếp tục sử dụng.

Trên đây là các cách khắc phục lỗi màn hình laptop bị giật mà bạn cần nắm được. Hãy tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.