Hướng dẫn cách khắc phục lỗi Excel không phản hồi trên Windows 11

Hướng dẫn cách khắc phục lỗi Excel không phản hồi trên Windows 11

Microsoft Excel là phần mềm văn phòng được học sinh, sinh viên, dân văn phòng sử dụng thường xuyên để phục vụ công việc và học tập. Thế nhưng, trong quá trình dùng đôi khi người dùng sẽ gặp sự cố Excel không phải hồi trên máy tính. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề này nhưng không biết làm thế nào để khắc phục. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của MediaMart để được hướng dẫn chi tiết.

1.

Tắt Microsoft Excel

Đôi khi lỗi Microsoft Excel không phản hồi chính là do ứng dụng bị trục trặc. Tắt ứng dụng này là một trong những biện pháp phổ biến được nhiều người sử dụng để khắc phục lỗi Microsoft Excel không phản hồi.

Bước 1: Đầu tiên, bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl+ Shift+ Esc trên bàn phím để truy cập vào công cụ Task Manager.


Bước 2: Cửa sổ Task Manager hiện lên, bạn nhấn chọn thẻ Processes rồi tìm kiếm ứng dụng Microsoft Excel đang chạy nền trong danh sách bên dưới. Bạn nhấn chuột phải vào dịch vụ rồi nhấn chọn End Task.

Bước 3: Bạn truy cập lại Microsoft Excel để kiểm tra xem ứng dụng đã hoạt động bình thường hay chưa.

2.

Truy cập Microsoft Excel trong chế độ an toàn, vô hiệu hóa Add -ins

Người dùng có thể truy cập Excel với chế độ an toàn nhằm khởi chạy ứng dụng, không cần mở rộng. Việc này giúp kiểm tra được đây có phải một trong các plugin đã cài đặt chính là nguyên nhân gây ra lỗi hay không.


Cách khởi chạy Excel trong chế độ an toàn rất đơn giản. Trước hết, hãy nhấn tổ hợp phím Windows + R trên bàn phím. Trong khung hộp thoại, hãy nhấn từ excel -safe vào khung trống Open rồi nhấn Enter.

Tiếp theo, bạn hãy dùng Excel trong chế độ an toàn để kiểm tra ứng dụng đã hoạt động bình thường hay chưa. Trong trường hợp Excel hoạt động tốt thì nguyên nhân chính là tiện ích mở rộng nào đó. Hãy tắt tất cả các tiện ích mở rộng rồi lần lượt bật lại chúng để kiểm tra đâu là tiện ích gây ra lỗi Excel không phản hồi.

Bước 1: Đầu tiên, bạn truy cập vào Excel rồi tại bảng điều khiển bên trái bạn lướt xuống và chọn Options.


Bước 2: Cửa sổ Excel Options sẽ hiện lên, tại khung bên trái bạn nhấn chọn Add ins rồi trong menu xổ xuống, bạn chọn tiếp COM Add – ins tại mục Manage. Sau đó tại bên phải màn hình bạn nhấn nút Go…


Bước 3: Bạn nhấn bỏ chọn tất cả các Add ins hiện lên rồi nhấn OK.


Cuối cùng bạn khởi động lại Excel rồi mở từng tiện ích mở rộng một để xem tiên ích nào gây ra sự cố.

3.

Xóa định dạng có điều kiện

Phần mềm Excel có thể gặp sự cố do các định dạng đặc biệt. Bạn có thể tạm thời vô hiệu hóa các định dàng này bằng các bước dưới đây:

Bước 1: Trước hết, bạn hãy truy cập tệp Excel gặp sự cố rồi nhấn chọn Home.

Bước 2: Bạn nhấn chọn Conditional Formatting, tại menu xổ xuống bạn hãy nhấn Clear Rules rồi nhấn tiếp Clear Rules from Entire Sheet.


Bạn thực hiện tương tự các bước trên nhằm xóa Conditional Formatting do các sheet hiện tại trong ứng dụng Excel.


Bước 3: Bạn nhấn F12 để mở hộp thoại Save as nhằm lưu lại file Excel để đổi tên mới.

Bạn mở lại Excel nhằm kiểm tra xem có còn lỗi hay không.

4.

Thay đổi máy in mặc định

Khi mở bảng tính trong Excel, ứng dụng này sẽ kết nối với máy in mặc định. Tuy nhiên trong một số trường hợp kết nối này có thể gặp trục trặc nếu máy in gặp sự cố. Người dùng có thể thay đổi máy in để khắc phục tình trạng này.

Bước 1: Đầu tiên, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + I để truy cập Settings.


Bước 2: Bạn đi đến tùy chọn Bluetooth & devices tại khung điều khiển bên trái rồi tại khung điều khiển bên phải nhấn Printers & scanners.


Bước 3: Tại phần dưới mục Printer preferences, gạt cần sang bên phải để kích hoạt tùy chọn Allow Windows to manage my default printer.

Bước 4: Danh sách các máy in đang hoạt động sẽ hiện lên, bạn nhấn chọn Set as default để cài đặt máy in mặc định.


5.

Cập nhật Microsoft Excel

Bước 1: Bạn mở ứng dụng Microsoft Excel rồi đi đến File rồi chọn Account.


Bước 2: Tại màn hình phía bên phải bạn nhấn chọn Update Options rồi nhấn chọn Update Now tại menu xổ xuống.

Bạn hãy chờ một chút để bản cập nhật được cài đặt rồi kiểm tra xem Excel có hoạt động tốt hay không.

Trên đây là các cách khắc phục lỗi Microsoft Excel không phản hồi mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích.