10 thực phẩm không nên quay trong lò vi sóng

10 thực phẩm không nên quay trong lò vi sóng

Lò vi sóng là một thiết bị nhà bếp rất thuận tiện cho việc nấu nướng và hâm nóng. Tuy nhiên không phải thực phẩm nào cũng có thể chế biến bằng lò vi sóng. Dưới đây là 10 thực phẩm bạn tuyệt đối không nên quay trong lò vi sóng.

1.

Không hâm nóng bánh mì bằng lò vi sóng

Khi cho bánh mì vào lò vi sóng sẽ khiến bánh mì bị khô, cứng, rất khó nuốt. Bánh nhanh chóng bị mất đi tính liên kết của các bột nhào nặn nên ăn bánh sẽ không ngon nữa. Vì vậy, nếu bạn muốn làm nóng bánh mì thì tốt hơn hết là bạn hãy để bánh mì vào lò nướng.

Trong trường hợp bạn vẫn muốn hâm nóng bánh mì bằng lò vi sóng thì nên lấy giấy bạc để bọc lại. Cách này sẽ giữ cho lớp vỏ bánh không bị cứng mà vẫn được hâm nóng.


Dùng giấy bạc bọc lấy bánh mì sẽ không bị khô khi hâm lại trong lò vi sóng

2.

Trứng

Khi bạn cho trứng vào lò vi sóng sẽ gây nổ bởi nhiệt độ dung dịch bên trong quả trứng tăng cao, khí nóng không có chỗ thoát hơi khiến cho trứng bị nổ.


Cho trứng vào lò vi sóng dễ gây nổ

Tuy nhiên nếu bạn vẫn muốn sử dụng lò vi sóng để chế biến trứng thì trước khi bỏ vào lò, bạn có thể đập trứng ra, cho vào dụng cụ chịu nhiệt, dùng dĩa đâm vào lòng đỏ cho trứng có chỗ thoát hơi và bọc màng nhựa lại (loại dùng cho lò vi sóng).

3.

Không quay thịt gà trong lò vi sóng

Nhiều người sử dụng lò vi sóng nấu thịt gà để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên đây là việc không nên làm. Bởi nhiệt độ trong lò vi sóng không đủ để gà chín đều nên sẽ dễ bị ô nhiễm vi khuẩn.

Vì thế để chế biến món thịt gà thì tốt nhất bạn nên nấu chín kỹ trên nguồn nhiệt trực tiếp như cho vào chảo, đặt trong lò nướng hoặc trên vỉ nướng.


Nướng thịt gà trong lò nướng để đảm bảo gà được chín đều

4.

Cà chua hoặc sốt cà chua

Cà chua hoặc sốt cà chua

Tương tự như món trứng, bạn cũng không nên cho cà chua hoặc nước sốt cà chua vào trong lò vi sóng vì nó có thể gây nổ. Lý do là vì cà chua và nước sốt cà chua có thành phần chất lỏng, khi nóng lên, áp suất tích tụ khiến các chất lỏng sôi sẽ vỡ ra và bắn tung tóe trong lò.

Để không phải lau dọn lò, bạn có thể dùng giấy sáp đậy kín miệng đĩa đựng nước sốt hoặc đun sốt cà chua trong nồi nhé.


5.

Khoai tây

Tuyệt đối không cho khoai tây vào lò vi sóng. Do khi khoai tây tiếp xúc với nhiệt vi sóng thì các phân tử được gọi là glycoalkaloid sẽ được tạo thành và là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa. Nguy hiểm hơn là bị chảy máu đường ruột.


Khoai tây tiếp xúc với nhiệt vi sóng có thể gây rối loạn tiêu hóa

6.

Trái cây

Cũng giống như cà chua, các loại trái cây có đặc tính là chứa nhiều nước và lớp vỏ mỏng. Vì thế khi cho trái cây vào lò vi sóng, nước ở bên trong khi quá nóng sẽ gây nổ. Bên cạnh đó, trái cây còn mất đi những chất dinh dưỡng cần thiết.

Lưu ý, bạn tuyệt đối không nên cho quả nho vào lò vi sóng dù là nho tươi hay khô. Vì khi chúng bị đốt nóng bởi bức xạ sẽ gây ra phản ứng hóa học, tạo ra tia lửa và làm nổ tung.


Tuyệt đối không cho quả nho vào lò vi sóng

7.

Cà rốt

Trong cà rốt có chứa sắt, magiê và selen. Vì vậy, nếu bạn cho cà rốt vào trong lò vi sóng thì cà rốt sẽ nhanh chóng biến thành ngọn lửa với nhiều màu sắc xanh, đỏ, vàng và làm hỏng lò.

Cà rốt có thể làm hỏng lò vi sóng

8.

Các loại thực phẩm có vỏ cứng

Khi cho vào lò vi sóng các loại thực phẩm có vỏ cứng như tôm, cua, sò… thì chúng sẽ có mùi như cao su. Khi món ăn chín thì sẽ không còn đầy đủ chất dinh dưỡng và mất hết vị ngon của hải sản.


Để hải sản vào lò vi sóng làm mất đi vị ngon và chất dinh dưỡng

9.

Nước

Nhiều người để nước vào lò vi sóng để đun sôi vì nhanh chóng, tiết kiệm thời gian mà không biết rằng việc làm này sẽ gây nguy hiểm. Lò vi sóng làm nước nóng lên nhưng nó lại không hình thành lên bong bóng trong suốt quá trình làm nóng đó.

Vì thế, khi lấy nước khỏi lò, lúc đó bọt nước hình thành sẽ bị vỡ và có thể bắn vào người, gây bỏng. Nếu bạn vẫn có ý định đun sôi nước bằng lò vi sóng thì hãy thả một que khuấy bằng gỗ vào cốc nước. Và khi nước sôi thì nên mở cửa lò, để yên một lát rồi hãy lấy ly nước ra.


Đun nước vào lò vi sóng có thể gây bỏng

10.

Thịt chín tái

Không nên đưa thịt gần chín vào gia nhiệt tiếp. Bởi lẽ thịt gần chín (thịt tái) vẫn còn vi khuẩn gây bệnh, cho dù có bảo quản trong tủ lạnh, vi khuẩn vẫn sinh sôi, dẫu có gia nhiệt bằng lò vi sóng cũng không diệt hết được vi khuẩn.

11.

Một số mẹo áp dụng với lò vi sóng


Một số mẹo hay với lò vi sóng Roler

- Làm tan chảy chocolate trong lò vi sóng, bạn sẽ không còn phải đun cách thủy nữa. Chỉ cần chọn mức sóng trung bình và để khoảng 2 phút là được.

- Làm ấm quả cam chừng 1- 2 phút trong lò vi sóng, bạn sẽ vắt được nhiều nước cam hơn.

- Lò vi sóng rất hữu dụng khi làm chín các loại rau lá xanh như rau cải.

- Để dễ dàng tách cùi dừa khỏi vỏ cứng, bạn chỉ cần vi sóng chừng 3 đến 4 phút.

- Khử trùng keo/lọ để trữ các loại bánh, mứt, hoa quả dầm.

- Vi sóng các loại khăn lau bát của bạn trong khoảng 60 giây để loại bỏ các mầm bệnh do vi sinh vật gây nên.

- Với các loại thực phẩm đóng hộp, tốt nhất nên đổ ra bát, đĩa rồi mới hâm lại. Với những thực phẩm khô như thịt nguội, xúc xích, ngũ cốc khi chế biến bằng lò vi sóng, cần cho thêm một cốc nước trắng vào lò. Việc này sẽ hạn chế tình trạng ống magnetron (thiết bị tạo ra sóng viba, nhân tố làm chín thức ăn) bị hư hao.

- Hấp cơm trong lò vi sóng chú ý dùng đồ đựng bằng gốm, sứ, thủy tinh chịu nhiệt. Không dùng đồ nhựa, đồ sắt thép, inox vì các đồ này không hấp thu sóng và làm tán xạ sóng cho nên xảy ra hiện tượng thức ăn lâu nóng, có thể gây nổ.

Trên đây là 10 loại thực phẩm bạn tuyệt đối không nên cho vào lò vi sóng. Hi vọng thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn biết được những loại thực phẩm nào có thể dùng được với lò để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như kéo dài tuổi thọ cho lò.

Tham khảo một số mẫu lò vi sóng có nhiều tính năng, bán chạy tại MediaMart: