Các sai lầm khi dùng quạt điện gây hại cho sức khỏe

Các sai lầm khi dùng quạt điện gây hại cho sức khỏe

Vào những ngày nắng nóng thì quạt điện chính là một trong những thiết bị gia dụng quan trọng, không thể thiếu trong mỗi gia đình. Thế nhưng, có không ít người mắc phải các sai lầm khi dùng quạt điện gây hại cho sức khỏe. Hãy đọc ngay bài viết sau đây của MediaMart để nắm được các thông tin chi tiết.

1. Những tác hại của việc dùng quạt sai cách

Sau một thời gian dài ngồi quạt, mồ hôi sẽ bốc hơi nhanh chóng dẫn đến nhiệt độ da cũng giảm đáng kể. Đối với phần khuất gió thì mồ hôi bốc hơi chậm, da có nhiệt độ cao, giãn mạch máu. Do đó, mất cân đối tuần hoàn máu và quá trình bài tiết mồ hôi. Người dùng có thể bị đau đầu hoặc nặng hơn là trúng gió.


Người dùng bật quạt ngay lập tức khi cơ thể đang có nhiều mồ hôi có thể khiến cơ thể bị bệnh do đột ngột thay đổi nhiệt độ. Trong trường hợp bạn bật quạt rổi ngủ quên dễ xảy ra tình trạng lạnh, cảm cúm.

2. Những sai lầm dùng quạt điện ảnh hưởng đến sức khỏe

Dùng quạt khi cơ thể đang tiết mồ hôi nhiều

Không ít người có thói quen chơi thể thao hoặc đi ra ngoài nắng cơ thể đang ra nhiều mồ hôi đã vội vàng điều chỉnh quạt tốc vào người nhằm giảm nhiệt độ cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý tránh xa thói quen này ra.


Điều chỉnh quạt ở tốc độ cao

Trong điều kiện môi trường xung quanh dưới 30 độ C, gần bằng so với nhiệt độ cơ thể sẽ dẫn tới gió của quạt cũng ở nhiệt độ cao. Do đó, người dùng bật quạt ở mức cao nhất sẽ làm giảm nhiệt độ bề mặt da khiến lỗ chân lông bít tắc làm mồ hôi không thoát được. Vì vậy người dùng sẽ cảm thấy nóng nực hơn, rơi vào tình trạng kiệt sức, đau lưng.


Bạn hãy lưu ý cần vệ sinh định kỳ các bộ phận của quạt như cánh quạt, lồng quạt nếu bạn dùng quạt thường xuyên.

Đặt quạt sai vị trí

Vị trí đặt quạt sai lệch có thể làm giảm hiệu quả làm mát.

Đối với loại quạt bàn, quạt hộp hoặc quạt lửng, quạt đứng: Trong thời tiết nắng nóng, bạn đừng nên đặt ở nơi đầu gió bởi quạt sẽ thổi hơi nóng làm nhiệt độ môi trường xung quanh tăng lên. Bạn có thể đặt một chậu nước hoặc dùng đá lạnh đặt trước quạt để quạt thổi hơi mát, làm dịu bầu không khí.


Quạt phun sương: Bạn không nên đặt quạt trong phòng ngủ hoặc phòng có thiết bị điện tử. Bạn nên đặt quạt trong phòng khách hoặc nơi có lan can nhà, không gian thoáng. Bạn có thể đặt quạt phun sương cạnh nhà để hưởng không khí mát.

Quạt treo tường: Bạn không nên lắp quạt treo tường quá cao sẽ khiến hiệu quả làm mát bị ảnh hưởng. Nếu lắp quạt treo tường quá thấp sẽ khiến phạm vi làm mát bị ảnh hưởng.

Dùng quạt liên tục trong thời gian dài

Chức năng chính của quạt là làm dịu không khí, giảm nhiệt độ cho phòng. Nếu bạn để quạt tại một vị trí trong thời gian dài sẽ khiến mô tơ quạt bị nóng hoặc thậm chí là hư hỏng.

Bạn nên để quạt nghỉ khoảng 30 phút sau khi bật quạt từ 4 đến 4 tiếng. Điều này sẽ kéo dài tuổi thọ của quạt điện cũng như sức khỏe cho người dùng. Bạn nên điều chỉnh quạt quay đảo chiều liên tục để làm dịu bầu không khí trong phòng thay vì bật nhiều quạt, dẫn đến tốn điện mà không có hiệu quả làm mát.

Quạt thổi trực tiếp vào người hoặc phía trên đầu

Đây là một trong những sai lầm phổ biến mà nhiều người thường mắc phải. Theo đó, nếu luồng gió thổi với tốc độ lớn trực tiếp thổi vào người sẽ đẩy nhanh quá trình mồ hôi bốc hơi và giảm nhiệt độ cơ thể nhanh chóng. Theo đó, với phần không có gió thì mồ hôi bốc hơi chậm hơn, nhiệt độ da không được giảm xuống khiến mạch máu da giãn rộng. Bạn có thể ngồi xa rồi đặt chế độ quay đều nhằm tránh cảm lạnh.


Trong trường hợp vận động mạnh sẽ dẫn đến mạch máu giãn nở, tiết ra nhiều mồ hôi. Gió từ quạt thổi tới khiến mồ hôi ngưng trệ, mạch máu sẽ bị co lại đột ngột, gây nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh. Bạn có thể dùng khăn để lau mồ hôi cho khô ráo rồi mới bật quạt tăng tốc độ dần nhằm đảm bảo sức khỏe.

Trên đây là các sai lầm khi dùng quạt điện ảnh hưởng đến sức khỏe mà bạn cần biết. Mọi thắc mắc liên quan đến sản phẩm hoặc muốn đặt hàng hãy liên hệ hotline: 1900 6788 để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

Mời bạn tham khảo các mẫu quạt điện đang bán chạy tại siêu thị MediaMart