Cách dùng quạt điện cho trẻ em đúng cách, đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Cách dùng quạt điện cho trẻ em đúng cách, đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Vào những ngày nắng nóng, quạt điện là một trong những thiết bị không thể thiếu nhất là đối với những gia đình có trẻ nhỏ. Tuy nhiên, bạn đã biết cách dùng quạt điện cho trẻ em chính xác, đảm bảo an toàn sức khỏe hay chưa? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được thông tin chi tiết.

1.

Không để quạt thổi trực tiếp vào người trẻ trong thời gian dài liên tục

Quạt thổi trực tiếp vào người trẻ trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến đường hô hấp. Bố mẹ có thể khắc phục bằng cách dùng tấm lưới chắn nhằm phòng ngừa sức gió. Trong trường hợp trẻ ngủ thì hãy đắp khăn mỏng hoặc chăn cho trẻ để trẻ giữ ấm cơ thể.


Đặc biệt, trẻ em bị suy nhược cơ thể thì không nên dùng quạt điện thường xuyên. Hãy dùng quạt trần, quạt treo tường rồi để quạt thổi lệch vào phía khác. Tuyệt đối không để quạt thổi thẳng vào người bé.

Nếu trẻ ngủ hãy bật chế độ hẹn giờ trên quạt. Trẻ vừa ngủ ngon giấc lại đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Cách này sẽ hạn chế được tối đa tình trạng bố mẹ quên không tắt quạt khiến trẻ nằm quạt quá lâu.

2.

Điều chỉnh quạt với tốc độ vừa phải

Không ít người dùng quạt thường có thói quen bật số cao để tiết kiệm được thời gian làm mát. Thế nhưng đây lại là việc làm sai lầm đặc biệt là khi dùng quạt đối với các trẻ nhỏ. Hãy chỉ điều chỉnh quạt với tốc độ cao, tránh bật số cao.

Mức gió tốt nhất nên ở khoảng 0.2-0.5m/s, không được quá 3m/s. Trong trường hợp phòng thông thoáng, bạn chỉ cần mở quạt số thấp rồi mở cửa sổ là được.

3.

Đặt bé nằm cùng hướng thổi của quạt

Khi ngủ, hãy lưu ý đặt bé nằm cùng hướng thổi với quạt, đặt hướng ra cửa. Tuyệt đối không để gió từ quạt thổi thẳng vào người hay đầu, mặt của trẻ nhằm tránh trẻ khó thở về đêm. Trong trường hợp gia đình bạn có cửa sổ, hãy đặt quạt hướng ra ngoài giúp gió lưu thông tốt, không gian trong phòng cũng thông thoáng.


Tránh không để quạt thổi một hướng cố định vào người trẻ, hãy điều chỉnh chế độ xoay để đảm bảo bé khi ngủ được an toàn.

4.

Khi trẻ ra mồ hôi nhiều không dùng quạt

Trẻ em sau khi hoạt động thể chất ra nhiều mồ hôi, bố mẹ không được để quạt thổi vào người trẻ trực tiếp ngay lúc này đặc biệt vào những ngày nóng nực. Giải pháp tốt nhất lúc này là lấy khăn khô lau sạch mồ hôi rồi để trẻ nghỉ trong khoảng 10 phút rồi điều chỉnh quạt số nhẹ và để trẻ ngồi ra xa.

5.

Thường xuyên vệ sinh quạt

Trong trường hợp quạt ít bám bụi thì hãy lau sạch bụi bẩn, vệ sinh quạt sạch sẽ nhằm hạn chế tối đa bụi bẩn và vi khuẩn gây bệnh đến đường hô hấp của trẻ. Bạn cũng nên bảo dưỡng rồi tra dầu, kiểm tra quạt điện đặc biệt là quạt cây, quạt bàn.


6.

Đặt quạt xa tầm với của trẻ

Để tránh trẻ nghịch ngợm thò tay vào lồng cánh quạt khi hoạt động, hãy đặt quạt ở khoảng cách xa khi trẻ đang ngủ hay đang chơi.

Khi lựa chọn mua quạt nhất là quạt trên giường ngủ hãy chọn lồng quạt đan khít, đặc biệt là quạt hộp thêm lớp lồng xoay để đảm bảo trẻ được an toàn tuyệt đối. Nếu gia đình bạn dùng quạt hơi nước, quạt phun sương thì hãy điều chỉnh cho quạt chạy chế độ nhỏ nhất và để quạt tránh xa các bé. Do làn sương và hơi nước dễ gây nên các bệnh về đường hô hấp cho trẻ như ho, cúm, sốt,… Chúng cũng tạo điều kiện cho ẩm mốc, vi khuẩn phát triển lây lan đặc biệt vào những ngày mưa hoặc trời nồm.

Trên đây là những lưu ý để dùng quạt điện cho trẻ an toàn, đúng cách bảo vệ sức khỏe mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.