Nên hay không dùng quạt điều hòa trong phòng kín

Nên hay không dùng quạt điều hòa trong phòng kín

Quạt điều hòa hoạt động theo cơ chế làm mát không khí bằng cách hút khí nóng từ môi trường bên ngoài vào rồi thổi luồng hơi lạnh ra bên ngoài. Tuy nhiên không ít người thắc mắc trong phòng kín có nên dùng quạt điều hòa hay không. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được thông tin chi tiết.  

1.

Quạt điều hòa hoạt động theo nguyên lí nào?

Quạt điều hòa có cấu tạo bao gồm máy bơm, tấm làm mát, hệ thống quạt có công dụng hút không khí nóng từ môi trường xung quanh. Nước đi qua tấm làm mát sẽ làm nhiệt độ luồng khí nóng giảm hình thành hơi lạnh giúp căn phòng được thoáng mát.


Không khí khi đi qua tấm làm mát của quạt điều hòa có thể giảm từ 5 đến 10 độ so với môi trường bên ngoài. Lúc này, môi trường xung quanh sẽ máy mẻ hơn, sức khỏe người dùng được bảo vệ.

2.

Nên hay không dùng quạt điều hòa trong phòng kín?

Ảnh hưởng đến hiệu quả làm mát


Nếu dùng quạt điều hòa trong căn phòng đóng kín, không khí không lưu thông được sẽ khiến tấm làm mát không có luồng khí nóng để hút vào.Cách này sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả làm mát của quạt điều hòa, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Mùi hôi khó chịu

Nếu bạn mới mua quạt điều hòa, thì thường sẽ ngửi thấy mùi khó chịu khi điều hòa hoạt động. Mùi này đến từ keo kết dính các tấm làm mát. Bạn không cần quá lo lắng, sau 1 đến 2 lần sử dụng mùi này sẽ biến mất.

Thế nhưng đóng cửa kín sẽ làm mùi hôi này bám lâu hơn, không thể thoát ra ngoài không khí được gây tình trạng khó thở.

Gây nên tiếng ồn lớn

Quạt điều hòa khi hoạt động sẽ tạo nên những tiếng ồn nhất định. Nếu đóng kín cửa phòng, âm thanh của quạt điều hòa phát ra sẽ không được khuếch tán nhằm cộng hưởng cho tiếng ồn tăng lên, khiến người dùng khó chịu.


Tuy nhiên, đối với quạt điều hòa được dùng trong phòng kín, hãy điều chỉnh mặt lấy gió của quạt nhằm hướng ra cửa.

Lúc này quạt điều hòa sẽ nhận luồng gió từ bên ngoài và hút khí nóng trong phòng ra, nâng cao khả năng làm mát của quạt điều hòa giúp quạt vận hành êm ái hơn.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi có nên dùng quạt điều hòa trong phòng kín hay không mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật những thông tin hữu ích nhanh chóng nhất.