Mẹo xử lí tủ lạnh bị ngập nước đơn giản, hiệu quả

Mẹo xử lí tủ lạnh bị ngập nước đơn giản, hiệu quả

Tủ lạnh bị ngập nước trong những ngày mưa bão sẽ gây hư hại đến thiết bị nghiêm trọng. Nếu bạn cũng đang gặp phải tình trạng này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được thông tin chi tiết.

1.

Những lỗi phổ biến khi tủ lạnh bị ngập nước

Hư hỏng board mạch chủ

Nhằm giúp tủ lạnh hoạt động hiệu quả và ổn định thì board mạch có vai trò rất quan trọng. Nếu tủ lạnh bị ngập nước sẽ khiến board mạch gặp trục trặc dẫn đến tủ lạnh không hoạt động được.

Hỏng block tủ lạnh

Những lỗi phổ biến khi tủ lạnh bị ngập nước

Block tủ lạnh còn được gọi là máy nén tủ lạnh. Đây chính là bộ phận đóng vai trò tạo ra hơi lạnh giúp thực phẩm được bảo quản hiệu quả. Block tủ lạnh được đặt ở phía dưới của tủ. Do đó bộ phận này cũng dễ bị ảnh hưởng nhất khi tủ lạnh bị ngập nước. Block tủ lạnh hư hỏng sẽ làm giảm hiệu suất làm lạnh của thiết bị. Hoặc có thể khiến tủ lạnh không thể hoạt động được.

Tủ lạnh bị cháy, chập

Khi tủ lạnh bị ngập nước các linh kiện bên trong của tủ sẽ có nguy cơ bị thấm nước gây nên tình trạng tủ lạnh cháy hoặc chập được hoặc thậm chí có thể gây cháy nổ, nguy hiểm cho các thành viên trong gia đình.

Tủ lạnh bị rò rỉ gas

Những lỗi phổ biến khi tủ lạnh bị ngập nước

Khi tủ lạnh bị ngập nước có thể khiến gas bị rò rỉ theo. Tình trạng này xuất hiện khiến tủ lạnh làm lạnh kém hiệu quả và gây tiêu tốn điện năng. Vì thế, thực phẩm trong tủ lạnh sẽ bị bốc mùi và nhanh chóng hư hỏng.

2.

Hướng dẫn cách khắc phục khi tủ lạnh bị ngập nước

Hãy thực hiện theo các bước dưới đây nếu tủ lạnh nhà bạn bị ngập nước:

Bước 1: Ngắt toàn bộ hệ thống điện trong gia đình

Hướng dẫn cách khắc phục khi tủ lạnh bị ngập nước

Khi tủ lạnh bị ngập nước dễ xảy ra tình trạng rò rỉ điện qua nước, đe dọa đến tính mạng của người sử dụng. Vì vậy khi phát hiện ra nhà mình đang ngập nước, người dùng cần ngắt hết các nguồn điện lại để đảm bảo an toàn, tránh bị rò rỉ điện.

Bước 2. Đặt tủ lạnh đến nơi khô ráo để vệ sinh

Khi vệ sinh thiết bị hãy tìm nơi thoáng mát, khô ráo nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Hãy vệ sinh thiết bị theo thứ tự từ trong ra ngoài để loại bỏ hoàn toàn cặn bẩn, hạn chế nguy cơ vi khuẩn phát triển và sinh sôi, gây hại đến sức khỏe người dùng.

Bước 3. Sấy khô các bộ phận của tủ lạnh

Dùng quạt hoặc máy sấy để làm khô các bộ phận ướt của tủ lạnh. Bạn cần nên thực hiện bước này để hạn chế tối đa các hư hỏng gây nên khi tủ lạnh bị ngập nước.

Hướng dẫn cách khắc phục khi tủ lạnh bị ngập nước

Bạn cần lưu ý khi sấy khô tủ lạnh xong xuôi không nên cắm nguồn điện lại ngay. Bạn hãy chờ từ 12 đến 24 giờ cho đến khi tủ lạnh không còn hơi ẩm và các linh kiện bên trong khô ráo hoàn toàn. Sau đó bạn mới có thể cắm điện lại cho tủ lạnh.

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm chuyên môn khi khắc phục tình huống này hãy ngắt điện tủ lạnh rồi liên lạc với trung tâm bảo dưỡng để xử lý kịp thời.

Trên đây là các cách xử lý tình trạng tủ lạnh bị ngập nước mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.