Tổng hợp những điểm nổi bật của MacBook M1 so với Intel

Tổng hợp những điểm nổi bật của MacBook M1 so với Intel

Sau bao nhiêu năm trung thành với bộ vi xử lý Intel, Apple mới đây đã cho ra mắt dòng sản phẩm MacBook M1 với hiệu năng siêu mạnh. 

1. Tổng hợp những điểm nổi bật của MacBook M1 so với Intel

Sau bao nhiêu năm trung thành với bộ vi xử lý Intel, Apple mới đây đã cho ra mắt dòng sản phẩm MacBook M1 với hiệu năng siêu mạnh. Tuy phiên bản có thiết kế không đổi so với thế hệ tiền nhiệm nhưng thiết bị đã mở ra kỷ nguyên mới cho Táo Khuyết nhờ nền tảng ARM.

1. Khả năng mở máy nhanh
Giống như iPhone, iPad, MacBook M1 có khả năng thức dậy ngay lập tức khi đang ở chế độ ngủ. Nếu bạn đang sở hữu những mẫu MacBook Intel thì bạn có thể sẽ nhận thấy sau khi mở máy, bạn sẽ cần đợi vài giây để sẵn sàng làm việc.

Khả năng mở máy nhanh

2. MacBook M1 hoạt động yên tĩnh
MacBook Air 13 inch M1 hoàn toàn không có quạt và một điều chắc đây là lựa chọn tuyệt vời cho những ai thích một chiếc laptop hoạt động hoàn toàn yên tĩnh.

MacBook M1 hoạt động yên tĩnh

Cho dù là được trang bị quạt để duy trì hiệu suất cao trong thời gian dài, MacBook Pro M1 và Mac mini M1 cũng cực kỳ yên tĩnh ngay khả khi chạy những bài test hiệu năng liên tục. Điều này có được là nhờ khả năng sử dụng năng lượng quá hiệu quả đến từ con chip ARM 5nm.

3. Đánh giá chất lượng màn hình
Màn hình MacBook Air ngày càng giống với màn hình của MacBook Pro. Với các mẫu MacBook Air 2020 cả Intel và M1 đều được trang bị màn hình Retina, hỗ trợ công nghệ True Tone lẫn không gian màu P3 tương tự như MacBook Pro.

MacBook M1 được trang bị màn hình Retina

Khác biệt duy nhất nằm ở độ sáng màn hình, MacBook Air có thể đạt được 400 nits trong khi đó MacBook Pro có thể đạt mức 500 nits. Nhưng nhìn chung với điều kiện sử dụng trong nhà chúng ta chỉ dùng ở mức 150 – 300 nit chứ hiếm khi cao hơn.

4. MacBook M1 tập trung cải thiện hiệu năng
Nếu không có con chip M1 thì bộ đôi MacBook mới cũng không có gì đáng nói vì hầu như chúng không có gì khác so với MacBook Intel cũ.
Giống như các vi xử lý A-series trong các thiết bị iOS, bộ xử lý M1 cũng chứa tất cả các thành phần từ CPU, GPU, Neural Engine và bộ nhớ hợp nhất. Bên cạnh đó còn có bộ điều khiển (controller) lưu trữ, Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh, Mã hóa bảo mật,..

MacBook M1 tập trung cải thiện hiệu năng

Apple M1 là một bộ xử lý với 8 nhân CPU, một điều không tưởng đặc biệt là trên MacBook Air. CPU 8 nhân được chia thành một cụm gồm bốn nhân hiệu suất cao (p-cluster) và bốn nhân hiệu quả năng lượng (e-cluster). Tùy thuộc vào loại khối lượng công việc, mỗi cụm nhân sẽ phối hợp để hoạt động hiệu quả nhất có thể.

5. CPU nhanh hơn so với Intel
Chip Silicon M1 mới của Apple có CPU 8 nhân, bao gồm bốn lõi hiệu suất cao và bốn lõi tiết kiệm năng lượng. Mỗi lõi hiệu năng cao cung cấp hiệu suất hàng đầu trong ngành cho các tác vụ đơn luồng trong khi vẫn chạy hiệu quả nhất có thể.
Kết quả là MacBook Air mới sẽ cho hiệu năng mạnh mẽ nhanh hơn tới 3 lần so với “chiếc laptop Windows bán chạy nhất trong phân khúc” và mạnh nhanh hơn “98% PC được bán ra trong năm ngoái”.
Bên cạnh đó, Apple cũng tuyên bố con chip M1 mới cho hiệu năng và khả năng tiêu thụ năng lượng hiệu quả hơn bất cứ con chip Intel nào.

CPU nhanh hơn so với Intel

Apple cho biết M1 có thể cho hiệu năng nhanh hơn tới 2.8 lần so với thế hệ MacBook Pro 13 inch trước đó chạy chip Intel. Về đồ hoạ, GPU tích hợp của M1 nhanh hơn 5 lần so với GPU tích hợp của Intel trên thế hệ MacBook Pro trước đó. Apple khẳng định GPU tích hợp của M1 là GPU tích hợp mạnh mẽ nhất hiện nay.

6. Hỗ trợ Wi-Fi 6
Dòng sản phẩm MacBook 2021 cuối cùng cũng đã có bước chuyển mình sang công nghệ Wi-Fi 6 mới nhất. Wi-Fi 6 đi kèm một loạt công nghệ bổ sung để làm cho tốc độ kết nối mạng internet nhanh hơn nhiều lần so với thế hệ trước.
Do đó, bạn có thể mong đợi tốc độ kết nối Internet lên đến 9.6 Gbps trên MacBook mới so với 3.5 Gbps của Wi-Fi 5.

7. MacBook M1 sở hữu thời lượng pin ấn tượng
Không chỉ cải thiện hiệu năng, việc Apple sử dụng chip riêng trên MacBook mới còn đem tới cải tiến lớn về thời lượng pin.
Đây là kết quả thu được với các tác vụ sử dụng hỗn hợp bao gồm: Viết content, duyệt web, gọi điện qua Zoom, chỉnh sửa hình ảnh và video.

MacBook M1 sở hữu thời lượng pin ấn tượng

Kết quả thu được thực sự quá ấn tượng, không chỉ thoải mái cho một ngày làm việc 8 tiếng mà thậm chí cho bạn làm việc từ sáng đến tận đêm hay đến ngày hôm sau mới cần cắm sạc.
Nếu như MacBook Pro 16 inch trong tương lai vẫn giữ dung lượng pin như hiện tại thì có lẽ thời lượng pin còn vượt xa kết quả trên.

Dựa trên nền tảng ARM do chính Apple nghiên cứu và phát triển – MacBook M1 đã cho thấy khả năng tối ưu hiệu suất ở mọi tác vụ công việc cũng như giải trí. Chính vì vậy, khi bạn trải nghiệm thiết bị sẽ có cảm giác rất mượt mà và ổn định. Tuy nhiên đối với người dùng chuyên nghiệp chuyên xử lý tác vụ nặng thì Intel vẫn được ưu tiên hàng đầu.

 

Theo tintuc.shopdunk.com