Tổng hợp các mẹo xóa các thư mục không thể xóa trên Windows

Tổng hợp các mẹo xóa các thư mục không thể xóa trên Windows

Trong quá trình sử dụng Windows, chắc hẳn đã có lần bạn đã gặp trường hợp không thể xóa thư mục bất kỳ không dùng đến để giải phóng bộ nhớ hoặc vì các nguyên nhân nào khác. Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây để được hướng dẫn chi tiết.

1. Tại sao không thể xóa thư mục trong Windows

Có hai nguyên nhân chủ yếu khiến người dùng không thể xóa thư mục trong Windows:

-   Thư mục bạn muốn xóa là thư mục hệ thống system folder. Các thư mục này sẽ được Windows bảo vệ ở mức độ cao nhất nhằm tránh cho người dùng xóa khiến hệ điều hành bị lỗi.


-        Nếu bạn đảm bảo thư mục muốn xóa không thuộc thư mục hệ thống thì có nghĩa các ứng dụng khác đang dùng thư mục này. Cách khắc phục rất đơn giản, bạn chỉ cần đóng ứng dụng rồi xóa thư mục này.

Nếu bạn không thuộc một trong hai trường hợp trên, hãy dùng các cách dưới đây để xóa ngay các thư mục cứng đầu trên Windows.

2. Dùng Command Prompt

Đây là cách nhanh nhất để loại bỏ thư mục khó xóa trên Windows được nhiều người áp dụng. Các bước thực hiện rất đơn giản:

Bước 1: Trên màn hình máy tính, bạn tìm đến biểu tượng Start tại thanh Taskbar. Tại khung tìm kiếm, bạn nhập từ khóa Command Prompt rồi nhấn chọn kết quả tương ứng phía dưới bằng chuột phải nhấn chọn Run as administrator trong menu xổ xuống.


Bước 2: Bạn chờ hộp thoại User Account Control xuất hiện rồi nhấn Yes.

Bước 3: Trong cửa sổ Command Prompt, bạn hãy gõ câu lệnh bên dưới rồi nhấn Enter. Hãy lưu ý PATH chính là đường dẫn đến thư mục bạn cần xóa. Ngay lập tức thư mục cứng đầu này sẽ bị xóa khỏi máy tính của bạn.

rmdir /s /q PATH

3. Khởi động vào Safe Mode

Trong trường hợp bạn không biết ứng dụng nào đang dùng thư mục mình muốn xóa, bạn có thể khởi động máy tính ở chế độ Safe Mode rồi hãy xóa nó. Chế độ Safe mode chỉ cho phép máy tính tải các ứng dụng cơ bản, không chạy các ứng dụng của bên thứ ba.


Khi đã kích hoạt chế độ Safe Mode, bạn hãy mở File Explorer rồi tìm đến thư mục muốn xóa. Bạn nhấn chuột phải vào thư mục đó rồi nhấn chọn Delete để xóa thư mục này.


4. Dùng WinRAR

Người dùng có thể tận dụng tính năng xóa file gốc sau khi tạo file nén của WinRAR để xóa các thư mục cứng đầu trên hệ điều hành.

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy tải WinRAR rồi cài đặt trong máy tính. Khi cài đặt xong xuôi, bạn hãy khởi động lại máy tính nhằm tích hợp WinRAR vào trình đơn ngữ cảnh.


Bước 2: Bạn chờ máy tính khởi động lại rồi nhấn mở File Explorer rồi tìm đến thư mục muốn xóa. Tiếp theo, bạn nhấn chuột phải vào thư mục, tại thư mục xổ xuống bạn chọn WinRAR rồi nhấn tiếp dd to Archive.


Bước 3: Trong cửa sổ Archive name and parameters, tại phần Archiving options bạn nhấn chọn tùy chọn Delete files after archiving rồi nhấn nút OK trong phần dưới cùng của cửa sổ.


Bước 4: Bạn đợi WinRAR hoàn tất việc nén thư mục. Khi nén xong, WinRAR sẽ tiến hành xóa xóa thư mục gốc. Bạn có thể xóa file nén bằng cách nhấn chuột phải rồi chọn Delete.


Trên đây là các cách xóa thư mục cứng đầu trên hệ điều hành Windows 11 mà bạn cần nắm rõ. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.

Tags:

Windows ,