Tết Hàn thực ăn gì để được gặp nhiều may mắn?

Tết Hàn thực ăn gì để được gặp nhiều may mắn?

Tết Hàn thực (3/3 âm lịch) ăn gì để gặp may mắn được nhiều người quan tâm. Dưới đây là những món ăn truyền thống không thể bỏ qua trong ngày Tết Hàn thực có thể mang lại may mắn. Cùng theo dõi nhé.

1.

Nguồn gốc của Tết Hàn thực

Trước khi đi tìm hiểu Tết Hàn thực ăn gì thì chúng ta sẽ đi tìm hiểu về nguồn gốc của ngày này trước nhé. Tết Hàn thực có nguồn gốc từ Trung Quốc, gắn liền với hình ảnh anh hùng Giới Tử Thôi. Khi nhà vua gặp nguy lúc chạy giặc thì Giới Tử Thôi đã tự cắt lấy một phần miếng đùi của mình để dâng vua ăn.

nguồn gốc của Tết Hàn thực

Sau này ông ở ẩn, vua đốt rừng để thúc ông quay về nhưng Giới Tử Thôi thà chịu chết cháy trong rừng cũng không xuất hiện.

Lúc này, nhà vua đã hối hận về hành động của mình và cho lập miếu thờ Tử Thôi. Vua hạ lệnh cho người dân không được đốt lửa 3 ngày từ 3/3 – 5/3 âm lịch và chỉ ăn đồ nguội nấu sẵn.

Từ đó, cứ đến dịp giỗ Giới Tử Thôi 3/3 âm lịch thì người ta phải kiêng lửa, làm những món ăn “lạnh” cho tiết Hàn thực.

Mặc dù ngày này xuất phát từ Trung Quốc nhưng ở Việt Nam, ngày Tết Hàn thực không phải để tưởng nhớ Tử Thôi mà có ý nghĩa dân tộc sâu sắc. Vào ngày 3/3 Âm lịch, các gia đình thường làm bánh trôi, bánh chay để cúng ông bà, tổ tiên và kiêng không đốt lửa. Những món ăn được nấu trong dịp này đều được cúng gia tiên với ý nghĩa con cháu một lòng hướng về tổ tiên, cội nguồn.

Nguồn gốc của Tết Hàn thực

2.

Tết Hàn thực ăn gì?

Bánh trôi, bánh chay

Đây là 2 loại bánh không thể thiếu trong ngày Tết Hàn thực được nhiều người yêu thích. Hai thứ bánh này đều được làm từ bột gạo nếp thơm. Bánh trôi nặn viên nhỏ, vỏ ngoài trắng, nhân bên trong là đường phên đỏ, thả luộc trong nồi nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước vớt ra vừa chín tới. Còn bánh chay thì nặn tròn dẹt, không nhân, đặt lên đĩa nhỏ, khi ăn thì rưới thêm nước đường gừng lên trên.

Tết Hàn thực ăn gì?

Hai loại bánh này có hình dáng tròn trịa, mịn đầy, tinh khiết thể hiện cho khát vọng về những điều tốt đẹp, viên mãn, tròn đầy trong cuộc sống. Vì thế, mâm cỗ cúng Tết Hàn thực không thể thiếu bánh trôi, bánh chay vừa là một cách tưởng nhớ người đã khuất lại vừa là cách cầu may mắn cho gia đình và bản thân.

Bánh nhót mật mía

Bên cạnh bánh trôi, bánh chay truyền thống thì ngày Tết Hàn thực ăn gì? Câu trả lời là đó chính là bánh nhót xào mật. Đây là loại bánh có cách làm khá đơn giản, không khác nhiều mấy so với bánh trôi, tuy nhiên ngoại hình có chút khác biệt.

Tết Hàn thực ăn gì?

Bánh nhót mật mía được nặn thuôn hai đầu, có hình dạng giống với quả nhót. Phần nhân bánh rất đa dạng, có nơi dùng nhân đậu xanh sên đường phèn, nhân lạc hoặc cũng dùng đường phên. Một số nơi thì dùng bánh nhót chay, không có nhân.

Khi luộc bánh, bánh nổi lên thì bạn vớt ra cho bát nước lạnh để bánh săn lại. Bánh có thể ăn với nước đường gừng hoặc mật mía và gừng. Cuối cùng, chỉ cần rắc chút vừng rang lên trên và thưởng thức là được.

Bánh Xuân Thái

Bánh Xuân Thái là loại bánh cuốn có nhân thịt và rau tươi mùa xuân bên trong. Hình dáng bên ngoài của bánh tựa như bánh cuốn nên bánh Xuân Thái cũng được coi là phiên bản nguyên thủy của bánh cuốn ngày nay.

Tết Hàn thực ăn gì?

Theo nghiên cứu, từ thời xưa, dân ta có tục ăn bánh cuốn và đem bánh cuốn tặng nhau vào dịp Tết Hàn thực. Chính vì thế, trong ngày Tết Hàn thực, ăn và tặng nhau bánh cuốn cũng là một cách để thu hút may mắn.

Trên đây là Tết Hàn thực ăn gì để được gặp nhiều may mắn? Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ có ích cho bạn.