Hướng dẫn tra cứu mã định danh cá nhân mới nhất cực đơn giản

Hướng dẫn tra cứu mã định danh cá nhân mới nhất cực đơn giản

Mã định danh cá nhân là gì? Mã định danh cá nhân dùng để làm gì? Làm sao để tra cứu mã định danh cá nhân? Những câu hỏi trên khiến không ít người băn khoăn, thắc mắc. Nếu bạn cũng là một trong số đó, hãy đọc ngay bài viết dưới đây để được giải đáp chính xác.

1. Khái niệm mã định danh cá nhân

Số định danh cá nhân là dãy số tự nhiên gồm 12 số, có cấu trúc gồm 6 số là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân, mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh và 6 số là khoảng số ngẫu nhiên. Hiện nay, công dân có thể tra cứu số định danh cá nhân bằng hình thức trực tuyến (online) - (Điều 13 của Nghị định 137/2015/NĐ-CP).

Bộ Công an chịu trách nhiệm quản lý mã định danh, cấp cho công dân Việt Nam. Mỗi công dân sẽ có mã số định danh riêng, không trùng với cá nhân khác. Mã số này được bảo mật theo quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật Nhà nước. Mã định danh cá nhân vô cùng quan trọng trong việc kết nối, thống nhất giữa cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành. Theo đó, hệ thống quản lý dân cư thông qua mã số định danh cá nhân, giữ vai trò chủ đạo kết nối với các hệ thống thông tin chuyên ngành khác của bộ, ngành.


Theo điều 19 Luật Căn cước công dân năm 2014 quy định công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi được cấp căn cước công dân. Số căn cước công dân là số định danh cá nhân.

Điều 5 Thông tư 59/2021 của Bộ Công an nêu rõ: Khi công dân có yêu cầu được thông báo về số ĐDCN thì công dân yêu cầu công an cấp xã nơi công dân đăng ký thường trú cấp văn bản thông báo.

Mẫu thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được in trực tiếp từ hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Công dân sử dụng thông báo này để chứng minh nội dung thông tin của mình trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Số định danh cá nhân được sử dụng để khai thác thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Bên cạnh đó, số định danh cũng được dùng thay cho giấy tờ tùy thân khi làm thủ tục mua bán nhà ở và được dùng thay thế cho mã số thuế cá nhân.

2. Cấu trúc mã định danh cá nhân

+ 3 số đầu: Là mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (TTTƯ) nơi công dân đăng ký khai sinh hoặc là mã của quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh.

+ 3 số kế tiếp: Là mã thế kỷ sinh + mã giới tính (1 số) và mã năm sinh (2 số cuối năm sinh).

+ 6 số còn lại: Là dãy các số ngẫu nhiên dùng để phân biệt mỗi người.


Trong đó:

- Mã tỉnh, thành phố nơi mà công dân đăng ký khai sinh:

Là các mã từ 001 đến 096 tương ứng với 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Đối với các công dân khai sinh ở Hà Nội sẽ có mã 001, ở Hải Phòng sẽ có mã 031, Đà Nẵng có mã 048 và TP. Hồ Chí Minh có mã 079…

(Xem thêm chi tiết mã tỉnh, thành phố tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư số 07/2016/TT-BCA ngày 01/02/2016 của Bộ Công an).

- Mã thế kỷ và mã giới tính trong số định danh cá nhân được quy ước như sau:

+ Công dân sinh ở thế kỷ 20 (từ năm 1900 đến hết năm 1999): Đối với Nam là 0, nữ là 1.

+ Công dân sinh ở thế kỷ 21 (từ năm 2000 đến hết năm 2099): Đối với Nam là 2, nữ là 3;

+ Công dân sinh ở thế kỷ 22 (từ năm 2100 đến hết năm 2199): Đối với nam là 4, nữ là 5;

+ Công dân sinh ở thế kỷ 23 (từ năm 2200 đến hết năm 2299): Đối với nam là 6, nữ là 7;

+ Công dân sinh ở thế kỷ 24 (từ năm 2300 đến hết năm 2399): Đối với nam là 8, nữ là 9;

Mã năm sinh: thể hiện 2 số cuối năm sinh của công dân.

Ví dụ, từ số căn cước công dân của một người là 035199000123 bạn sẽ biết được người này khai sinh ở Hà Nam, giới tính nữ, sinh năm 1999 và có số ngẫu nhiên là 000123.

3. Hướng dẫn tra cứu mã số định danh cá nhân

Đối với người đã có căn cước công dân 12 số (căn cước công dân gắn chíp)

Số định danh cá nhân chính là dãy số gồm 12 số trên Căn cước công dân.

Đối với người chưa có Căn cước công dân 12 số (CCCD gắn chíp)

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào hệ thống Cổng Dịch vụ công quản lý cư trú theo đường link: https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn.


Bước 2: Trên trang chủ Cổng dịch vụ công quản lý cư trú, bạn click chuột tại mục “Đăng nhập” trên góc bên phải trên màn hình.

Bước 3: Trong khung cửa sổ “Đăng nhập”, tùy theo ý muốn mà bạn có thể lựa chọn “Tài khoản cơ sở cho thuê lưu trú” hoặc “Tài khoản Cổng dịch vụ công Quốc gia”. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn đăng nhập bằng Cổng dịch vụ công Quốc gia.


Bước 4: Bạn hãy đăng nhập bằng tài khoản Cổng dịch vụ công Quốc gia.


Bước 5: Bạn quay trở về trang chủ rồi nhấn chuột chọn mục “Dịch vụ công”, chọn tiếp “Thông báo lưu trú”Bước 6: Giao diện thông tin lưu trú sẽ hiện lên, bạn kéo chuột xuống phía dưới tới mục “Thông tin người thông báo”, tại mục ĐDCN/CCCD/CMND, mã định danh cá nhân của bạn sẽ được hiển thị.


Trên đây là cách tra cứu mã định danh cá nhân đơn giản, nhanh chóng. Hãy lưu lại để áp dụng. Chúc bạn thành công. Đừng quên theo dõi Media Mart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích.