Mẹo dùng quạt khi ngủ an toàn cho sức khỏe

Mẹo dùng quạt khi ngủ an toàn cho sức khỏe

 

Trong những ngày nóng bức, quạt làm mát chính là một trong những thiết bị không thể thiếu. Thế nhưng nếu không dùng quạt đúng cách hoàn toàn có thể gây nguy hại đến sức khỏe người sử dụng. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được thông tin chi tiết.

 

1.

Những rủi ro khi dùng quạt không đúng cách

Khô mắt và da: do quạt thổi trực tiếp vào người sẽ khiến mồ hôi bốc hơi nhanh, da mất độ ẩm tự nhiên, cơ thể giảm bài tiết dẫn đến khô da. Nếu bạn có thói quen mở mắt nhẹ khi ngủ tiếp xúc với gió trong thời gian dài sẽ khiến mắt khô.

Những rủi ro khi dùng quạt không đúng cách
 

Đau họng, nghẹt mũi: dùng quạt qua đêm dễ khiến cơ thể bị thiếu nước gây nên tình trạng tuyến nước bọt không hoạt động ổn định làm cổ họng bị khô, đau họng. Bụi bẩn trên lồng và cánh quạt có thể bay thẳng đến miệng và mũi gây nên các bệnh về đường hô hấp.

Dị ứng: bụi bẩn trên quạt có thể gây các dị ứng như hắt hơi, kích ứng da, chảy nước mắt.

 

Đau cơ: nhiệt độ ban đêm thấp hơn so với ban ngày cùng với gió lạnh phả thẳng vào người có thể dẫn đến đau cơ,mệt mỏi.

2.

Những lưu ý dùng quạt khi ngủ đảm bảo sức khỏe

Không dùng quạt liên tục

Những lưu ý dùng quạt khi ngủ đảm bảo sức khỏe
 

Khi ngủ, bạn nên sử dụng quạt trong thời gian ngắn, tránh dùng quạt liên tục. Đặc biệt, hãy để quạt nghỉ trong vòng 15 đến 20 phút sau khi hoạt động hàng giờ đồng hồ. Bằng cách này sẽ giảm thiểu được nguy cơ quạt bị cháy mô tơ hoặc tình trạng quạt thổi ra gió nóng. Hãy để quạt ở chế độ xoay để gió thổi khắp phòng đem đến sự thông thoáng.

Khi ngủ để quạt cách xa

Bạn không nên để quạt thổi trực tiếp thẳng vào lòng bàn chân hoặc vào đầu nhằm tránh nguy cơ mắc các bệnh như cảm cúm. Khoảng cách thích hợp từ quạt đến cơ thể là 1.5 đến 2m để đảm bảo cơ thể được khỏe mạnh.

Không để quạt hướng trực tiếp vào người

Những lưu ý dùng quạt khi ngủ đảm bảo sức khỏe
 

Bạn không nên để quạt thổi trực tiếp vào cơ thể. Không nên để quạt cố định quá lâu mà hãy điều chỉnh chế độ quay cho chúng. Như vậy quạt sẽ không thổi trực tiếp vào cơ thể của bạn lại vừa đem đến không khí mát cho cả căn phòng.

Hẹn giờ tắt quạt, điều chỉnh quạt mức độ gió nhẹ đến trung bình

Trong thời gian ngủ các cơ quan nội tạng và hệ miễn dịch của bạn cũng trong trạng thái nghỉ ngơi. Do đó, việc nhận gió mạnh liên tục trong thời gian dài có thể khiến cơ thể dễ cảm lạnh hoặc mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Bạn nên điều chỉnh chế độ quạt từ mức gió nhẹ đến trung bình do nhiệt độ về đêm khuya càng lúc sẽ càng giảm.

Đặt xô nước hoặc khăn ướt gần giường

Bạn nên đặt xô nước hoặc khăn ướt cạnh giường để ngăn ngừa độ ẩm thấp, không khí khô. Đây là biện pháp giúp tăng độ ẩm là phòng ngủ dễ chịu và thoải mái hơn.

Những lưu ý dùng quạt khi ngủ đảm bảo sức khỏe
 

Trên đây là những mẹo dùng điều hòa khi ngủ để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.