6 cách khắc phục lỗi Wifi mất kết nối hiệu quả

6 cách khắc phục lỗi Wifi mất kết nối hiệu quả

Mạng Wifi mất kết nối liên tục khiến bạn không thể lướt web, facebook hay xem các video là tình trạng lỗi mạng thường gặp. Có nhiều nguyên nhân khiến kết nối mạng wifi không ổn định. Hãy cùng Mediamart đi tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả trong bài viết dưới đây. 

1. Nguyên nhân Wifi mất kết nối do đâu?

Mạng wifi chập chờn lúc được lúc không hay tình trạng Wifi mất kết nối khiến bạn không thể tải facebook, xem các trang web. Hay việc xem các video bị gián đoạn, mất nhiều thời gian để tải dù đã kết nối mạng. Tình trạng mạng wifi yếu, kém ổn định thường không hiếm gặp và nguyên nhân dẫn đến tình trạng này thường do: 


 • Do có quá nhiều thiết bị kết nối Wifi khiến băng thông không đáp ứng được hết. 

 • Tín hiệu Wifi chập chờn do vị trí đặt cục phát Wifi không phù hợp như gần các đồ kim loại có tính dẫn điện ( chìa khóa, dao, kéo …). Hoặc gần các nơi có nhiều vật cản: tường bê tông, kính …

 • Dây cáp mạng bị lỗi cũng là nguyên nhân khiến sóng wifi bị yếu, kém ổn định. Ngoài ra, switch bị lỗi, jack cắm bị tuột cũng có thể gây nên hiện tượng này. 

 • Do bộ phát wifi bị hỏng hoặc quá nóng cũng khiến làm giảm chất lượng phát sóng mạng. 

 • Lỗi đường truyền mạng không ổn định vì điện thoại hoặc máy tính bị đầy dung lượng hoặc bị virus xâm nhập vào hệ thống 

 • Đường dây truyền tải mạng bị yếu bởi nguyên nhân từ phía nhà cung cấp : đứt cáp quang, hỏng hóc hoặc sửa chữa tạm thời …. 

 • Hoặc sau khi mất điện, wifi cũng có thể gặp tình trạng mất kết nối 

2. Cách khắc phục mạng Wifi mất kết nối hiệu quả

2.1. Thử kết nối lại mạng Wifi trên thiết bị di động 

Nếu bạn đang lướt Web, Facebook mà gặp tình trạng load chậm, không tải được trang dù điện thoại, laptop vẫn hiển thị cột sóng. Vậy hãy thử tắt và bật lại chế độ Wifi trên thiết bị di động. 


2.2. Khởi động lại cục phát wifi 

Nếu như bạn đã thử khởi động lại kết nối Wifi mà vẫn không hiệu quả. Hãy thử khởi động lại cục phát Wifi của nhà bạn. Có thể do sử dụng liên tục trong thời gian quá lâu khiến cục phát bị nóng hoặc quá tải sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ mạng. 

2.3. Giảm thiểu số thiết bị kết nối vào mạng 

Nếu do tình trạng nhiều thiết bị cùng kết nối với 1 hệ thống mạng Wifi sẽ làm băng thông không thể đáp ứng hết. Để không làm hết băng thông cũng như khắc phục tình trạng mạng Wifi chập chờn, mất kết nối liên tục bạn hãy: 

 • Giảm thiểu số thiết bị kết nối mạng wifi: các thiết bị máy tính để bàn, TV thông minh bạn hãy kết nối bằng mạng LAN thay vì sử dụng Wifi. Đồng thời, hãy tắt chế độ kết nối Wifi trên điện thoại, laptop hoặc máy tính bảng nếu như không sử dụng 

 • Nâng cấp gói cước cao hơn và lắp đặt thêm 1 bộ phát Wifi để có thể sử dụng thoải mái hơn 

 • Nếu gia đình bạn đã có 2 cục phát Wifi có thể chia các thiết bị ra để kết nối với từng bộ phát để đảm bảo đường truyền mạng ổn định

 • Kiểm tra xem có ai đang dùng “ké” mạng wifi nhà bạn hay không và tìm cách xử lý phù hợp như đổi lại mật khẩu

2.4. Thay mới dây cáp hoặc bộ phát wifi 

Trong trường hợp bạn thấy bộ phát wifi nhà mình đã quá cũ, dây cáp bị đứt hoặc các switch cắm bị hư hỏng hay tuột… Bạn hãy liên hệ với nhân viên kỹ thuật của nhà mạng bạn đang sử dụng để có thể thay mới hoặc sửa chữa để đảm bảo tín hiệu mạng được ổn định. 


2.5. Thay đổi vị trí cục phát Wifi để khắc phục lỗi Wifi mất kết nối 

Như đã phân tích ở trên, vị trí của router phát wifi rất quan trọng có ảnh hưởng đến tiến trình phát mạng cũng như tốc độ mạng cho khắp khu vực trong nhà. Nếu như bạn để bộ phát Wifi ở các vị trí khuất, có nhiều vật cản sẽ làm giảm tốc độ truyền tải mạng. Do đó, bạn hãy thay đổi lại vị trí lắp đặt cục phát Wifi cho phù hợp ngay nhé. 


2.6. Liên hệ hỗ trợ từ nhà mạng 

Nếu như bạn đã thử áp dụng các cách trên vẫn không hiệu quả và các thiết bị khác vẫn gặp tình trạng tương tự. Hãy liên hệ ngay với nhà cung cấp mạng để được hỗ trợ kiểm tra và khắc phục. 

Trên đây, Mediamart đã chia sẻ tới bạn những dấu hiệu, nguyên nhân và 8 cách khắc phục mạng Wifi mất kết nối, không ổn định. Hy vọng rằng bài viết bài sẽ giúp ích cho bạn trong việc khắc phục tình trạng trên. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này của chúng tôi !