Bình nóng lạnh không nóng - Nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả

Bình nóng lạnh không nóng - Nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả

Bình nóng lạnh là thiết bị điện gia dụng được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, có đôi lúc người dùng sẽ gặp tình trạng bình nóng lạnh không nóng hay không ra nước nóng dù đã vào điện. Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Mediamart để biết được nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả, phù hợp với tình trạng bạn đang gặp phải nhé 

1. Bình nóng lạnh không nóng do điện không vào

Tình trạng bình nước nóng lạnh không nóng hay không ra nước nóng có thể bắt nguồn từ nguyên nhân nguồn điện: 

  • Do ổ điện bị lỏng, chập chờn hoặc không có điện khiến cho bình nóng lạnh không nhận được nguồn điện vào 

  • Dây điện nguồn bị đứt cũng là nguyên nhân khiến nước không được làm nóng 

  • Cầu dao chống giật ELCB (ELB) của bình nóng lạnh bị ngắt khiến điện không vào thiết bị 

  • Nhảy aptomat điện do quá tải cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng này


Bình nóng lạnh không ra nước nóng có thể do nguồn điện gặp vấn đề

Nếu như do nguồn điện không vào bình nóng lạnh, bạn có thể áp dụng một số cách khắc phục như sau: 

  • Kiểm tra lại tình trạng hoạt động của ổ điện, nguồn điện hay dây điện. Nếu dây điện hay ổ điện bị hỏng, đứt hở bạn cần thay mới hoặc sửa chữa ngay 

  • Bật lại cầu dao chống giật ELCB/ ELB nếu bị ngắt. Trong trường hợp bộ phận này bị hỏng, bạn cần sửa chữa ngay để có thể sử dụng thiết bị bình thường.

2. Nước không vào trong bình - nguyên nhân khiến bình nóng lạnh không nóng

Nếu như nguồn nước không ổn định khiến cho bình không có nước cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Và nếu như bạn không khắc phục nhanh có thể sẽ khiến cho bình tắm nóng lạnh bị hỏng, gây cháy nổ và nguy hiểm cho người dùng. 

Để khắc phục, bạn cần kiểm tra lại nguồn nước ở khu vực nhà mình có chảy ổn định hay không. Nếu như kém ổn định, bạn cần thay đường ống mới hoặc lắp đặt thêm máy tăng áp để có thể dẫn nước vào bình nóng lạnh được ổn định

3. Trong bình nước nóng có nhiều cặn bẩn

Sau thời gian dài sử dụng, các cặn bẩn dễ hình thành và bám vào thanh đốt cũng như trong thành bình. Đặc biệt là với những gia đình sử dụng nguồn nước từ giếng khoan. Từ đó mà gây cản trở khả năng truyền nhiệt và khiến bình nóng lạnh không ra nước nóng. 


Bình nóng lạnh có nhiều cặn bẩn tích tụ trong quá trình sử dụng

Vậy làm thế nào để khắc phục? Cách đơn giản nhất là bạn cần vệ sinh ngay thiết bị theo hướng dẫn sau: 

  • Bước 1: Ngắt nguồn điện của thiết bị để đảm bảo an toàn trong quá trình vệ sinh 

  • Bước 2: Tháo vỏ bình và vệ sinh toàn bộ bên trong lòng bình, ống nước, thanh đốt và bộ phận lọc nước

Lưu ý, bạn nên thường xuyên vệ sinh thiết bị khoảng 6 - 8 tháng/ lần với nguồn nước giếng khoan. Hoặc vệ sinh 1- 2 năm/ lần nếu nguồn nước máy và tần suất sử dụng thiết bị không nhiều để đảm bảo độ bền và hiệu quả hoạt động. 

4. Rơ le hoặc thanh đốt nhiệt bị hỏng

Thanh đốt là bộ phận có tác dụng gia nhiệt cho thiết bị giúp làm nóng nước. Trong khi đó, Rơ le nhiệt lại giữ vai trò giúp ổn định nhiệt. Nếu nhiệt độ trong bình đã đạt theo cài đặt, rơ le sẽ tự động ngắt điện. Và ngược lại, nếu như nhiệt độ giảm xuống thì rơ le nhiệt sẽ cấp lại điện cho thanh đốt. 


Thanh đốt bình nóng lạnh bị hỏng

Do đó mà nếu như hai bộ phận này bị hỏng sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình truyền nhiệt và nước sẽ không nóng. Cách khắc phục hiệu quả nhất là bạn nên liên hệ tới trung tâm bảo hành hoặc các thợ sửa chữa lành nghề để kiểm tra và sửa chữa. 

5. Do sử dụng quá công suất cũng khiến bình nóng lạnh không nóng

Sử dụng bình nóng lạnh liên tục với tần suất lớn hay bạn thường xuyên bật bình nóng lạnh qua đêm sẽ khiến làm giảm tuổi thọ, độ bền của thiết bị. Điều này cũng khiến làm hỏng các bộ phận bên trong bình nóng lạnh: thanh đốt hoặc cảm biến nhiệt. 

Chính vì thế, bạn nên chú ý ngắt điện thiết bị nếu như đã sử dụng xong hoặc không sử dụng. Sau đó tạm ngưng sử dụng bình nóng lạnh khoảng 1 -2 giờ sau đó bật lại để kiểm tra. Nếu trường hợp nước vẫn không nóng, hãy liên hệ thợ sửa chữa để kiểm tra và tìm phương án xử lý hiệu quả 

6. Áp lực nước quá mạnh hoặc quá yếu

Trường hợp áp lực nước quá mạnh như ở những căn hộ chung cư hay áp lực nước quá yếu cũng làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của bình nước nóng lạnh. Áp lực nước yếu do đặt thiết bị gần bể nước cũng khiến nước khó chảy đủ vào bình. Hay khi áp lực nước quá mạnh cũng sẽ làm bình không đáp ứng kịp khả năng làm nóng nước. 

Cách xử lý như sau: 

  • Trường hợp do áp lực nước mạnh: Điều chỉnh lại lượng nước và bơm áp lực để giữ mức áp lực nước vừa phải, ổn định, đảm bảo hiệu quả hoạt động. 

  • Trường hợp do áp lực nước yếu: bạn cần thay đổi vị trí lắp đặt bình hoặc lắp đặt thêm bơm trợ lực để đảm bảo ổn định nguồn nước vào 

7. Đường ống nước bị tắc

Bên cạnh những nguyên nhân trên, hiện tượng nước không nóng ở bình nóng lạnh cũng có thể là do đường ống nước bị tắc. Nếu vậy, bạn nên kiểm tra lại hệ thống đường ống dẫn nước xem có bị tắc nghẽn bởi dị vật hay do nguyên nhân nào khác. Sau đó nhanh chóng khắc phục bằng cách lấy các dị vật ra hoặc thay mới đường ống dẫn nước. 

Trên đây là 7 nguyên nhân cũng như cách xử lý tình trạng bình nước nóng lạnh không nóng hay không ra nước nóng hiệu quả. Hy vọng rằng, những chia sẻ trên đây của Mediamart sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm ra nguyên nhân và phương án khắc phục phù hợp. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này !