Cách kiểm tra số khe RAM còn trống trên laptop

Cách kiểm tra số khe RAM còn trống trên laptop

Để kiểm tra số lượng khe RAM còn trống, bạn có thể tháo lắp laptop nhưng việc này lại khá phức tạp và tốn nhiều thời gian. Dưới đây là các cách giúp bạn biết số lượng khe RAM còn trống trên laptop nhanh chóng đơn giản.

1. Dùng Task Manager

Đây là một trong những cách kiểm tra thông tin số khe RAM còn trống phổ biến, được nhiều người áp dụng. Bạn chỉ cần thực hiện theo các thao tác dưới đây:

Bước 1: Tại màn hình chính của laptop, bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl+ Shift+  Esc để truy cập vào Task Manager.

Bước 2: Trong cửa sổ Task Manager mở ra, tại góc điều khiển bên trái bạn nhấn vào hình ba thanh ngang rồi chọn thẻ Performance rồi chọn tiếp Memory.


Bước 3: Bạn nhìn sang góc dưới bên phải cửa sổ phần Slot used để đọc thông tin số lượng RAM đã sử dụng và còn trống.


Trong trường hợp bạn thấy 1 of 2 hoặc 2 of 2 nghĩa là các khe RAM đều đã được dùng. Nếu phần này ghi 1 of 2 thì có nghĩa bạn vẫn còn khe RAM trống.

2. Dùng câu lệnh PowerShell

Bước 1: Bạn nhấn chuột phải vào nút Start rồi chọn Windows PowerShell (Admin).Tiếp đó, trong hộp thoại  User Account Control hãy bấm chọn nút Yes.


Bước 2: Trong cửa sổ Power Shell, bạn hãy gõ câu lệnh dưới đây rồi nhấn Enter:

Get-CimInstance -ClassName Win32_PhysicalMemory | Format-Table Devicelocator, Manufacturer, Speed, ConfiguredClockSpeed, BankLabel


Bước 3: Bạn chờ một lúc để câu lệnh trả kết quả về số lượng khe RAM cũng như các thông tin về RAM. Trong trường hợp tất cả khe RAM đều đã được dùng, thông số của các khe RAM sẽ xuất hiện và ngược lại bạn sẽ thấy thông tin các khe RAM.


3. Dùng ứng dụng bên thứ ba

Hiện nay có rất nhiều phần mềm cho phép  người dùng có thể kiểm tra số lượng khe RAM còn trống. Trong đó CPU – Z là phần mềm được dùng phổ biến nhất.

Bước 1: Trước hết, bạn hãy tải ứng dụng CPU – Z theo đường dẫn https://www.cpuid.com/softwares/cpu-z.html

Bước 2: Khi tệp ứng dụng đã tải về máy, bạn tiến hành giải nén rồi bấm đúp chuột vào file  cpu-z_2.01-en.exe đã giải nén và cài đặt theo hướng dẫn.


Bước 3: Tại cửa sổ CPU – Z xuất hiện, bạn nhấn chọn thẻ SPD.


Bước 4: Bạn kiểm tra số lượng khe RAM còn trống. Trong trường hợp thấy hai khe RAM đều có thông tin có nghĩa laptop của bạn không còn trống khe RAM nào.


Trên đây là hướng dẫn cách kiểm tra số lượng khe RAM còn trống trên laptop mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất. 

Tags:

laptop ,