ChatGPT ra mắt bản trả phí, rẻ hơn mức giá 1 triệu đồng như đồn đoán

ChatGPT ra mắt bản trả phí, rẻ hơn mức giá 1 triệu đồng như đồn đoán

Mới đây, OpenAI đã trình làng phiên bản cao cấp của ChatGPT cho phép người dùng quyền truy cập ưu tiên vào những cải tiến và tính năng mới so với phiên bản cũ.Theo đó, mức giá của phiên bản này rẻ bất ngờ so với mức giá 1 triệu đồng như đồn đoán.

1.

ChatGPT là gì?

ChatGPT hay còn có tên đầy đủ là Chat Generative Pre-training Transformer, là tên gọi của chatbot do công ty OpenAI phát triển. ChatGPT cũng chính là trí thông minh nhân tạo AI chứa đựng kho tàng tri thức rộng lớn của nhân loại. Chatbot này có khả năng giải đáp những thắc mắc liên quan đến nhiều lĩnh vực như kinh tế, công nghệ, lịch sử văn học cũng như các lĩnh vực khác.

ChatGPT còn có thể tìm kiếm thông tin, chào hỏi hay thậm chí là sáng tác nhạc, thơ, thiết kế và khắc phục các lỗi trong lập trình.

2.

Tổng quan về phiên bản trả phí ChatGPT

Khi người dùng mua phiên bản trả phí ChatGPT, bạn sẽ được dùng dịch vụ bình thường ngay cả khi trong giờ cao điểm. So với bản miễn phí, người dùng thường phải chờ đến lượt một khoảng thời gian nhất định. Hơn nữa, ChatGPT bản trả phí cũng sẽ có quyền truy cập ưu tiên vào cải tiến và tính năng mới cũng như thời gian phản hồi nhanh hơn.

Phiên bản ChatGPT trả phí được cho là đào tạo trên dữ liệu lớn hơn với sự điều chỉnh nhằm thực hiện tốt hơn các tác vụ dịch ngôn ngữ, đối thoại giống với con người hơn.Điều này khiến ChatGPT hữu ích hơn, hỗ trợ tốt cho các ứng dụng như chatbot, trợ lí cá nhân, dịch vụ khách hàng.


Chi phí cho phiên bản cao cấp ChatGPT là khoảng 20 USD một tháng tương đương với 469.000 đồng. So với con số 42 USD gần 1 triệu đồng được đồn đoán trước đó thì con số này thấp hơn rất nhiều.

Theo The Verge, nếu đưa ra mức giá 42 USD thì những người chưa có kế hoạch dùng ChatGPT hoặc chỉ muốn trải nghiệm chúng sẽ do dự.

Với mức 20 USD, doanh thu của OpenAI vẫn có thể duy trì dịch vụ và có lãi. Theo OpenAI ChatGPT Plus sẽ chỉ là một trong số những gói thu phí khác sẽ được tiết lộ vào tương lai. Bài đăng trên blog của OpenAI cũng chi biết họ sẽ dựa vào tùy từng nhu cầu của người dùng để khám phá các gói trả phí có giá thấp hơn.

 Tuy nhiên, OpenAI cho biết vẫn sẽ tiếp tục duy trì phiên bản miễn phí cho ChatGPT. Theo đó, những người dùng trả phí sẽ có hỗ trợ cho những người dùng truy cập miễn phí chatbot này.

Trước đó, theo thừa nhận của Sam Altman, CEO OpenAI, việc xử lý tất cả các truy vấn từ một lượng người dùng khiến công ty này tốn rất nhiều chi phí điện toán. Đây là điều dễ hiểu, khi ChatGPT cần một lượng lớn tài nguyên máy tính để xử lý các câu hỏi của người dùng.

Theo đó, chi phí chạy ChatGPT của OpenAI được cho là rơi vào khoảng 100.000 USD mỗi ngày. Theo nhiều nguồn tin, dịch vụ điện toán đám mây Azure của Microsoft đã tích hợp ChatGPT để OpenAI không phải đầu tư vào các máy chủ vật lý.


Xem xét mức giá hiện tại của Microsoft, OpenAI mất khoảng 3 USD một giờ cho một GPU chuyên xử lý AI A100, với mỗi từ được tạo trên ChatGPT có giá 0,0003 USD.

Ít nhất tám GPU A100 đang được sử dụng để hoạt động trên một ChatGPT duy nhất. Vì vậy, khi ChatGPT tạo ra phản hồi trung bình gồm 30 từ, OpenAI sẽ phải trả gần 1 xu. Thông qua ước tính như vậy, OpenAI có thể chi ít nhất 100.000 USD mỗi ngày hoặc 3 triệu USD hàng tháng cho chi phí vận hành.

Một nguồn khác khẳng định rằng một GPU NVIDIA A100 duy nhất có thể chạy mô hình 3 tỷ tham số trong khoảng 6ms. Coi tốc độ này là điểm tham chiếu, một GPU NVIDIA A100 có thể mất 350 mili giây để tạo ra chỉ một từ trên ChatGPT.

Vì phiên bản mới nhất, ChatGPT-3.5, có hơn 175 tỷ tham số nên sẽ cần khoảng 5 GPU A100 tính toán để có được đầu ra cho một truy vấn. Số lượng trung bình của ít nhất 8 GPU A100 được tính sau dựa trên khả năng tạo ra khoảng 15-20 từ mỗi giây của ChatGPT. Có thể thấy rõ, chi phí phải bỏ ra quá lớn đã khiến OpenAI buộc phải tiến hành thu phí từ ChatGPT.

Theo Thể Thao Văn Hóa/The Verge