Dung lượng ổ C của máy tính bao nhiêu là phù hợp?

Dung lượng ổ C của máy tính bao nhiêu là phù hợp?

Trên thực tế, không ít người dùng máy tính không để tâm đến cách phân chia dung lượng bộ nhớ đối với các ổ đĩa sao cho hợp lý nhất. Bởi họ quan niệm rằng dung lượng ổ trống càng nhiều sẽ càng tốt. Tuy nhiên, dung lượng ổ đĩa C lại đóng vai trò quan trọng đến tốc độ máy tính mà người dùng cần điều chỉnh hợp lý và khoa học.

1. Hướng dẫn cách phân chia dung lượng ổ C hợp lý

Thông thường, trong quá trình cài đặt hệ điều hành cho máy tính, người dùng sẽ mặc định chọn ổ đĩa C chính là ổ đĩa cài Windows. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chia dung lượng ổ C hiệu quả như thế nào. Trên thực tế, dung lượng trống của ổ C quá ít hoặc quá nhiều cũng đều có thể làm giảm tốc độ máy tính.

Trong trường hợp bạn có ổ C 60GB nhưng chỉ còn trống 5GB thì tốc độ máy tính của bạn sẽ trở nên chậm chạp. Tương tự nếu ổ đĩa còn trống 50GB thì kết quả cũng sẽ giống vậy.


Các chuyên gia máy tính đã khuyến cáo người dùng nên chú trọng đến việc phân chia dung lượng ổ cứng laptop. Vì vậy, bạn nên chia dung lượng ổ cứng có chứa hệ điều hành gấp đôi với phần dung lượng đã dùng. Điều này có nghĩa là phần dùng và phần trống phải cân bằng với nhau. Bởi dung lượng qua ít sẽ khiến máy tính không đủ dữ liệu để chạy và dư quá nhiều thì hệ thống sẽ phải mang dung lượng lớn dẫn đến tình trạng máy tính chạy chậm hơn so với bình thường.

Do đó, người dùng nên để dung lượng ổ C vừa đủ để giúp máy tính hoạt động trơn tru hơn. Dung lượng ổ C lý tưởng sẽ là khoảng trống bằng hoặc gần bằng dung lượng đã dùng cho hệ điều hành. Người dùng cũng cần thường xuyên kiểm tra tình trạng hoạt động ổ cứng máy tính để phát hiện nhanh chóng các sự cố cũng như lên các phương án khắc phục kịp thời.

Trên đây là giải đáp cho thắc mắc dung lượng ổ C trong máy tính là bao nhiêu thì phù hợp mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart.