Hướng dẫn cài đặt GPU tối ưu cho trò chơi và ứng dụng Windows 11

Hướng dẫn cài đặt GPU tối ưu cho trò chơi và ứng dụng Windows 11

Nếu bạn đang dùng laptop sử dụng đồ họa tích họa tích hợp hoặc chuyên dụng sẽ thấy đôi khi có một số ứng dụng hoạt động gặp khó khăn hoặc khi chiến các tựa game bị lag.  Nguyên nhân chính là trò chơi và ứng dụng này không tương thích với GPU. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục nhanh chóng vấn đề này.

1.

Nguyên nhân nên cài đặt GPU cho trò chơi, ứng dụng cụ thể

Tối ưu điện năng tiêu thụ

Đây là một trong những ưu điểm đầu tiên của việc cài đặt GPU cho trò chơi và ứng dụng. Tối ưu hóa GPU không phải chạy liên tục trong nền mà sẽ chỉ bật khi người dùng máy tính có quy trình cụ thể như chơi game. Đây là lợi ích lớn dành cho các dòng laptop thời lượng pin ngắn.

Giảm phát nhiệt

Điện năng tiêu thụ cao hơn sẽ dẫn đến laptop sinh nhiệt nhiều hơn. Thế nhưng khi người dùng chọn GPU ưu tiên trên các ứng dụng thì sẽ khiến con chip đồ họa chỉ khi cần thiết mới tiêu thụ điện năng. Nhờ đó, việc sinh nhiệt cũng được giảm đáng kể.


Các bộ phận bên trong của máy sẽ chạy nhanh và lâu hơn nhờ có thêm các khoảng trống. Hơn nữa, quạt máy tính sẽ không gây tiếng ồn hay hoạt động quá nhiều.

Tối ưu hiệu năng đồ họa

Dòng laptop cao cấp trên thị trường hiện nay thường được nhà sản xuất trang bị  GPU tích hợp và chuyên dụng. Tuy nhiên, Windows cho phép người dùng quyền được lựa chọn GPU nào được dùng cho nhu cầu cụ thể. Nếu người dùng chỉ định GPU trên từng ứng dụng sẽ giúp chip đồ họa được tận dụng tối đa nhằm khai thác hiệu năng đồ họa và tiềm năng dựa trên trò chơi và ứng dụng đang dùng.

Nâng cao hiệu năng CPU

Nếu người dùng chỉ định GPU cụ thể cho các ứng dụng sẽ giúp giảm tải CPU xuống, giúp CPU hoạt động ít hơn để nâng cao hiệu năng. Do đó, người dùng có thể thoải mái thao tác các tác vụ nặng nề.

2.

Hướng dẫn cài đặt GPU bằng Settings

Bước 1: Trên bàn phím hãy nhấn tổ hợp Windows + I để truy cập ứng dụng Settings > System > Display tại bảng điều khiển bên phải.

Bước 2: Bạn lướt xuống dưới trong bảng điều khiển bên phải rồi nhấn chọn Graphics.


Bước 3: Tại mục Desktop app bạn dùng trình đơn xổ xuống trong mục Windows store hoặc Desktop app phụ thuộc vào bạn muốn cài đặt cấu hình nào rối nhấn Browse.


Bước 4: Bạn truy cập vào File Explorer, đi đến vị trí cài đặt ứng dụng hoặc trò chơi yêu thích rồi nhấn chọn tệp *.EXE hoặc chọn shortcut tương ứng rồi nhấn Add.


Bước 5: Khi hoàn tất việc thêm ứng dụng, bạn nhấn Options tại góc bên phải.


Bước 6: Tại hộp thoại Graphics preference, hãy chọn GPU dùng cho game hoặc ứng dụng rồi nhấn nút Save.


Trên đây là hướng dẫn cách cài đặt GPU tối ưu cho ứng dụng và trò chơi trên Windows 11 mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.