Hướng dẫn giải phóng bộ nhớ trên Macbook hiệu quả

Hướng dẫn giải phóng bộ nhớ trên Macbook hiệu quả

Macbook của bạn đang bị chậm vì tốn quá nhiều dung lượng bộ nhớ? Vì vậy, bạn muốn giải phóng bộ nhớ giúp máy chạy mượt mà hơn, xử lý công việc tốt hơn. Vậy hãy đọc ngay bài viết dưới đây để Media Mart hướng dẫn cho bạn thực hiện điều này một cách dễ dàng.

1. Xóa các ứng dụng không cần thiết

Trong quá trình sử dụng máy, có thể bạn đã tải nhiều ứng dụng về để kiểm tra xem chúng có hữu ích hay không. Tuy nhiên sau khi sử dụng xong bạn lại quên xóa chúng.

Gỡ cài đặt những ứng dụng không cần thiết này là một trong những biện pháp hiệu quả giúp giải phóng bộ nhớ trên máy Mac của bạn. Bạn có thể tải ứng dụng miễn phí để dọn dẹp như ứng dụng AppCleaner. Ứng dụng này sẽ giúp gỡ cài đặt ứng dụng và các tệp rác liên quan trên máy Mac của bạn.

Bạn hãy mở AppCleaner lên, màn hình chính sẽ hiện ra danh sách các ứng dụng đã cài đặt trên máy. Bạn chỉ cần kích chọn các ứng dụng không cần thiết rồi nhấn chọn tiếp Remove để gỡ cài đặt.


Trong trường hợp bạn dùng macOS Sierra trở lên thì có thể sử dụng tính năng quản lý bộ nhớ tích hợp và gỡ cài đặt các ứng dụng. Bạn nhấn chọn biểu tượng Apple trên thanh menu của màn hình rồi chọn About this Mac rồi chọn tiếp tab storage rồi nhấn nút Manage.


Tiếp đó, tại khung bên trái cửa sổ hiện ra bạn chọn Applications. Danh sách các ứng dụng được sắp xếp theo dung lượng sẽ hiện lên. Bạn có thể chọn một hay nhiều ứng dụng muốn gỡ cài đặt rồi chọn Delete bên dưới cùng.


Những ứng dụng này sẽ được chuyển đến thùng rác. Bạn chỉ cần dọn sạch thùng rác là có thể tiết kiệm được dung lượng bộ nhớ.

2. Dọn dẹp thùng rác

Nhiều người nghĩ rằng những file, tệp lưu trữ tại thùng rác sẽ bị xóa đi hoàn toàn. Thực tế MacOS không có chức năng tự động xóa các mục này khỏi thùng rác để đề phòng người dùng muốn khôi phục dữ liệu. Nếu bạn không xóa những mục này khả năng thùng rác của bạn có thể lưu trữ đến vài GB dữ liệu.


Bạn có thể kiểm tra dữ liệu bằng cách trên màn hình chính của máy tính nhấn chuột phải vào biểu tượng thùng rác Trash sau đó nhấn chọn Empty Trash. Bạn hãy chắc chắn những dữ liệu này không cần thiết nữa bởi chúng sẽ bị xóa hoàn toàn, không thể khôi phục lại.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cài đặt chế độ dọn sạch dữ liệu trong Trash theo lịch trình bằng cách tìm và chọn Finder, chọn tiếp Preferences sau đó nhấn Advanced rồi kích chọn Remove items from the Trash after 30 days. Với chế độ này, macOS sẽ xóa những mục này khỏi thùng rác sau 30 ngày.

3. Gỡ các ứng dụng lưu trữ đám mây

Trong trường hợp bạn đang sử dụng ứng dụng Dropbox hoặc Google Drive đồng bộ hóa dữ liệu trên máy tính với đám mây hãy xem xét lại.  Cài đặt mặc định sẽ là các dịch vụ đồng bộ hóa đám mây sẽ tải tất cả dữ liệu xuống máy Mac.  


Tại ứng dụng Dropbox bạn có thể khắc phục điều này bằng cách kích hoạt tính năng Selective Sync. Theo đó, bạn có thể chọn những thư mục để tải xuống ổ đĩa Mac. Bạn hãy đi tới Menu Preferences rồi chọn Sync sau đó nhấn tích vào nút Choose Folders to Sync. Danh sách các thư mục sẽ hiện ra, bạn hãy xóa những thư mục không cần thiết.

Trên đây là những cách giải phóng bộ nhớ trên Macbook đơn giản, hiệu quả. Bạn có thể lưu lại để tham khảo. Đừng quên theo dõi Media Mart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.