Hướng dẫn khắc phục lỗi màn hình xanh trên máy tính

Hướng dẫn khắc phục lỗi màn hình xanh trên máy tính

Chắc hẳn không ít người đã gặp phải lỗi màn hình xanh trên máy tính. Nhiều người đã phàn nàn lỗi này khiến công việc, học tập của họ bị gián đoạn. Vậy làm sao để khắc phục hiệu quả lỗi này? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của điện máy chợ lớn để nắm được thông tin chi tiết.

1. Nguyên nhân dẫn đến lỗi màn hình xanh

Lỗi màn hình xanh có tên tiếng anh là Blue Screen Of Death – BSOD. Đây là sự cố khi bộ nhớ RAM gặp trục trặc, HDD và VGA không hoạt động bình thường hoặc nhiệt độ của thiết bị quá cao.


Hoặc nguyên nhân cũng có thể là do driver của máy gặp lỗi hoặc sự xâm nhập trái phép từ các phần mềm độc hại. Bạn nên chờ máy tính khởi động lại khi gặp phải lỗi màn hình xanh này.

2. Hướng dẫn cách khắc phục lỗi màn hình xanh

Cách 1. Dùng phần mềm diệt virus để quét virus và malware hệ thống.

Đây là bước đầu tiên cần phải làm để thực hiện các bước tiếp theo chính là diệt gọn virus và malware trên hệ thống. Tiếp đó, bạn hãy khởi động lại Windows để xem lỗi màn hình xanh đã được khắc phục hay chưa.

Cách 2. Dùng Clean Boot

Bạn có thể vô hiệu hóa các dịch vụ không chính chủ của Microsoft để khắc phục lỗi này. Bạn có thể thực hiện theo các bước đơn giản dưới đây:

Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím Windows +R để cửa sổ lệnh Run mở ra.


Trên khung tìm kiếm Open bạn gõ “msconfig”, nhấn Enter. Màn hình sẽ hiện lên ổ tiện ích System Configuration.

Trên khung cửa sổ System Configuration, bạn tìm kiếm và chọn tab Services rồi nhấn tích vào tùy chọn Hide all Microsoft services.


Tiếp đó bạn nhấn chọn Disable All để hoàn tất quá trình vô hiệu hóa các ứng dụng không phải của Microsoft. Bạn nhấn tiếp OK rồi khởi động lại máy tính.

Cách 3: Dùng System Restore để trở về lúc mới mua

Đây chính là cách cuối cùng nếu bạn thử hết các cách trên mà vẫn không khắc phục được. Bạn hãy restore lại máy.

Trước hết, bạn hãy nhấn tổ hợp phím Windows +R để mở cửa sổ lệnh Run ra. Trên khung lệnh Run, bạn hãy gõ “rstrui” rồi nhấn tiếp Enter, hoặc bạn cũng có thể chọn nút OK để mở tiện ích System Restore.

Cửa sổ khác sẽ hiện ra, bạn nhấn tiếp Next. Bạn vào mục Restore rồi tích chọn “Show more restore points” để chọn các điểm khôi phục khác cũ hơn rồi chọn tiếp Next.


Bạn hãy chờ đợt quá trình kết thúc. Nếu thành công thì lỗi màn hình xanh của bạn sẽ được khắc phục.

Trên đây là các cách hướng dẫn khắc phục lỗi màn hình xanh mà bạn có thể tham khảo và lưu lại áp dụng. Đừng quên theo dõi Media Mart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.