Quạt tản nhiệt laptop, máy tính kêu to: Nguyên nhân và cách khắc phục

Quạt tản nhiệt laptop, máy tính kêu to: Nguyên nhân và cách khắc phục

Quạt tản nhiệt laptop, máy tính kêu to không những gây khó chịu cho người sử dụng mà còn gây giảm tuổi thọ thiết bị. Dưới đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng này. Cùng theo dõi nhé!

1.

Nguyên nhân quạt tản nhiệt laptop kêu to

Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra tình trạng quạt laptop, máy tính kêu to thường gặp:

Quạt tản nhiệt laptop kêu to do tích tụ nhiều bụi bẩn

Bạn sử dụng laptop trong một khoảng thời gian dài và không vệ sinh máy thường xuyên thì bụi bẩn sẽ tích tụ bên trong cánh quạt làm quạt bị nặng cánh, mất cân bằng. Đồng thời, bụi bẩn cũng có thể che lấp khe tản nhiệt của quạt, buộc quạt phải hoạt động với công suất tối đa, gây ra tiếng kêu lớn.

Nguyên nhân quạt tản nhiệt laptop kêu to

Quạt laptop kêu to do khô dầu hoặc hết keo tản nhiệt CPU

Sau một thời gian dài sử dụng laptop, nếu chưa thay mới keo tản nhiệt cho CPU thì sẽ dẫn đến máy nhanh bị nóng hơn, quạt tản nhiệt phải hoạt động hết công suất. Hơn nữa, khi quạt bị nóng thì dẫn đến khô dầu, đây cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng laptop phát ra âm thanh khó chịu khi hoạt động.

Do máy bị nhiễm phần mềm virus độc hại

Máy bị nhiễm phần mềm virus độc hại, nhiều chương trình chạy ngầm, buộc máy phải tăng công suất để xử lý khối lượng thông tin lớn dẫn đến máy nóng lên, đến khi máy quá tải sẽ phát ra âm thanh kêu to bất thường.

Nguyên nhân quạt tản nhiệt laptop kêu to

Quạt máy tính kêu to do hư hỏng, gãy cánh

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng quạt máy tính bị hư như để máy trên gối, nệm làm máy không thoát được nhiệt; do vận chuyển sai cách làm phần cứng khác và quạt va đập nhau; tháo lắp quạt không đúng cách làm nhiệt bị thổi ngược vào trong máy.

2.

Cách khắc phục quạt tản nhiệt laptop, máy tính kêu to

Vệ sinh quạt tản nhiệt laptop định kỳ

Bạn nên vệ sinh bên trong laptop, đặc biệt là quạt tản nhiệt khoảng 2 năm 1 lần, nếu ở trong môi trường nhiều bụi bẩn thì tốt nhất nên vệ sinh 1 năm 1 lần. Kiểm tra và thay keo tản nhiệt nếu cần.

Bạn có thể thực hiện việc này tại nhà nếu có kinh nghiệm hoặc mang đến trung tâm bảo hành, các cơ sở sửa chữa để nhân viên kỹ thuật hỗ trợ.

Cách khắc phục quạt tản nhiệt laptop, máy tính kêu to

Thay mới quạt tản nhiệt nếu bị hư hỏng

Trong trường hợp quạt gió tản nhiệt laptop bị hư hỏng, gãy thì cần phải thay thế quạt mới. Chi phí thay thế tùy vào loại quạt gió bạn lựa chọn, trung bình khoảng 500.000 đồng tùy thuộc vào các hãng.

Tắt các ứng dụng chạy ngầm trên máy tính

Ngoài việc kiểm tra và khắc phục lỗi phần cứng khi quạt tản nhiệt laptop, máy tính kêu to thì bạn cần phải kiểm tra hoạt động ứng dụng trên máy tính bằng cách:

Nhấn tổ hợp phím Ctrl +Shift + Esc để mở Task Manager. Nếu là lần đầu mở Task Manager thì bạn cần chọn More details để mở toàn bộ ứng dụng.

Cách khắc phục quạt tản nhiệt laptop, máy tính kêu to

Tại đây, bạn tìm ứng dụng đang chạy ngầm không mong muốn trong phần Background processes và nhấn vào nút End task để tắt.

Sử dụng đế tản nhiệt rời

Nếu bạn thường xuyên sử dụng laptop với hiệu suất cao như chạy các phần mềm nặng (thiết kế đồ họa, dựng phim,…) hoặc chơi game thì sử dụng đế tản nhiệt sẽ giúp cho laptop đỡ bị nóng, quạt tản nhiệt cũng có thể sẽ không còn kêu to nữa.

Cách khắc phục quạt tản nhiệt laptop, máy tính kêu to

Không đặt laptop lên đùi, gối hoặc nệm

Nhiều người có thói quen đặt laptop lên đùi, gối, nệm giường, sofa,… để xem phim, làm việc. Tuy nhiên khi đặt laptop ở những vị trí này sẽ che kín các lỗ thông gió ở mặt dưới laptop. Điều này sẽ khiến máy bị nóng lên nhanh chóng khiến cho quạt phải hoạt động hết công suất để làm mát máy.

Trên đây là bài viết Quạt tản nhiệt laptop, máy tính kêu to: Nguyên nhân và cách khắc phục. Hy vọng qua những thông tin mà MediaMart chia sẻ sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng trên để kéo dài tuổi thọ sử dụng thiết bị.

Tham khảo một số mẫu laptop giá tốt, bán chạy tại MediaMart: