Tần số quét màn hình máy tính là gì? Có những loại màn hình tần số quét nào?

Tần số quét màn hình máy tính là gì? Có những loại màn hình tần số quét nào?

Ngoài những yếu tố: kích thước, độ phân giải, tỷ lệ màn hình …khi chọn mua màn hình máy tính hay laptop, người tiêu dùng cũng khá quan tâm đến thông số tần số quét màn hình. Bài viết dưới đây của Mediamart sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn về “tần số quét màn hình là gì? Vai trò của tần số quét màn hình là như thế nào?” . Hãy cùng theo dõi !

1.

Giải đáp “ Tần số quét màn hình máy tính, laptop là gì?”

Tần số quét là thuật ngữ để chỉ số lần hình ảnh trên màn hình được cập nhật mới trong một giây. Hay hiểu đơn giản hơn là số lượng khung hình mà bạn nhìn thấy được trên màn hình laptop, máy tính trong 1 giây được tính theo đơn vị Hz ( Hertz). 

Thực tế là những gì mà bạn xem trên màn hình lại là một chuỗi các ảnh tĩnh được tập hợp lại với nhau ở tốc độ rất nhanh. Ví dụ như một màn hình 144Hz sẽ cho tốc độ làm mới hình ảnh 144 lần một giây. 

Tần số quét cũng ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng hiển thị hình ảnh. Do đó mà tần số quét màn hình càng cao đồng nghĩa với việc hình ảnh sẽ được hiển thị rõ nét và chân thực hơn. Hơn thế nữa, còn giúp cho hình ảnh được chuyển động mượt mà giúp mắt nhìn đỡ mỏi khi xem trên màn hình. 

Đặc biệt là khi chơi các tựa game hành động, đối kháng tốc độ quét màn hình càng cao, nhanh hơn sẽ giúp hiển thị nhiều hơn số khung hình. Từ đó mang đến những trải nghiệm chơi game tốt hơn cũng như kết quả của trận đấu game

2.

Phân loại tần số quét màn hình

2.1. Tần số quét màn hình 60Hz

Màn hình tần số quét 60Hz là dòng màn hình tiêu chuẩn và phổ biến nhất hiện nay. Với tần số quét này đủ đáp ứng những nhu cầu sử dụng máy tính, laptop ở mức độ cơ bản: làm việc, học tập, xem film… Nhưng nếu bạn yêu thích và đam mê chơi game thì màn hình có tần số quét 60Hz sẽ là một trở ngại lớn ảnh hưởng đến trải nghiệm khi dùng. Bạn sẽ gặp các hiện tượng xé, nhòe khung hình khi chơi game nặng, có nhiều chuyển động nhanh trong game 

2.2. Màn hình máy tính tần số quét 120Hz 

Hơn hẳn so với màn hình 60Hz, màn hình tần số quét 120Hz mang đến những hình ảnh rõ nét, mượt mà hơn rất nhiều. Do đó mà đây sẽ là một sự lựa chọn không tồi nếu bạn là game thủ 


2.3. Màn hình tần số quét 144Hz 

Màn hình 144Hz là loại màn hình cao cấp dành cho các dòng laptop gaming. Màn hình tần số quét 144Hz mang lại khả năng hiển thị hình ảnh vượt trội, giảm mỏi mắt hơn hai dòng 60Hz và 120Hz. Có thể nói, màn hình 144Hz là sự lựa chọn hoàn hảo dành riêng cho những game thủ muốn có trải nghiệm chơi game ấn tượng. 

Ngoài ra, hiện nay còn xuất hiện một số mẫu laptop sở hữu màn hình tần số quét lên tới 240Hz và 360Hz. Mang đến trải nghiệm hình ảnh chân thực, mượt mà và độ trễ rất thấp. Tuy nhiên, những dòng laptop sở hữu màn hình tần số quét này chưa nhiều, mức độ phổ biến còn hạn chế. 

3.

Sử dụng màn hình tần số quét cao thì càng tốt?

Như đã phân tích ở trên, tần số quét càng cao sẽ mang lại chất lượng hình ảnh càng chân thực, rõ nét và mượt mà hơn. Khi tần số quét thấp sẽ khiến hình ảnh bị nhòe, kém chân thực, các chi tiết nhỏ trên hình ảnh cũng không được hiển thị rõ ràng. Tuy nhiên, nếu để đánh giá khả năng hiển thị hình ảnh của màn hình ngoài yếu tố tần số quét, cũng cần phải căn cứ tới nhiều yếu tố: độ phân giải, dải màu hay tấm nền… Ngoài ra, chất lượng hiển thị hình ảnh trên màn hình còn phụ thuộc vào nội dung bạn xem trên máy tính. 


Tuy nhiên, tần số quét màn hình cao cũng mang lại một số những nhược điểm: 

  • Ảnh hưởng tới thời lượng pin của máy tính 

  • Giá thành cao hơn 

  • Đòi hỏi một cấu hình máy đủ mạnh để có thể phát huy hiệu quả 

Bài viết trên đây của Mediamart đã chia sẻ những điều cần biết về tần số quét màn hình máy tính. Hy vọng sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn khi chọn lựa laptop phù hợp. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này của Mediamart !

Mời bạn tham khảo các mẫu laptop gaming đang bán chạy tại Mediamart