Tổng hợp các cách bảo vệ laptop tránh hư hỏng

Tổng hợp các cách bảo vệ laptop tránh hư hỏng

Laptop là một trong những thiết bị quan trọng dùng để làm việc, thư giãn. Hầu hết ai cũng dùng laptop hằng ngày nhưng không phải ai cũng nắm được cách dùng sao cho hợp lý. Do đó, bài viết dưới đây sẽ mách bạn cách bảo vệ laptop nhằm tránh hư hỏng cũng như kéo dài tuổi thọ sử dụng.

1. Đặt máy tính cách xa vật nuôi

Bạn không nên để vật nuôi cạnh các thiết bị làm việc của mình bởi lông của chúng có thể bị dính vào quạt của hệ thống. Điều này sẽ khiến laptop của bạn quá nóng, không tản nhiệt được dẫn đến nhanh hư hỏng.


Bên cạnh đó, hạn chế ăn hoặc uống trước máy tính. Nếu thức ăn hoặc đồ uống rơi vào máy tính sẽ khiến gián hoặc kiến đến gần bàn phím máy tính của bạn.

2. Di chuyển laptop nhẹ nhàng


Khi di chuyển laptop sang vị trí mới hãy cẩn thận trong trường hợp nó không có ổ solid-state drive (SSD - loại ổ cứng mới ở dạng thể rắn). Thông thường ổ đĩa cứng hư hỏng nếu bị rung quá nhiều trong quá trình hoạt động sẽ có thể gây hỏng hóc do có nhiều bộ phận dễ vỡ  khi chuyển động mạnh. Vì vậy, bạn có thể mất hoàn toàn các dữ liệu được lưu.

3. Dây cáp phải được cuộn đúng cách


Nhiều người nghĩ rằng cáp gồm cao su và dây nên sẽ không có vấn đề gì xảy ra với chúng. Tuy nhiên, bạn không nên xoắn dây cáp ở các góc nhọn hoặc quấn quanh các cạnh sắc bén, không căng dây để nhằm tránh dây cáp bọ hỏng dẫn đến phích cắm thiếu ổn định.

4. Không sạc laptop liên tục 24/7


Cơ bản về mặt kỹ thuật người dùng không thể sạc pin cho laptop bởi công nghệ pin lithium-ion. Thế nhưng, vi điều khiển năng lượng pin đã quá tải có thể làm pin hư hỏng nhanh chóng. Cắm sạc liên tục trong thời gian dài sẽ khiến pin bị nóng quá mức dần dần pin sẽ bị chai.

5. Mở và đóng máy nhẹ nhàng

Người dùng không nên mở hoặc đóng laptop bằng cách để ngón tay vào màn hình hiển thị vì đây là phần mỏng manh nhất của laptop.


Trong trường hợp giữ tay ở góc màn hình sẽ khiến cạnh máy chịu áp lực dẫn đến màn hình bị gãy hoặc cong theo thời gian.

6. Mua đế tản nhiệt cho laptop

Laptop được nhiều người lựa chọn bởi tính linh hoạt, di động khi cần. Do đó, không ít người có thói quen đặt lên đùi để sử dụng. Thế nhưng, bạn cần lưu ý đây không phải là nơi đặt thiết bị tốt nhất.


Trong trường hợp đặt laptop ở trên giường hoặc bất cứ bề mặt mềm nào cũng có thể khiến hệ thống thông gió bị cản trở khiến pin laptop quá nóng. Bạn nên dùng đế tản nhiệt cho laptop để làm mát hệ thống.

7. Đặt laptop tránh xa nam châm

Ổ cứng nào cũng được trang bị nam châm để lưu trữ dữ liệu. Tuy nhiên khi đặt laptop gần nam châm mạnh có thể tạo nên các rối loạn từ tính dẫn đến mất các dữ liệu quan trọng. Vì vậy, bạn cần chú ý không để các nam châm mạnh gần thiết bị của mình.


Trên đây là tổng hợp các cách bảo vệ laptop tránh hư hỏng mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.