Hệ điều hành iOS 16 có điểm gì nổi bật? Dòng máy nào có thể nâng cấp iOS 16?

Hệ điều hành iOS 16 có điểm gì nổi bật? Dòng máy nào có thể nâng cấp iOS 16?

iOS 16 là thế hệ điều hành mới nhất được Apple mới ra mắt vào đầu tháng 6 chỉ sau khi mới công bố bản cập nhật  iOS 15.5 vào tháng trước. Có thể nói, sự ra mắt của iOS 16 trở thành chủ đề bàn luận sôi nổi nhất của những người yêu công nghệ trong thời gian gần đây. Vậy hệ điều hành iOS 16 có những điểm sáng gì nổi bật? Hãy cùng Mediamart đánh giá trong bài viết dưới đây nhé!

1. Hệ điều hành iOS 16 ra mắt thời gian nào?

Tại sự kiện WWDC 2022, nhà sáng lập Apple đã trình làng hệ điều hành iOS 16  vào ngày 07/06/2022. Có thể thấy, chỉ ngay sau khi nhà Táo công bố bản cập nhật 15.5 cho iOS, hệ điều hành mới iOS 16 đã được ra mắt. 


Sự ra đời của iOS 16 nhanh chóng trở thành một “cơn địa chấn” mới của làng yêu công nghệ với nhiều tính năng nổi bật được giới thiệu. Trong đó, nổi bật là sự cải tiến của màn hình khóa với nhiều tiện ích giúp người dùng Iphone có thể tùy chỉnh theo sở thích. Cá nhân hóa trải nghiệm người dùng hơn với nhiều tính năng: chỉnh sửa và xóa tin nhắn, safety check….

2. TOP 7 điểm nổi bật của iOS 16 sẽ khiến người dùng thích thú

Mỗi hệ hành điều hành của nhà Táo đều được cải tiến hơn nhằm mang đến trải nghiệm sử dụng toàn diện, hữu ích hơn cho người dùng. Và iOS 16 cũng vậy, hệ điều hành mới này của Apple được giới thiệu với nhiều điểm sáng nổi bật hơn so với những hệ điều hành trước đây: 

 • Nâng cấp màn hình khóa 

Điểm sáng nổi bật nhất ở iOS16 chính là phần màn hình khóa cải tiến hơn.  Với đa dạng Widget và chủ đề khác nhau, người dùng có thể sáng tạo tùy chỉnh theo sở thích cá nhân. Ngoài ra, chế độ focus filter cho phép các ứng dụng mail, tin nhắn, safari và lịch hiển thị nội dung liên quan tới  người dùng. 


 • Tính năng Safety check bảo vệ người dùng 

Tính năng này trên hệ điều hành thứ 16 của Apple  giúp người dùng kiểm tra và thu hồi quyền truy cập vào tài khoản hoặc xóa quyền chia sẻ vị trí hay quyền ứng dụng cho người khác. Có thể thấy, trên hệ điều hành mới, nhà Táo khuyết rất đề cao tính bảo mật và an toàn cho người dùng Iphone với tính năng Safety check này 

 • Sửa và thu hồi tin nhắn imessage 

Một trong những hạn chế trước đây của iMess chính là người dùng không thể thu hồi các tin nhắn đã gửi. Nâng cấp hơn ở hệ điều hành mới, iOS 16 cho phép người dùng thu hồi tin nhắn đã gửi trong vòng 15 phút và khôi phục lại các tin nhắn cũ trong thời gian 30 ngày. 

 • Live text có thể sử dụng trên video

Với iOS 16, nhà Apple cũng cho phép người dùng trải nghiệm tính năng live text ngay trên video. Người dùng chỉ cần nhấn dừng ở đoạn video mong muốn và chọn Live text sẽ thu được đoạn văn bản cần trích xuất trong video đó ra. 

 • Email có nhiều cập nhật mới

Ở ứng dụng email, người dùng cũng có thêm tiện ích lên lịch gửi email theo thời gian tùy chọn. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể hủy email trước khi gửi đến hòm thư của người nhận. Tính năng Remind later cũng hỗ trợ hiển thị lại thư vào thời gian mong muốn của người dùng. 

 • Tách nền hình ảnh đơn giản hơn với Visual Look up  

iOS 16 mới cập nhật thêm tính năng tách nền hình ảnh gọi là Visual Look up chắc chắn sẽ làm người dùng thích thú. Theo đó, người dùng chỉ cần nhấn vào chủ thể trong tấm ảnh để tách chúng ra khỏi tấm ảnh và gửi cho bạn bè qua tin nhắn.


3. Hệ điều hành IOS 16 hỗ trợ cho những dòng máy nào?

“iOS 16 sẽ thích hợp với những dòng máy Iphone nào?” là câu hỏi chắc chắc được nhiều người quan tâm. Hiện nay, hệ điều hành này có thể phù hợp với các dòng Iphone 7 trở lên. Và lẽ dĩ nhiên, các đời máy cũ hơn từ Iphone 6S Plus, Iphone 6S sẽ không thể được nâng cấp lên hệ điều hành này. Dưới đây là thông tin các dòng máy Iphone có thể nâng cấp lên iOS16: 

 • iPhone SE từ thế hệ thứ 2, iPod Touch thế hệ thứ 7. 

 • Dòng  iPhone 8, 8 Plus, iPhone 7, 7 Plus.

 • Các dòng iPhone XS Max, XS, XR, X

 • Dòng iPhone 11 :  iPhone 11, Pro Max, Pro 

 • Các dòng iPhone 12 Series gồm: iPhone 12, Pro Max, Pro, Mini

 • Tất cả các dòng iPhone 13 Series bao gồm: iPhone 13, Pro Max, Pro, Mini 

Mời bạn tham khảo một số dòng Iphone bán chạy nhất tại hệ thống Siêu thị điện máy Mediamart: 

4. Lời kết

Bài viết trên đây của Mediamart đã phần nào giới thiệu tổng quan về những tính năng mới nổi bật của hệ điều hành iOS 16. Có thể thấy, sự ra đời hệ điều hành mới của nhà Táo khuyết mang đến nhiều trải nghiệm tuyệt vời hơn cho người dùng iPhone. Hãy theo dõi thêm các bài viết của Mediamart để cập nhật các tin tức công nghệ mới nhất bạn nhé.