4 thành phần chính mà bạn cần chú ý để nâng cấp phần cứng máy tính

4 thành phần chính mà bạn cần chú ý để nâng cấp phần cứng máy tính

Sau một thời gian sử dụng, máy tính của bạn đang chạy chậm mặc dù bạn đã thử khắc phục bằng nhiều cách khác nhau nhưng vẫn không hiệu quả. Vậy thì bạn cần nên nghĩ đến việc nâng cấp phần cứng. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn đang băn khoăn không biết nên nâng cấp những phần nào thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây để được giải đáp.

1. RAM

Thay thế RAM cho máy tính là một công việc đơn giản, không đòi hỏi bạn phải có nhiều kiến thức về công nghệ.


Nâng cấp RAM sẽ giúp máy tính hoạt động nhanh hẳn so với khi chưa nâng cấp. Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng mà dung lượng RAM cần thiết cũng có sự khác biệt. Chẳng hạn như bạn chỉ dùng máy tính ở mức độ thông thường thì dung lượng cần thiết sẽ là 4GB, hoặc có thể nâng cấp lên 8GB để sử dụng thoải mái. Nếu như công việc của bạn cần thao tác nhiều hơn, nâng cấp lên 16GB sẽ là sự lựa chọn hợp lý.

2. Card đồ họa

Nếu bạn muốn chiến những tựa game đồ họa cao hay thiết kế các bản vẽ 3D thì nâng cấp card đồ họa là điều vô cùng cần thiết. Nhiều mẫu máy hiện nay được nhà sản xuất dùng card đồ họa Onboard nhằm tiết kiệm chi phí cũng như điện năng hơn so với card đồ họa rời.


Thế nhưng, khả năng xử lý của card Onboard vẫn kém hơn card rời. Người dùng có thể khắc phục tình trạng này bằng cách gắn thêm card đồ họa rời cho máy tính.

3. Bộ xử lý

Nâng cấp bộ xử lý khá phức tạp, tốn kém chi phí và bạn sẽ phải tính đến kết quả bộ xử lý không tương thích với các thành phần khác trong máy. Do đó bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định nâng cấp bộ xử lý.


Bạn có thể nâng cấp bộ xử lý lẫn bo mạch chủ. Trong trường hợp bo mạch chủ không tương thích bộ xử lý thì bạn cần cập nhật BIOS.

4. Ổ cứng lưu trữ

Nâng cấp ổ cứng sẽ giúp mở rộng thêm không gian lưu trữ của bạn cũng như rút ngắn tốc độ truy xuất dữ liệu.

Trong trường hợp bạn đã giải phóng dung lượng lưu trữ nhưng vẫn cảm thấy “chật chội” và cần không gian lưu trữ lớn hơn. Không gian lưu trữ bị thiếu có khả năng làm hiệu suất của máy tính chậm đi. Theo lời khuyên của các chuyên gia, người dùng nên giữ trống 10 GB không gian lưu trữ để hệ điều hành hoạt động hiệu quả hơn.


Nâng cấp ổ cứng cũng là một cách để tăng tốc độ xử lý dữ liệu của máy tính. Trong trường hợp bạn dùng ổ cứng 5400 RPM sau đó nâng cấp lên ổ cứng 7200 RPM thì hiệu suất xử lý sẽ tăng đáng kể.

Nếu bạn không quan tâm đến giá cả sản phẩm thì nên dùng ổ SSD để có hiệu suất tốt nhất. Bạn có thể so sánh nếu như dùng ổ đĩa HDD 5400 RPM sẽ có tốc độ xử lý là 100 MBps trong khi đó tốc độ của ổ đĩa 7200 RPM sẽ là 150 MBps. Tốc độ xử lý trung bình của ổ SSD sẽ là 500 MBps.

Với SSD, người dùng sẽ có trải nghiệm tuyệt vời hơn với hệ điều hành và ứng dụng được cài đặt xử lý nhanh hơn so với ổ cứng thông thường.

Trên đây là các thành phần cần chú ý khi nâng cấp phần cứng mà bạn có thể tham khảo trước khi nâng cấp. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật những thông tin hữu ích nhất.