Các thói quen khiến laptop nhanh hỏng cần loại bỏ

Các thói quen khiến laptop nhanh hỏng cần loại bỏ

Laptop chính là một trong những thiết bị điện tử đầu tư dài hạn với chi phí tốn kém nên cần được bảo quản tốt để kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên, bạn có thể không biết các thói quen hằng ngày của mình có thể khiến laptop chóng hỏng.

1. Xả cạn pin laptop thường xuyên

Hầu hết mọi người khuyên rằng bạn không nên gắn pin laptop mọi thời gian. Tuy điều này đúng một phần nhưng khi tiêu hao pin, laptop có nguy cơ bị hư hỏng. Đặc biệt nếu pin laptop thường xuyên bị xả cạn sẽ khiến tuổi thọ của pin bị rút ngắn.


Tuổi thọ của pin căn cứ chủ yếu vào chu kỳ nạp xả điện của laptop. Đa phần các loại pin lithium- ion ngày nay sẽ có chu kỳ xả-sạc nhất định. Trong trường hợp người dùng quyết định xả hoàn toàn pin sẽ khiến pin laptop nhanh chai.

Tuy nhiên, nếu người dùng xả hết pin laptop trong nhiều tháng sẽ khiến pin laptop nhanh chóng hư hỏng.

2. Không có đủ không khí để tản nhiệt

Khi chạy các tác vụ nặng, laptop sẽ nóng lên. Giờ đây, laptop đã được các nhà sản xuất tích hợp các biện pháp bảo vệ nhiệt nhằm tránh tình trạng thiết bị quá nóng gây hư hỏng.

Trong trường hợp bạn dùng máy tính để bàn hãy chắc chắn case máy tính đủ luồng không khí để tản nhiệt tốt. Tránh để linh kiện nơi kín gió khiến không khí nóng không thoát ra ngoài được. Bạn nên đặt laptop ở các khu vực thoáng máy như phòng máy lạnh, phòng khách, cạnh cửa sổ.


Nếu dùng laptop hãy kê laptop lên cao, hoặc để laptop hơi nghiêng dùng quạt tản nhiệt hoặc giá đỡ để giúp thiết bị tản nhiệt tốt hơn.

3. Lạm dụng sạc laptop quá nhiều

Pin ngày nay được tích hợp công nghệ hiện đại bằng cách không sạc đầy pin. Điều này có nghĩa hệ thống thông báo pin laptop đã được sạc đầy nghĩa là trong pin vẫn còn chỗ sạc.

Liên tục sạc pin kể cả khi không cần có thể khiến tuổi thọ của pin bị giảm nhanh chóng. Nguyên nhân chính là do hệ thống điện bị áp lực, căng thẳng. Do đó, khi không cần thiết bạn nên tránh sạc pin laptop.


Biện pháp tốt nhất để chăm sóc pin chính là sử dụng hợp lý. Chẳng hạn như nếu bạn đang dùng laptop để làm việc tại nhà hãy sạc pin cho laptop.

Khi bạn thực hiện việc này, electron trong pin sẽ tự động di chuyển. Lúc này, pin ở mức 100% người dùng có thể rút điện khi không dùng laptop nữa.

4. Không dùng thiết bị chống sét hoặc UPS

Phóng tĩnh điện nhỏ nhất cũng có thể ảnh hưởng đến bộ vi xử lý máy tính. Tuy nhà sản xuất đã tích hợp các chức năng an toàn trên bộ nguồn nhưng người dùng cần coi đó là tuyến phòng thủ cuối cùng.


Do đó, nhiều người đã quyết định cắm máy tính để bàn vào ổ cắm trên tường. Tuy nhiên, điều này đúng đặc biệt khi khu vực của bạn thường xuyên mất điện hoặc điện áp không ổn định. Bởi lúc này nguồn máy tính sẽ đi qua AVR bộ điều chỉnh điện áp tự động.

5. Đặt laptop dưới ánh sáng mặt trời

Bạn có biết nếu tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng mặt trời tường có thể bị hỏng sơn và bê tông? Ánh sáng mặt trời cũng có thể làm hỏng vỏ nhựa trên màn hình máy tính. Nhiệt lượng mà máy tính hấp thụ từ mặt trời cũng khiến máy tính nhanh hư hỏng.


Bên cạnh đó, ánh sáng mặt trời có thể làm lớp keo trên viền màn hình bị mềm hoặc chảy. Nếu như bạn gặp khó khăn trong việc thay đổi vị trí màn hình, hãy treo một tấm rèm để tránh ánh sáng mặt trời.

6. Không vệ sinh laptop định kỳ

Laptop dùng lâu ngày không được vệ sinh sẽ làm chặn luồng không khí đến các bộ phận khác trong máy tính là nguyên nhân dẫn đến nhiệt độ laptop tăng cao.


Hãy tạo thói quen thường xuyên dọn dẹp máy tính. Đặc biệt nếu bạn đang dùng PC hãy định kỳ dọn dẹp ít nhất một năm một lần để đảm bảo hiệu suất và kéo dài tuổi thọ của máy tính. Hãy dùng máy thổi bụi hoặc bàn chải để loại bỏ bụi bẩn trên máy tính.

Đối với laptop, bạn không cần phải vệ sinh thường xuyên. Khi thấy thiết bị tăng nhiệt độ hoặc hiệu suất giảm bạn có thể đi làm sạch laptop.

Trên đây là những thói quen bạn cần phải loại bỏ để tránh laptop nhanh hỏng. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất. 

Tags:

laptop ,