Cách chụp màn hình máy tính Win 10 không cần cài phần mềm

Cách chụp màn hình máy tính Win 10 không cần cài phần mềm

Chụp màn hình máy tính giúp thuận tiện hơn trong quá trình trao đổi thông tin học tập hay làm việc của người dùng. Dưới đây là cách chụp màn hình máy tính Win 10 không cần cài phần mềm vô cùng đơn giản, nhanh chóng. Cùng theo dõi nhé!

1. Cách chụp màn hình máy tính Win 10 bằng Snipping Tool

Snipping Tool là công cụ chụp màn hình máy tính có sẵn trên Windows 10. Bạn có thể chụp lại bất kỳ nội dung nào xuất hiện trên màn hình như: toàn bộ màn hình, một khu vực to hoặc nhỏ tùy ý, một cửa sổ đang mở, các khu vực hình chữ nhật,…

Để sử dụng công cụ này, bạn gõ Snipping Tool vào thanh tìm kiếm phía dưới màn hình, sau đó nhấn Enter để khởi chạy. Lúc này, bạn chỉ cần nhấn vào nút New ở góc trái thanh công cụ là có thể chụp màn hình máy tính.


Ý nghĩa của một số biểu tượng khác trong Snipping Tool:

+ Nút New dùng để chụp màn hình.

+ Nút Mode để tuỳ chỉnh cách mà bạn sẽ chụp ảnh màn hình (tự do, full màn hình, hình chữ nhật, cửa sổ).

+ Nút Delay để hoãn thời gian chụp màn hình, tối đa là 5 giây.

+ Nút Cancel để hủy tác vụ hiện tại.

+ Nút Options để chỉnh các cài đặt trong Snipping Tool.


2. Sử dụng Snip & Sketch

Tương tự như Snipping Tool, đây cũng là công cụ chụp màn hình máy tính được Microsoft phát triển và tích hợp sẵn trên Windows 10.


Tại màn hình công cụ, bạn nhấn New và chọn khu vực chụp màn hình trên laptop. Sau khi chụp xong, ứng dụng sẽ hiển thị các tiện ích ở đầu màn hình cho phép bạn chỉnh sửa ảnh như: Touch Writing (Chạm Viết), Ballpoint pen (Bút bi), Pencil (Bút chì), Highlighter (Đánh dấu), Ruler/Protractor (Thước kẻ/Thước đo) và Crop tool (Cắt xén ảnh).

Khi hoàn thành, nhấn Save bên góc trái ứng dụng hoặc dùng phím tắt Ctrl + S để lưu ảnh.3. Chụp màn hình laptop Win 10 bằng phím Print Screen (PrtScn)

Cách chụp màn hình laptop Win 10 đơn giản bạn có thể tham khảo tiếp theo đó là sử dụng phím Print Screen (có thể được viết tắt trên bàn phím là PrtScn).

Để chụp toàn bộ màn hình máy tính, nhấn phím Print Screen. Ảnh chụp màn hình sẽ được lưu vào clipboard (bộ nhớ đệm). Để xem và chỉnh sửa hình ảnh, bạn có thể dán ảnh chụp vào công cụ Microsoft Paint rồi lưu lại.

Để dán nội dung thì bạn dùng tổ hợp phím Ctrl + V hoặc nhấn chuột phải vào một khoảng trống bất kỳ trong ứng dụng nhập nội dung (như chat online, word,…) rồi chọn paste (dán) là xong.4. Sử dụng tổ hợp phím Windows + Print Screen

Cách chụp màn hình máy tính win 10 này gần giống với cách nhấn phím Print Screen ở trên. Tuy nhiên, khi dùng tổ hợp phím Windows + Print Screen để chụp ảnh màn hình thì ảnh sẽ được tự động lưu lại ở thư mục Pictures => Screenshots folder.


5. Sử dụng tổ hợp phím Windows + shift + S

Dùng tổ hợp phím tắt Windows + shift + S là cách mở nhanh ứng dụng Snip & Sketch để chụp màn hình.

Lúc này màn hình sẽ mờ đi và hiển thị menu nhỏ ở đầu màn hình cho phép người dùng tùy chọn loại ảnh chụp màn hình theo ý muốn.


6. Cách chụp màn hình máy tính Win 10 bằng Game bar

Để chụp màn hình máy tính Win 10 bằng Game bar, bạn hãy nhấn phím tắt Windows + G để khởi chạy ứng dụng. Lúc này, một bảng Broadcast & capture hiện ra. Bạn nhấn vào nút camera đầu tiên để chụp ảnh toàn bộ màn hình nhé.

Ảnh chụp màn hình sẽ được lưu lại tại thư mục Video.7. Sử dụng tổ hợp phím Alt + Print Screen

Để chụp ảnh màn hình nhanh của cửa sổ đang hoạt động, hãy sử dụng phím tắt Alt + PrtScn.

5 Cách chụp màn hình laptop Dell đơn giản không cần phần mềm

Tổ hợp phím này sẽ chụp ảnh cửa sổ hiện đang hoạt động của bạn và sao chép ảnh chụp màn hình vào bộ nhớ tạm. Bạn chỉ cần mở ảnh trong trình chỉnh sửa ảnh để lưu ảnh này là xong.

Trên đây là tổng hợp các cách chụp màn hình máy tính Win 10 không cần cài phần mềm mà MediaMart chia sẻ đến bạn. Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn sử dụng máy tính, laptop nhanh và thuận tiện hơn.

Tham khảo một số mẫu laptop dành cho học sinh, sinh viên, dân văn phòng bán chạy tại MediaMart: