Hướng dẫn cách tắt/ bật mono audio trên Windows 11

Hướng dẫn cách tắt/ bật mono audio trên Windows 11

Âm thanh nổi trên chế độ stereo sẽ được phát trên PC bằng cách dùng cả hai loa. Trong trường hợp một loa của bạn không hoạt động bình thường hoặc bạn dùng một bên tai nghe, có thể bạn sẽ không thấy một số âm thanh khi phát trên loa không hoạt động. Dưới đây là hướng dẫn cách tắt/ bật mono audio trên hệ điều hành Windows 11.

1.

Mono audio là gì?

Mono chính là từ viết tắt của “monophonic”, trong đó “phonic” nghĩa là âm thanh, “mono” nghĩa là một. Âm thanh khi được phát ra từ kênh duy nhất sẽ được gọi là âm thanh mono. Monophonic không dùng để chỉ số lượng nhạc cụ trong bản ghi âm mà nó có nghĩa là các kênh được âm thanh này truyền qua.


Đa phần các thiết bị điện tử gồm điện thoại và máy tính sẽ được nhà sản xuất cấu hình riêng để dùng âm thanh stereo. Thế nhưng, người dùng hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách bật âm thanh trên hệ điều hành Windows.

2.

Hướng dẫn cách tắt/ bật mono audio bằng Windows Settings

Bật hay tắt Mono Audio trên Windows rất đơn giản. Bạn hãy nhấn tổ hợp phím Win + I nhằm khởi chạy ứng dụng Settings.


Tiếp theo, bạn hãy chọn Sound trong ngăn bên phải. Bạn lướt xuống tìm tùy chọn Mono Audio rồi nhấn bật trong nút bên phải.

Trong trường hợp phát hiện một số âm thanh không được phát trước đó, bạn hãy thử bật lại âm thanh đó để kiểm tra xem chúng có phát ngay bây giờ được không.

3.

Hướng dẫn cách tắt/ bật Mono Audio bằng cài đặt Accessibility Settings

Bạn nhấn tổ hợp phím Win + I để kích hoạt ứng dụng Settings. Trong thanh điều khiển bên trái bạn nhấn Accessibility rồi nhấn chọn Audio trong màn hình bên phải. Bạn kiếm tùy chọn Mono Audio rồi bật nút bên cạnh tùy chọn đó.


Hãy bật âm thanh để kiểm tra xem tính năng này đã hoạt động hay chưa. Nếu muốn tắt, hãy nhấp lại vào công tắc để thực hiện chuyển đổi lần nữa.

4.

Hướng dẫn cách tắt/ bật Mono Audio trên VLC Media Player

Bạn có thể sử dụng trình phát media để bật Mono Audio trong trường hợp k muốn bật Mono Audio cho toàn bộ hệ điều hành. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tắt/ bật Mono Audio trong trình phát media phổ biến VLC Media Player.


Đầu tiên, bạn hãy phát file âm thanh hoặc video trên VLC. Bạn chọn Audio trong phần ribbon trên cùng rồi nhấn chọn Stereo mode rồi chọn Mono từ danh sách.

Lúc này, người dùng có thể nghe thấy được âm thanh trong chế độ Mono. Bạn có thể tắt tính năng này đi bằng cách đi đến Audio rồi nhấn Stereo và chọn Stereo.

Trên đây là hướng dẫn cách tắt/ bật Mono Audio trên VLC Media Player mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những tin tức hữu ích nhất.