Mẹo đặt mật khẩu bảo vệ file Zip trên Windows 11

Mẹo đặt mật khẩu bảo vệ file Zip trên Windows 11

Để bảo vệ an toàn dữ liệu của mình, đôi khi người dùng sẽ muốn đặt mật khẩu cho file Zip. Tuy nhiên, hệ điều hành Windows không tích hợp các tùy chọn tùy hợp để thực hiện việc này. Người dùng có thể sử dụng ứng dụng của bên thứ ba như 7-Zip miễn phí hoặc WinRAR. Bài viết dưới đây của MediaMart sẽ hướng dẫn chi tiết bạn cách đặt mật khẩu.

1. Hướng dẫn đặt mật khẩu file Zip bằng 7-Zip

7 Zip là ứng dụng mã nguồn mở cho phép người dùng có thể trích xuất và tạo dữ liệu với các định dạng file khác nhau, ZIP là một trong số đó. Người dùng có thể thêm tệp vào file lưu trữ và đặt mật khẩu để bảo vệ dữ liệu trong đó.

Đầu tiên, hãy cài đặt ứng dụng 7 Zip trên PC Windows.

Tiếp theo, bạn truy cập vào cửa sổ File Explorer rồi tìm đến các tệp muốn nén dưới dạng file lưu trữ ZIP. Bạn hãy chọn các tệp này cùng lúc rồi nhấn chuột phải vào chọn 7 Zip , chọn Add to Archive.


Cửa sổ Add to Archive sẽ hiện lên, tại phần Encryption trong khung bên phải bạn nhấn chọn Enter Password rồi nhập mật khẩu bạn muốn đặt. Trong mục Reenter password.


Tại Menu Encryption Method rồi chọn AES-256. Đây là loại mã hóa phổ biến được quân đội và ngân hàng sử dụng. Người dùng có thể điều chỉnh các tùy chọn dựa trên nhu cầu.


Bạn tạo file lưu trữ rồi nhấn OK để lưu trữ các thay đổi.

File lưu trữ ZIP được bảo vệ với mật khẩu sẽ được tạo ra. Người dùng sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu để giải nén dữ liệu.

2. Hướng dẫn đặt mật khẩu file Zip bằng WinRAR

WinRAR là ứng dụng nén file cho phép người dùng trích xuất và tạo tệp từ các loại lưu trữ khác nhau. Bạn cũng có thể dùng ứng dụng để tạo mật khẩu cho file Zip.

Trước hết, hãy tải và cài đặt WinRAR miễn phí trên máy tính của bạn. Tiếp theo, bạn truy cập vào File Explorer rồi tìm các tệp nhằm thêm vào file lưu trữ. Bạn chọn tất cả các tệp này rồi nhấn chuột phải vào, chọn Add to Archive tại menu xổ xuống.


Tại cửa sổ “Archive Name and Parameters” bạn nhấn chọn Set Password. 


Bạn điền mật khẩu muốn đặt rồi nhấn OK để lưu lại các thay đổi. 

Tiếp theo, bạn nhấn OK để lưu lại các thay đổi. Tại phần Archive Format, bạn hãy chọn ZIP để tạo thêm bản lưu trữ ZIP. Cuối cùng nhấn OK để hoàn tất.

Trên đây là các mẹo đặt mật khẩu để bảo vệ file ZIP trên hệ điều hành Windows 11 mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất. 

Tags:

Windows 11 ,