Mẹo dùng Memory Diagnostic Tool trên Windows 11

Mẹo dùng Memory Diagnostic Tool trên Windows 11

RAM là bộ nhớ máy tính giúp người dùng truy cập các file tạm thời trong thời gian ngắn và tăng tốc độ chạy cũng như hiệu suất các chương trình trên máy tính. Tuy nhiên, đôi khi người dùng sẽ gặp tình trạng chương trình bị treo, chạy chậm khi hoạt động bộ nhớ bất thường. Lúc này, Windows Memory Diagnostic sẽ thực hiện thao tác khắc phục sự cố liên quan đến máy tính.

1.

Hướng dẫn cách dùng Windows Memory Diagnostic Tool

Tương tự như những công cụ khác trên Windows, người dùng có thể truy cập Windows Diagnostic Tool. Thế nhưng, bạn có thể truy cập nhanh chóng Windows Memory Diagnostic Tool qua tiện ích Run để dùng trên máy tính.

Bước 1: Hãy nhấn tổ hợp phím Windows + R nhằm truy cập tiện ích Run.

Bước 2: Trên màn hình xuất hiện hộp thoại Run, bạn hãy gõ cụm từ mdsched.exe ròi nhấn chọn OK.

Bước 3: Cửa sổ Windows Memory Diagnostic Tool sẽ hiển thị trên màn hình.


Trong trường hợp bạn muốn khởi động lại máy tính để khắc phục sự cố về máy tính hãy nhấn chọn Restart now and check for problems (Recommended).

Hoặc bạn muốn lên lịch chạy Windows Memory Diagnostic Tool vào lần sau đó khi máy tính khởi động thì hãy nhấn chọn Check for problems the next time I start my computer.

Bất kể lựa chọn tùy chọn nào, Windows Memory Diagnostic Tool sẽ khởi động khi máy tính bật lại nhằm tìm các vấn đề liên quan tới bộ nhớ trong chế độ Standard.


2.

Hướng dẫn kiểm tra kết quả chẩn đoán bộ nhớ

Bạn có thể dùng Event Viewer để kiểm tra kết quả chẩn đoán bộ nhớ chi tiết nhất.

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy nhấn tổ hợp phím Windows + S nhằm khởi chạy Windows Search rồi nhập Event Viewer. Kết quả sẽ xuất hiện rồi bạn nhấn chọn Open.

Bước 2: Cửa sổ Event View xuất hiện, bạn hãy nhấn chọn Windows Logs rồi chọn System và nhấn vào Find bên phải.


Bước 3: Hộp thoại Find trên màn hình xuất hiện, bạn hãy gõ Memory Diagnostics chọn Result rồi nhấn vào Find next. Bạn sẽ tìm thấy những báo cáo chẩn đoán bộ nhớ gần đây. Trong trường hợp bạn muốn tìm những báo cáo cũ hơn hãy nhấn chọn Find Next.


Bước 4: Nếu bạn đã thấy những báo cáo có liên quan nhờ nút Find Next, hãy nhấn chọn Cancel.


Bước 5: Người dùng sẽ nhìn thấy trên màn hình có kết quả quét Windows Memory Diagnostic Tool. Bên cạnh đó, người dùng có thể nhấn tab Details để tìm những kết quả sâu trong quá trình quét.


Trong trường hợp bộ nhớ trên hệ thống không có lỗi, người dùng sẽ nhận được thông báo Windows Memory Diagnostic kiểm tra xong bộ nhớ máy tính nhưng không phát hiện được lỗi nào.

Trên đây là hướng dẫn cách dùng Windows Memory Diagnostic trên hệ điều hành Windows 11 mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.